Chọn phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh lên kế hoạch thức đêm, lập nhóm cùng xem cho bớt hồi hộp.

Thấp thỏm canh tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Các thí sinh thấp thỏm chuẩn bị tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được công bố vào 0h ngày 24/7. Càng gần lúc biết điểm, Nguyễn Thị Huyền Trang ở Vĩnh Phúc càng hồi hộp. "Hôm nay em sẽ thức qua đêm để xem điểm trên điện thoại. Em run nhưng dù sao vẫn phải xem", Trang nói.

Xác định lúc có điểm mạng có thể nghẽn, Trang vẫn quyết đợi bằng được. Cựu học sinh trường THPT Đội Cấn cho hay bố mẹ còn sốt ruột hơn mình, ngóng điểm "hơn cả ngóng Tết". "Mẹ em đang làm việc trong TP HCM nhưng ngày nào cũng gọi về hỏi 'biết điểm chưa?'", Trang kể.

Trang đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT ba môn khối A00 (Toán, Lý, Hóa) với dự định đặt nguyện vọng một vào ngành Tài chính - Ngân hàng của Đại học Công nghiệp Hà Nội và nguyện vọng hai Đại học Thủy Lợi. Nếu trường Công nghiệp Hà Nội lấy điểm như năm ngoái, em cần đạt trên 25 mới trúng tuyển. Sau khi Bộ công bố đáp án chính thức, nữ sinh nhẩm tính Toán đạt 8,4-8,6; Lý 8 và Hóa 8,25-8,5.

"Em vẫn lo vì nhiều bạn trong lớp cũng đăng ký ngành và trường giống em. Các bạn làm bài tốt nên cạnh tranh sẽ lớn, em sợ không có cơ hội", Trang nói.

Trước đó, Trang xét tuyển bằng học bạ vào Đại học Công nghiệp Hà Nội và Công nghệ TP HCM. Trang đủ điều kiện trúng tuyển trường ở TP HCM và chỉ chờ tốt nghiệp THPT là có thể nhập học nhưng vẫn mong đỗ được trường ngoài Hà Nội cho gần nhà. Mọi hy vọng của em giờ trông chờ ở điểm thi.

Thấp thỏm cũng là tâm trạng của Nguyễn Hồng Trường ở Hà Nam khi đợi điểm, đến mức đêm nào em cũng nghĩ tới bài làm của mình và tiếc vì đã không mang đề về để tra điểm.

Trường đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp A00, làm bài khá ổn nhưng vẫn không yên tâm vì sợ tô nhầm đáp án. Hôm thi Toán, Trường làm đến câu 40 và phải bỏ lại những câu sau vì khó. Trong phòng thi, em khá chắc chắn về phần bài làm nhưng sau đó nhận ra sai vài câu. Trường đoán Toán được 7,4-7,6; Lý và Hóa không dưới 7.

"Em không mang đề về vì sợ so kết quả sẽ sai nhiều nhưng giờ trải qua cảm giác chờ đợi này còn mệt hơn", Trường tiếc nuối.

Với số điểm tạm tính, em dự định đăng ký ngành Công nghệ thông tin hoặc Khoa học Máy tính của Đại học Xây dựng Hà Nội. Theo điểm trúng tuyển năm ngoái - 24,15 với ngành Khoa học Máy tính và 25,15 cho Công nghệ thông tin, Trường cần hơn 8 điểm một môn mới đỗ. "Em thấy khá may rủi", cựu học sinh THPT Bắc Lý chia sẻ.

Trường sử dụng duy nhất phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nên kết quả hôm 24/7 quan trọng với em. Trong trường hợp không đỗ, Trường sẽ chuyển nguyện vọng sang ngành kỹ thuật của Đại học Xây dựng.

"Chắc em sẽ không ngủ được. Em biết xem điểm chỗ nào rồi nên sẽ canh từ sớm", Trường cho biết.

Ngoài tra cứu trên hệ thống của Bộ và website Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, thí sinh có thể truy cập trang điểm thi của VnExpress tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net/. Thí sinh tra cứu điểm đồng thời sẽ nhận được thông tin về phổ điểm từng môn, top điểm cao, gợi ý ngành có điểm chuẩn năm 2021 tiệm cận từ trang này.

