Tin liên quan:

>> Cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2 mong manh

>> Thí sinh tuyển thẳng ĐH Dược Hà Nội nguy cơ không đi học vì nghèo

>> Học bổng thu hút nguyện vọng 2

Bộ GD&ĐT nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học

Thí sinh dù thi tuyển sinh ĐH, CĐ; thí sinh không đỗ đại học, cao đẳng, thậm chí cả không tốt nghiệp THPT vẫn nhận thư mời nhập học của các trường ĐH, CĐ, trung học dạy nghề. Về hiện tượng này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời Tiền Phong.

Tường vi phạm khi gửi giấy báo không đúng đối tượng, Nguyện vọng 2, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng, giấy báo trúng tuyển

Ông có ý kiến gì về hiện tượng các trường gửi thư mời nhập học tới đủ các thành phần thí sinh nhiều năm qua?

Cần phải xem rõ ràng nội dung thư mời đó là gì. Nếu chỉ là tờ rơi giới thiệu chương trình học tập hoặc tờ rơi quảng cáo ngành đào tạo của các trường thì đó là chuyện bình thường.

Nếu tự dưng có giấy báo em Nguyễn Văn A trúng tuyển vào trường mà thí sinh đó không thi vào trường thì ông chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường đó đã bị phạm quy.

Quy chế tuyển sinh quy định rất rõ: Các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình.

Nội dung giấy mời thường ghi: “Anh/Chị… đã đủ điểm để trúng tuyển vào trường... Nếu có nguyện vọng mời anh/chị đến làm thủ tục nhập học vào ngày…” có phải là giấy triệu tập không, có hợp lệ và thí sinh có bắt buộc phải đi học không?

Nếu chỉ giới thiệu thì không phải là giấy báo, ở đây họ chỉ nói “thí sinh đủ điểm, nếu có nguyện vọng mời đến học…” thì không phải họ “cột” thí sinh vào học nên không thể ngăn cản được. Nhận được giấy báo loại này, nếu thí sinh không muốn vào học thì có thể vứt bỏ và không cần bận tâm.

Việc các trường trung cấp mời học cả các thí sinh trượt tốt nghiệp và không thi tuyển sinh ĐH, CĐ có hợp lệ không?

Đối tượng thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệp không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Cũng xin nói thêm: Trường THCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT. Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Trên thực tế, vẫn có những trường ĐH, CĐ gửi thư mời và yêu cầu thí sinh nộp bản chính giấy báo điểm số 2. Điều này sẽ được xử lý thế nào?

Thí sinh nhận được giấy báo dạng này báo cho Bộ biết nội dung là giấy báo trúng tuyển đã trúng tuyển vào ngành gì trường nào, có dấu đỏ thì Bộ sẽ xử lý. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh sẽ bị kỷ luật tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Cảm ơn ông.

Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Tienphong)