Ngày 8/7, cũng là ngày cuối kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, một triệu thí sinh làm bài tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) buổi sáng, Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn

Đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn.

Tại điểm thi trường THCS Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhiều thí sinh được người nhà đưa đến từ hơn 6h. Trời âm u, nhưng mát mẻ, tạnh ráo. Tuyến đường đến điểm thi không xảy ra tắc đường hay ngập lụt sau cơn mưa đêm. Khu vực phía trước cổng trường, lực lượng chức năng và sinh viên tình nguyện đứng phân luồng giúp giao thông thông thoáng.
Sau buổi thi đầu với hai môn Văn, Toán, nhiều thí sinh tỏ rõ sự thoải mái. Trường Giang, dự thi tại trường THCS Sài Đồng (quận Long Biên), đã có một đêm ngon giấc. Nam sinh "làm được bài cả hai môn, dự tính đạt khoảng 7 điểm như mục tiêu ban đầu".

Thí sinh làm bài bốn môn trong ngày cuối thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Thí sinh trong buổi thi sáng 8/7

Sáng nay, Giang dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) và sử dụng điểm Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) để xét tuyển vào Đại học Thương mại. Vì nhà chỉ cách trường THCS Sài Đồng khoảng một km và cũng đã quen với thời gian biểu của điểm thi, Giang ung dung ăn sáng tại nhà rồi được bố chở đi. Nam sinh đặt mục tiêu mỗi môn Lý, Hóa cũng đạt 7 điểm trở lên, còn "Sinh chỉ cần đủ xét tốt nghiệp".
Với tiếng Anh, môn thi vào buổi chiều, Giang không tự tin nhưng cũng không quá lo lắng. Trong trường hợp điểm tiếng Anh cao hơn điểm Hóa, nam sinh cân nhắc xét tuyển thêm tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Khác với tâm trạng của Giang, Ngô Văn Phong, điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), khá lo lắng trước khi thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên. Hôm qua, Phong nhẩm tính đạt khoảng 8 điểm môn Toán, chỉ bỏ lại vài câu hình học khó. Dù vậy, ngành mà nam sinh mong muốn có điểm chuẩn năm ngoái lên tới 28, nên Phong xác định "không được chủ quan". Việc phải thi bốn môn trong một ngày cũng khiến nam sinh có phần áp lực hơn.Thời tiết tại TP HCM cũng dễ chịu nhờ có cơn mưa đêm qua. Mới 6h sáng nhưng thí sinh đã tập trung đông kín tại điểm thi THPT Trưng Vương. Không vào điểm thi ngay, nhiều em nán lại ngoài cổng để xem thêm kiến thức, các đề đã luyện từ trước.
Dù đã chắc suất đậu vào ngành Luật của Đại học Luật TP HCM, Thuỳ Trang (THPT Trưng Vương) vẫn hướng tới ngành Báo chí và Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM). Nữ sinh cảm thấy thoải mái vì hôm qua làm bài thi Văn và Toán khá ổn.
Đặt mục tiêu vào ngành Báo chí và Truyền thông - ngành có điểm số cao trong những năm qua nên Trang đã nỗ lực ôn tập các môn trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). "Em đặt mục tiêu mỗi môn sẽ được trên 8 điểm", Thuỳ Trang tươi cười nói. Nữ sinh đăng ký hai tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và C00 (Văn, Sử, Địa) để xét vào ngành này.
Việc đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội là quyền lựa chọn của sĩ tử. Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp từ những năm trước) được quyền thi một, hai hoặc cả ba môn trong tổ hợp. Tuy nhiên, học sinh lớp 12, chưa tốt nghiệp THPT buộc phải dự đủ cả ba bài. Điều này đồng nghĩa, hơn 942.200 trong tổng số hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi phải làm bài bốn môn trong hôm nay.
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 555.800 thí sinh (chiếm 55,83%) chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội như Thuỳ Trang.
Tại Khánh Hoà, hơn 14.000 thí sinh bước vào ngày thi cuối trong tiết trời mát mẻ. Từ 6h, nhiều thí sinh được phụ huynh chở tới điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang.
Cũng chọn tổ hợp Khoa học xã hội, Nguyễn Thị Tố Uyên có nguyện vọng vào trường Đại học Kinh tế - Luật TP HCM. Nữ sinh cho hay hôm thi đầu tiên làm bài khá tốt nên bớt áp lực khi thi tổ hợp Khoa học xã hội. Với môn Địa lý và Giáo dục công dân trong tổ hợp, Uyên cho rằng chỉ cần tập trung học ở sách giáo khoa cùng với thầy cô giảng trên lớp là có thể làm được.
Uyên lo ngại nhất là Lịch sử, dù đã ôn bài rất nhiều. "Môn này khó nhất vì có quá nhiều sự kiện, số liệu của các năm theo từng giai đoạn và cột mốc lịch sử. Hy vọng em có thể đạt được 7 điểm", Uyên nói.
Ở Hà Nam, Phạm Thúy, dự thi tại trường THPT C Phủ Lý (thành phố Phủ Lý), cũng thoải mái trước khi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Nữ sinh cho biết tâm trạng này có là nhờ làm được Toán và Văn trong ngày thi 7/7. Với mong muốn tiếp tục hoàn thành bài thi tổ hợp như ý, Thúy vẫn mặc áo đồng phục và nhờ mẹ đưa đi thi như hôm qua.
Do không có điều kiện dự thi đánh giá năng lực và sử dụng chứng chỉ tiếng Anh, xét học bạ và sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT là hai phương thức xét tuyển đại học chính của Thúy. Nữ sinh đặt mục tiêu đạt 7 điểm trở lên mỗi môn Toán, Lý, Hoá để xét tuyển tổ hợp A00, ngành Kế toán của một số đại học top giữa.

Thí sinh làm bài bốn môn trong ngày cuối thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2

Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin trong ngày thi đầu tiên 7/7, có 22 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ do mang và sử dụng tài liệu, điện thoại trong phòng thi. Với cán bộ coi thi, không ai vi phạm quy chế.
Theo kế hoạch, sáng nay thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ làm bài cùng lúc. Thời điểm phát đề môn đầu tiên của tổ hợp là 7h30, bắt đầu tính giờ lúc 7h35. Mỗi môn của tổ hợp diễn ra trong 50 phút. Chỉ khi kết thúc thời gian làm bài của cả ba môn, thí sinh mới được rời phòng thi.
Buổi chiều, thí sinh thi Ngoại ngữ (đăng ký một trong các tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn). Thời gian làm bài 60 phút, tính giờ từ 14h30. Đề thi tổ hợp và Ngoại ngữ đều có hình thức trắc nghiệm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết cả nước hôm nay tương đối mát mẻ, một số nơi như Hà Nội, Bắc Bộ và Tây Nguyên có thể mưa như hôm qua. Nhiệt độ các khu vực khoảng 29-33 độ C, miền Trung cao nhất 35 độ C.

> ‘Chiếc thuyền ngoài xa' vào đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022

> Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo VnExpress