Thay vì canh điểm một mình, Lương Cao Minh Quân, cựu học sinh THPT Hoàng Cầu (Hà Nội), có kế hoạch xem cùng cả lớp. Quân cho hay từ tối nay, cô chủ nhiệm sẽ mở Zoom để các bạn vào chờ điểm. "Em tính mở cả máy tính và điện thoại cho chắc", Quân nói.

Mong muốn trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Thủ đô Hà Nội bằng phương thức xét học bạ nhưng hiện Quân chưa nhận được kết quả. Vì vậy, em vẫn mong ngóng điểm thi tốt nghiệp THPT để sử dụng điểm này đăng ký tiếp vào ngành Quản lý đất đai của Đại học Tài Nguyên và Môi trường.

Nam sinh xét tuyển bằng tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) và lo nhất môn Văn bởi làm không tốt lắm. Đây cũng là môn tự luận duy nhất nên em khó áng chừng được mức điểm sẽ đạt được.

Tại TP HCM, từ nhiều ngày qua, Nguyễn Khánh Huyền ở quận 8 liên tục cập nhật tình hình các trường và đọc tin tức về tuyển sinh. Huyền lo môn Văn vì làm bài không như mong muốn. Mặc dù được gia đình và bạn bè động viên nhiều, Huyền không tránh khỏi áp lực. Em hy vọng điểm Văn đạt 7-7,5 để không kéo thấp điểm ba môn khối D01 xuống. Đêm nay công bố điểm thi, em sẽ thức để xem bằng được.

Đặt nguyện vọng vào ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Tôn Đức Thắng, Phạm Hữu Vàng ở Bạc Liêu quan tâm phổ điểm chung sẽ cao hay thấp. Theo Vàng, phổ điểm sẽ ảnh hưởng nhiều đến điểm chuẩn của các trường.

"Em tham khảo đáp án và đoán được ngưỡng điểm từng môn nhưng vẫn nóng lòng muốn xem điểm chính thức trước khi quyết định đặt nguyện vọng vào đâu", Vàng nói.

Trong khi nhiều thí sinh chờ điểm trong lo lắng, một số sĩ tử khác tỏ ra thoải mái. Đào Bích Hồng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, sẽ đi ngủ và tra điểm vào sáng hôm sau vì cho rằng khó xem được ngay. Em cũng có phương án dự phòng là xét tuyển học bạ nên không quá hồi hộp.

Lê Minh Quân ở Phú Thọ cũng trong tâm trạng "không đợi điểm" vì đã chắc suất đại học. Hôm 22/6, Quân nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện ngành Tài chính của Đại học Việt Đức ở Bình Dương theo phương thức thi tuyển bằng bài thi TestAS (Test for Academic Studies), một trong các hình thức xét tuyển của trường. Quân bước vào kỳ thi tốt nghiệp với tâm trạng thoải mái và không áp lực điểm số.

Sau đây là những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT:

Ngày 24/7: Công bố kết quả thi.

Chậm nhất ngày 26/7: Sở GD-ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 28/7: Sở GD-ĐT công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 30/7: Các Hội đồng thi in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp.

Ngày 24/7- 3/8: Các đơn vị đăng ký dự tuyển và các Sở GD-ĐT thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Chậm nhất ngày 18/8: Các Sở GD-ĐT công nhận xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Chậm nhất ngày 25/8: Các Sở GD-ĐT gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD-ĐT.

Trong hai ngày 7 và 8/7 vừa qua, hơn 1 triệu thí sinh đã trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết số liệu thống kê theo báo cáo của các địa phương và các đoàn thanh tra, kiểm tra cho thấy trong cả kỳ thi có 50 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi.

Theo ông Phong, cho đến thời điểm này, trên phạm vi toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

“Số thí sinh vi phạm quy chế thi đã tăng lên, năm ngoái chỉ 18 năm nay 50. Trong đó có môn Ngữ văn có 12 thí sinh bị đình chỉ; môn Toán có 10 em; bài thi tổ hợp KHTN có 10 em và KHXH có 11 em; môn Tiếng Anh có 7 em. Có 6 thi sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi; 44 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi”, ông Phong nói. 

Thống kê điểm chuẩn 5 trường đại học phía bắc năm 2021

Vì sao điểm chuẩn học bạ nhiều trường vượt 30/30?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp