Thông tin cần biết về kỳ thi tuyển sinh 2015

Những thông quan trọng mà thí sinh cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Thông tin cần biết về kỳ thi tuyển sinh 2015

Rất nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học, cao đẳng năm 2015. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Thí sinh được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng


Giải đáp thắc mắc của học sinh xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết, thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6. Theo đó, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi công bố kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp THPT, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển cho trường đã đăng ký nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Sau khi có kết quả xét tuyển vòng đầu tiên, các trường ĐH được Bộ GD&ĐT giao chủ trì tổ chức thi in phiếu chứng nhận kết quả thi cho các thí sinh chưa trúng tuyển ở vòng xét tuyển đầu tiên. Mỗi thí sinh sẽ có 3 phiếu chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo quy định Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, đối với các ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển. Môn thi văn hóa do các trường lựa chọn trong các môn thi qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Đối với các môn thi năng khiếu do các trường tự ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi và xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh.

Thời gian thi, nội dung đề thi do các trường đại học, cao đẳng có tổ chức đào tạo chịu trách nhiệm, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

- Thang điểm 20 chấm lẻ đến 0,25 điểm


Theo dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia, bài thi tự luận được quy định chung, chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án của Bộ GD-ĐT (thang điểm 20), các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm, không quy tròn điểm từng bài thi. Bài thi trắc nghiệm đều phải được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng. Phần mềm chấm phải có chức năng kiểm dò và xác định được các lỗi để chấm đúng theo quy chế thi. Tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang 20 điểm (điểm lẻ đến 0,25) cho từng bài thi trắc nghiệm.

- 130 trường công bố đề án tuyển sinh riêng năm 2015


Hiện nhiều trường đại học, cao đẳng hoàn tất phương án tuyển sinh cho năm 2015. Đa số các trường đều sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia làm cơ sở xét tuyển. Bên cạnh đó, một số trường nhóm trên đặt thêm ngưỡng để sàng lọc thí sinh, các trường nhóm dưới lại đăng ký xét tuyển theo cả hai hình thức, vừa dựa trên điểm của kỳ thi quốc gia, vừa dựa trên hồ sơ học bạ của thí sinh. Theo đó, thí sinh phải có kết quả học tập các năm lớp 10, 11, 12 của bậc trung học phổ thông ở mức nhất định mới được nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường. Theo lãnh đạo các trường, việc này nhằm giúp trường tuyển được những thí sinh có chất lượng tốt, vừa giúp khâu tuyển sinh gọn gàng, hiệu quả hơn.

- Quy định xét tuyển mới


Điểm mới nhất trong quy chế mới là quy định về xét tuyển: Tổ hợp các môn thi, bao nhiêu tổ hợp, bao nhiêu môn thi cho một ngành, điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào, thí sinh được nộp bao nhiêu nguyện vọng, các trường công bố phương án xét tuyển thế nào, thời gian tuyển sinh trong bao lâu…

Năm 2015, các trường sử dụng kết quả chung của kỳ thi quốc gia, trên một cơ sở dữ liệu nên phải có những quy định cụ thể để các trường có thể chọn thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Theo Lao Động, tin gốc: http://laodong.com.vn/viec-lam/thong-tin-can-biet-ve-ky-thi-tuyen-sinh-2015-294234.bld

Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, xét tuyển

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin cần biết về kỳ thi tuyển sinh 2015, tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Vấn đề thi lại của thí sinh tự do
em đã tốt nghiệp năm 2014, năm nay em thi lại đại học nhưng không biết phải đăng kí dự thi tại đâu và đang kí bao nhiêu môn thi ạ, lý do là quê em ở bình phước nhưng hiện tại em sống ở thành phố hồ chí minh, e mong được tư vấn thêm để cho e hiểu ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017