Năm nay là năm có nhiều đổi mới trong quá trình tuyển sinh đại học 2022. Dẫu vậy, có nhiều khâu tổ chức tuyển sinh tương đối phức khiến từ học sinh, phụ huynh đến nhà trường cũng rơi vào thế bị động.

Một số trường đại học bày tỏ lo lắng vì số ứng viên xét tuyển giảm năm 2022

Một số trường đại học bày tỏ lo lắng vì số ứng viên xét tuyển giảm năm 2022

Sau hơn 1 tháng tổ chức đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến dành cho thí sinh khóa 2k4 thì số lượng thí sinh học đại học giảm. Từ đó, các thí sinh vào...

1. Nhiều thủ tục phức tạp

Theo các chuyên gia, mùa tuyển sinh năm nay Bộ GD-ĐT liên tục thay đổi về kỹ thuật xét tuyển.

"Nhiều nội dung các trường góp ý về dự thảo quy chế không được bộ tiếp thu và sau đó đã ban hành thành quy chế. Đó là chưa kể việc ban hành quy chế tuyển sinh năm chậm trễ, gây khó khăn cho các trường trong công tác tư vấn, thông tin đến thí sinh. Điều này dẫn đến các em không nắm bắt được rõ những quy định hoàn toàn mới mẻ về đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến" - một chuyên gia tuyển sinh không muốn nêu tên, phân tích.

Ngoài ra, một chuyên gia khác nhiều năm làm công tác tuyển sinh cho biết quy chế tuyển sinh và hướng dẫn thực hiện quy chế được Bộ GD-ĐT ban hành sau khi phần lớn các trường đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và xét tuyển theo các phương thức khác từ đầu năm 2022. Theo chuyên gia này, Bộ GD-ĐT nhiều lần khẳng định việc đăng ký xét tuyển năm nay được thực hiện sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhưng thực tế để được tham gia xét tuyển, thí sinh phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp như: trước hết thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến (tháng 4 đến giữa tháng 5-2022); tiếp theo, thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại các trường (các phương thức xét học bạ, đánh giá năng lực...); sau đó tất cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển tại trường bằng bất kỳ phương thức nào (đã đủ điều kiện trúng tuyển cũng phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại trên hệ thống chung của bộ).

"Quy định trên khiến hàng ngàn thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT những năm trước) không có tài khoản để đăng nhập lên hệ thống để đăng ký nguyện vọng... Bộ GD-ĐT lại phải thay đổi quy định để tiếp tục mở hệ thống cho thí sinh tự do đăng ký. Rất nhiều thí sinh đã trúng tuyển sớm vẫn không nắm được thông tin này.

Đã vậy, phần mềm thanh toán lệ phí xét tuyển bị sự cố về kết nối, bộ tiếp tục chỉnh sửa quy trình xét tuyển đến giờ vẫn chưa xong, còn vài bước nữa, trong khi bộ lại liên tục thay đổi lịch và quy định đóng lệ phí xét tuyển trực tuyến khiến thí sinh không kịp nắm bắt thông tin" - vị này nói.

Quá trình tuyển sinh đại học 2022 phức tạp khiến nhiều trường đại học bị động - Ảnh 1

Quá trình tuyển sinh đại học 2022 phức tạp khiến nhiều trường đại học bị động

2. Không yên tâm

Dù Bộ GD-ĐT đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ xử lý nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong hai ngày 25 và 26-8 nhưng các trường vẫn không yên tâm. "Vì hiện nay phần mềm hỗ trợ xét tuyển của Bộ GD-ĐT vẫn còn đang chạy thử, chờ góp ý hoàn thiện, chưa biết khi vận hành với dữ liệu lớn, nhiều phương thức xét tuyển phức tạp có bảo đảm được mục tiêu lọc ảo chung cho tất cả phương thức được đặt ra lúc ban đầu hay có bị lỗi gì không" - trưởng phòng đào tạo một trường đại học lo lắng.

Ông Đỗ Văn Dũng - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho rằng trong tuyển sinh, luật cho phép trường tuyển nhiều đợt với nhiều hình thức. Những năm gần đây, các trường đã tuyển sinh đồng thời theo nhiều phương thức khác nhau, có trường tuyển 7-8 phương thức đa dạng hình thức thi, xét tuyển hoặc kết hợp thi và xét tuyển...

"Các phương thức xét tuyển khác nhau thường có tỉ lệ nhập học khác nhau và phụ thuộc vào loại trường THPT. Đó là chưa kể số thí sinh trúng tuyển đại học nhưng lại chọn học cao đẳng, trung cấp, đi du học... không ai có thể nắm chính xác hết được số liệu. Do đó, phương án bộ đưa ra cũng không thể lọc ảo hết được", ông Dũng khẳng định.

Không riêng ông Dũng, cán bộ tuyển sinh nhiều trường đều cho rằng việc chống ảo, lọc ảo trong tuyển sinh chính bản thân các trường phải tự xác định.

> Bộ Giáo dục lên tiếng về lỗi nộp lệ phí xét tuyển đại học

> Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch và phân luồng tỉnh thành nộp lệ phí xét tuyển đại học 2022

Theo Báo Tuổi Trẻ