Tin liên quan:

>> Rối rắm xung quanh tờ giấy báo trúng tuyển đại học

>> Mạnh tay chặn “loạn” giấy báo trúng tuyển

>> Giấy báo trúng tuyển ùa về nhà thí sinh

Sẽ xử lý nghiêm các trường gửi giấy báo sai quy định

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Trường nào gửi giấy báo sai quy định, Bộ sẽ xử lý nghiêm. Tuy nhiên nếu đó là thư mời cần phải đối chiếu với các quy định khác chứ một mình quy chế tuyển sinh không giải quyết được".

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì Bộ GD-ĐT đã có quy định rất rõ ràng trong quy chế tuyển sinh đó là các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình. Chính vì thế TS cần phải xem xét kỹ thư các trường để xác định đó có phải là giấy báo trúng tuyển hay không, nếu đúng Bộ sẽ xử lý nghiêm chủ tịch Hội đồng tuyển sinh làm sai quy định.

 

Trường gửi giấy báo sai quy định sẽ bị xử lý, Điểm xét tuyển ĐH, giấy báo trúng tuyển, giấy báo điểm, nguyện vọng 2, nguyện vọng 1

Quy định chỉ siết được “3 chung”

Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT chỉ áp dụng cho các trường ĐH, CĐ áp dụng phương thức thi “3 chung”. Do đó đối tượng các trường CĐ nghề, TCCN, các trung tâm đào tạo ngắn hạn vẫn “nhởn nhơ” gửi giấy triệu tập, giấy báo trúng tuyển...

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ở TPHCM thì về phương diện nào đó việc các trường TCCN hay CĐ nghề gửi giấy báo trúng tuyển là sai quy định bởi dù sao họ cùng cần thông tin kết quả của kì thi “3 chung” để sàng lọc gửi giấy. Tuy nhiên cái khó trong việc xử lý là trường nghề thuộc sự quản lý của Bộ lao động Thương binh và xã hội.

Ông Cường cũng cho biết thêm, những năm gần đây các trường tổ chức đào tạo từ xa cũng áp dụng hình thức gửi thư mời. Do đó việc TS có nhận hàng chục thư mời nhập học cũng không có gì là đặc biệt. Có nhiều cách để quảng bá thông tin tuyển sinh cho TS nhưng ở đây họ chọn hình thức gửi thư.

Liên quan đến việc thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệpTHPT nhưng vẫn nhận được giấy mời vào học Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga giải thích: “Những đối tượng không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Bên cạnh đó, trường TCCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT. Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học. Vì thế nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh”

Nhiều trường vẫn gây khó cho TS

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, sau khi chấm thi xong, không xét tuyển thí sinh có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi, mà gửi Giấy chứng nhận kết quả thi (nếu kết quả thi từ sàn CĐ trở lên), Phiếu báo điểm cùng dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các đại học trước ngày 10/8/2012. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhiều trường không tổ chức thi vẫn “thản nhiên” trả lời TS là chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi của các trường tổ chức thi.

Còn những trường không tổ chức thi đã có đầy đủ dữ liệu thì bằng nhiều cách thức khác nhau cố tình “ghim” giấy chứng nhận điểm thi của TS bằng các hình thức tự động chuyển xuống các hệ học thấp học, chuyển sang học ở cơ sở đào tạo có điểm chuẩn thấp hơn…cho dù TS không có nguyện vọng đăng ký từ đầu.

Thí sinh N.Đ.Q quê ở Hà Tĩnh đăng ký NV1 vào trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp bức xúc chia sẻ: “Em thi được 14,5 điểm, không trúng tuyển NV1 vào ngành Quản tri kinh doanh ở cơ sở Hà Nội. Nhưng trường không gửi bất kì 1 giấy nào về cho em mà chỉ toàn gửi giấy báo CĐ. Em đón xe ra tận trường xin cấp giấy báo điểm thì họ không cấp, chỉ cấp mỗi giấy nhập học cơ sở Nam Định. Em được biết là tất cả học sinh thiếu điểm vào cơ sở 1 sẽ được cấp giấy báo điểm kèm theo giấy báo nhập học cơ sở Nam Định mang tính chất khuyến khích. Nhưng trường cố tình không giải quyết”

Lướt qua giấy báo nhập học mà trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp gửi cho N.Đ.Q không khó để nhận ra những dấu hiệu “bất thường”. Mặc dù thông báo TS trúng tuyển NV1 nhưng ở phần nhập học lại yêu cầu nộp thêm khoản tiền “lệ phí xét tuyển theo quy định 15.000 đồng”. Qua đó có thể nhận định nhà trường đã tự động chuyển NV của TS.

Không chỉ N.Đ.Q mà nhiều TS đầu đơn học vào các trường không tổ chức thi cũng rơi vào cảnh tương tự.

Ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh của Bộ tâm sự: “Đúng là có hiện tượng này nhưng ngay sau khi có công văn của Bộ GD-ĐT thì nhiều trường đã in và cấp giấy chứng nhận cho TS”

Cũng theo ông Cường thì các trường không được ép TS nhập học khi mà các em không có nguyện vọng. Trách nhiệm của các trường là phải thực hiện đúng quy chế tuyển sinh, cấp giấy chứng điểm thi cho những TS đủ điều kiện.

Lách luật gửi giấy báo

Theo quan điểm của Bộ GD-ĐT thì hình thức gửi thư mời vượt ra khỏi tầm quản lý của quy chế tuyển sinh. Bộ chỉ xử lý các trường gửi giấy báo sai quy định.
Với việc muốn “chèo kéo” TS nhiều trường đã tung ra các chiêu để “lách luật”.

Thí sinh N.X.T ở Đô Lương – Nghệ An cho biết: “Ngay sau khi em biết điểm thi và không trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng thì nhận được điện thoại tư vấn của trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân mời học. Em có trả lời là sẽ xem xét, nghiên cứu. Khi chưa có quyết định thì bất ngờ nhận được giấy báo trúng tuyển kiêm giấy báo nhập học của trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân.

Theo quan sát của chúng tôi thì mẫu giấy báo nhập học này không giống mẫu Bộ GD-ĐT quy định. Vậy việc ghi thông tin như vây có vi phạm quy định? Chúng tôi đã chuyển một số mẫu giấy báo cho Bộ GD-ĐT và đang chờ ý kiến kết luận cuối cùng.

Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Nguoidonghanh)