Hiện nay, có nhiều địa phương yêu cầu thí sinh bổ sung hồ sơ nghĩa vụ quân sự năm 2023. Tuy nhiên, các thí sinh lại đang chờ kết quả xét tuyển đại học và chưa có giấy xác nhận trúng tuyển.

Điểm chuẩn và học phí ngành Điều dưỡng của các trường đại học

Điểm chuẩn và học phí ngành Điều dưỡng của các trường đại học

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao, vì vậy, ngành Điều dưỡng trong những năm gần đây thu hút nhiều thí sinh. Dưới đây là một số thông...

Năm 2022, Bộ GD-ĐT đưa ra quy trình xét tuyển đại học hoàn toàn mới và kéo dài hơn mọi năm. Trong khi hiện khá nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

1. Trúng tuyển nhưng... chưa đậu

Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, với thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm: học bạ THPT, đánh giá năng lực... thì vẫn phải đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung để Bộ GD-ĐT lọc ảo chung cùng với tất cả phương thức xét tuyển.

Trước 17h ngày 17-9, các trường mới công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Sau đó, từ ngày 16-9 đến trước 17h ngày 30-9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Do vậy, đến nay tất cả thí sinh đều chưa chính thức trúng tuyển đại học (trừ một số rất ít thí sinh được tuyển thẳng).

Thí sinh P.T.N. (xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An) cho hay ngày 15-7 UBND xã Bình Thạnh đã gửi thông báo yêu cầu thí sinh này phải gửi giấy xác nhận của trường đang học về Ban chỉ huy quân sự xã mà hạn chót là ngày 15-9.

Địa phương đề nghị thí sinh này thực hiện nghiêm túc theo thời gian quy định, nếu không chấp hành đúng theo thông báo thì mọi thắc mắc sẽ không được giải quyết.

"Tôi đăng ký xét tuyển bằng học bạ vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và đã đủ điều kiện trúng tuyển. Tôi liên hệ nhà trường để xin giấy xác nhận sinh viên về nộp cho địa phương, nhưng trường bảo theo quy chế năm nay hiện tôi vẫn chưa được công nhận trúng tuyển chính thức nên không thể cấp giấy.

Khi nào tôi đến trường hoàn thành thủ tục nhập học thì mới được cấp giấy xác nhận sinh viên. Theo lịch của Bộ GD-ĐT, phải đến 17h ngày 30-9 mới kết thúc thời gian xác nhận nhập học. Giờ tôi không biết phải làm sao" - thí sinh này lo lắng.

Thí sinh K.N.M. (quận 1, TP.HCM) cũng cho biết: "Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường tôi đang thường trú đã gửi giấy yêu cầu từ ngày 29-8 đến 9-9 phải đến Ban chỉ huy quân sự phường nộp giấy chứng nhận sinh viên để bổ túc hồ sơ nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Sau thời hạn trên, nếu không nộp giấy tờ theo quy định thì sẽ không được xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Không chỉ riêng tôi mà nhiều bạn nam cũng đang chờ kết quả xét tuyển đại học nên không biết lấy đâu ra giấy xác nhận sinh viên để nộp".

Tương tự, thí sinh nam ở nhiều tỉnh phía Nam đều phản ánh hiện tại ban chỉ huy quân sự địa phương đều yêu cầu họ phải nộp giấy chứng nhận sinh viên năm học 2022 - 2023, hạn chót ngày 20-9.

Do vậy, mấy ngày qua bộ phận tuyển sinh nhiều trường nhận thắc mắc của thí sinh: "Khi nào mới có giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường để em nộp cho ban chỉ huy quân sự địa phương?".

Thí sinh nên làm gì khi địa phương đòi giấy chứng nhận sinh viên mà chưa có - Ảnh 1

2. Chưa thể cấp giấy xác nhận sinh viên

Theo bà Huỳnh Khả Tú - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), những ngày qua có nhiều thí sinh và phụ huynh liên hệ với trường, nộp đơn xin giấy xác nhận sinh viên để hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên do quy định của Bộ GD-ĐT về việc công nhận thí sinh trúng tuyển chính thức năm nay trễ hơn những năm trước nên đến thời điểm này trường không thể xác nhận để thí sinh để bổ túc hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

"Nhiều thí sinh đã trúng tuyển sớm phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực vào trường, nhưng trường cũng chỉ có thể xác nhận các em ấy đủ điều kiện trúng tuyển vì bộ chưa cho phép trường gọi nhập học" - bà Tú nói.

Ông Phạm Doãn Nguyên, giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, cũng cho biết hiện tại có nhiều thí sinh ở các địa phương như TP.HCM, Hà Tĩnh, Bình Phước, Kiên Giang, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Long An, Phú Yên, Đắk Lắk... liên hệ bộ phận tuyển sinh nhà trường để hỏi thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, nhà trường chưa thể xác nhận sinh viên cho thí sinh trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm vì quy chế không cho phép.

Một nhân viên phụ trách tư vấn tuyển sinh của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết thêm: "Những ngày qua rất nhiều thí sinh hỏi giấy báo trúng tuyển về nộp cho địa phương để xin hoãn nghĩa vụ quân sự. Trên thực tế, các địa phương đều yêu cầu phải có giấy xác nhận sinh viên.

Tuy nhiên, hiện nay không có bất kỳ trường nào được phép gọi thí sinh nhập học. Do vậy, từ nay đến cuối tháng 9-2022, các trường không thể cấp giấy này cho thí sinh xét tuyển năm nay được".

3. Thí sinh cần làm gì?

Theo ông Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), thí sinh trúng tuyển hoàn thành thủ tục nhập học tại trường mới được cấp giấy chứng nhận sinh viên.

Với thực tế hiện nay, nếu nhận được thông báo yêu cầu nộp giấy chứng nhận sinh viên của hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương thì thí sinh cần viết đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi về ban chỉ huy quân sự cấp xã, phường nơi mình cư trú.

Trong đơn, thí sinh cần đính kèm quyết định 1683 ngày 17-6-2022 của Bộ GD-ĐT về phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2022 để ban chỉ huy quân sự nắm rõ thông tin phải đến cuối tháng 9-2022 thí sinh mới có thể được xác nhận nhập học.

Thí sinh cần lưu ý trong đơn phải cam kết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến thời điểm nào và khi nào sẽ bổ sung giấy tờ (giấy xác nhận trúng tuyển của trường ĐH).

> Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thông báo kéo dài thời gian nộp lệ phí xét tuyển 2022

> Quá trình tuyển sinh đại học 2022 phức tạp khiến nhiều trường đại học bị động

Theo Báo Tuổi Trẻ