Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết, do số lượng tác phẩm văn học không nhiều nên việc đoán trúng là dễ hiểu, quan trong là cách đặt câu hỏi.

Năm nay, lịch sử còn là môn có điểm thi thấp nhất?

Năm nay, lịch sử còn là môn có điểm thi thấp nhất?

Qua đề thi môn lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều giáo viên nhận định không quá khó, học sinh đạt điểm 6, 7 là dễ dàng nên hy vọng môn lịch...

Tại buổi họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều 8/7, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cách ra đề thi hiện có theo lối mòn không?
Ông Thành cho biết, việc ra đề thi theo ma trận từ nhiều năm nay, phân hóa theo các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Sự phân hóa này áp dụng từ các bài kiểm tra đánh giá định kỳ.
Năm nay, đề thi áp dụng như các năm trước. Theo đó, từ năm học 2019/2020, do dịch COVID-19, bộ có văn bản điều chỉnh nội dung dạy học, phù hợp điều kiện dịch bệnh. Từ lúc ra đề tham khảo đến chính thức đều đảm bảo yêu cầu này, không thi vào nội dung tinh giảm thời gian qua.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cũng cho biết, do điều kiện dịch bệnh ở mỗi địa phương, có những nơi các em được học trực tiếp nhiều hơn, điều kiện ôn tập tốt hơn. Do đó, khi làm đề thi cần đảm bảo sự công bằng.

Bộ GD&ĐT nói gì về việc nhiều người đoán trúng tác phẩm ở đề thi Ngữ văn? - Ảnh 1

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - Ông Nguyễn Xuân Thành trả lời báo chí.

Dù vậy, nếu rất nhiều em trình độ khác nhau giành điểm cao cũng là vấn đề. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân tích phổ điểm nhưng theo đánh giá của giáo viên và học sinh, đề thi đã đảm bảo được sự phân hóa.
Về vấn đề trên mạng xã hội có những cá nhân đoán trúng tác phẩm trong đề thi Ngữ văn, ông Thành cho biết, số lượng tác phẩm không nhiều và xác suất đoán được cũng là dễ hiểu. Dù đoán được cùng tác phẩm, cùng đoạn văn nhưng cách đặt câu hỏi mới là điều quan trọng.
"Chúng ta hiện thực hiện theo chương trình giáo dục 2016. Tác phẩm văn học trong đề thi là các tác phẩm các em được học. Tuy nhiên, khi thực hiện theo chương trình 2018, lớp 12 có nhiều sách giáo khoa khác nhau, chúng ta sẽ thấy đề thi không nằm ở sách giáo khoa nào" – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết.
Trước đó, nhiều diễn đàn, trang mạng và một số tài khoản Facebook đã đăng tải thông tin đề thi Ngữ văn vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" từ trước ngày thi tốt nghiệp THPT 2022.
Đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định, chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

> 50 thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT 2022

> Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xác minh nghi vấn rò rỉ đề Toán

Theo Đài truyền hình Việt Nam