Qua đề thi môn lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều giáo viên nhận định không quá khó, học sinh đạt điểm 6, 7 là dễ dàng nên hy vọng môn lịch sử không còn là môn điểm thấp nhất trong kỳ thi năm nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xác minh nghi vấn rò rỉ đề Toán

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xác minh nghi vấn rò rỉ đề Toán

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang xác minh cùng cơ quan công an về nghi vấn đề Toán bị rò rỉ trước khi hết giờ làm bài, đồng thời khẳng định đề...

1. Dễ dàng đạt từ 5 - 7,5 điểm môn sử

Về nội dung, đề thi gồm phần lịch sử thế giới hiện đại từ năm 1945 đến nay và lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến nay. Tất cả đều nằm trong chương trình, sách giáo khoa lịch sử lớp 12, câu hỏi không đánh đố học sinh (HS), không quá khó kể cả câu hỏi vận dụng từ câu 31 đến 40.
Cấu trúc đề thi rất cụ thể, ma trận gồm 4 mức độ: nhận biết 20 câu (50%); thông hiểu 10 câu (25%); vận dụng thấp 5 câu (12,5%); vận dụng cao 5 câu (12,5%). Từ câu 1 đến 30 (nhận biết và thông hiểu), HS xác định đúng từ khóa, thời gian, quốc gia, khu vực thì hoàn toàn đạt từ 7 đến 7,5 điểm. Nhưng từ câu 31 đến 40 cần phải suy luận và đọc kỹ thì HS mới có thể làm được vì đòi hỏi phải hiểu bản chất sự kiện lịch sử.
Ví dụ: Mã đề 323, câu 31: Nội dung nào sau đây phản ánh đúng ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968? A. Chuyển cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công. B. Buộc Mỹ phải quay lại đàm phán ở Paris để bàn về việc chấm dứt chiến tranh. C. Chứng tỏ lực lượng vũ trang phát triển vượt bậc thay thế lực lượng chính trị. D. Mở ra khả năng sớm kết thúc chiến tranh thông qua con đường đàm phán. Đáp án đúng là B.

Năm nay, lịch sử còn là môn có điểm thi thấp nhất? - Ảnh 1

Thí sinh hoàn tất bài thi tổ hợp khoa học xã hội sáng qua (8.7)

Dạng câu hỏi này đòi hỏi các em phải hiểu được ý nghĩa của sự kiện mới có thể làm được, vì cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, mặc dù có những tổn thất nhưng mang ý nghĩa to lớn, yêu cầu HS hiểu mới làm được.
Nhìn chung đề sử năm 2022, HS trung bình, khá làm được từ 5 - 7,5 điểm là dễ dàng nhưng ít HS đạt điểm 10 vì từ câu 31 đến 40 là khó, dùng để phân loại HS chiếm 25% (2,5 điểm). Việc thầy cô nhận định mức độ đề khó dễ chỉ có tính tương đối vì đôi khi câu dễ với em này lại khó với em khác và theo thầy cô là dễ nhưng lại khó với HS. Như vậy dễ hay khó chỉ là đánh giá tương đối, nó tùy thuộc vào năng lực nhận thức lịch sử từng em khác nhau.

2. Giáo dục công dân còn “mưa điểm 10” ?

Theo nhận xét của thầy cô và thí sinh (TS), đề thi môn giáo dục công dân được cho là “nhẹ” nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Về đề thi năm nay, ma trận đề cũng đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Với mã đề 302, từ câu 81 đến 110 (30 câu) là dạng câu hỏi về nhận biết và thông hiểu với những kiến thức cơ bản về pháp luật, những quy định của pháp luật, những quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của pháp luật. Phần này TS dễ dàng đạt được số điểm tối đa từ 8 - 8,5 điểm. Vì là những kiến thức cơ bản trong chương trình, sách giáo khoa và các em nhận biết, trải nghiệm được qua cuộc sống thực tế hằng ngày.
Nhưng từ câu 111 đến 120 (10 câu), là câu hỏi vận dụng kiến thức hiểu biết về pháp luật để “phán quyết” những ai phải chịu trách nhiệm cho những hành vi mình gây ra theo quy định của pháp luật. Câu hỏi dạng tình huống đề thi môn giáo dục công dân năm nay rắc rối, phức tạp khiến TS dễ nhầm giữa việc chọn đáp án. Ví dụ câu 119 “…vừa phải chịu trách nhiệm dân sự vừa phải chịu trách nhiệm kỷ luật” hay câu 116 “…vừa bị khiếu nại vừa bị tố cáo” hoặc câu 118 “…vừa vi phạm quyền bảo hộ về danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe. Tuy nhiên thầy cô dạy môn giáo dục công dân cho rằng câu hỏi tình huống trong đề năm nay với nhiều câu hỏi (câu 116 đến 119) có “đoạn văn” dài từ 9 đến 11 dòng, gây rối cho TS và tên nhân vật lại viết tắt nên TS có thể khó nhớ dẫn đến nhầm giữa người này với người khác.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn giáo dục công dân có những câu hỏi tình huống như nói trên đã phân loại được TS, vậy nên TS khó làm đúng trọn vẹn, “mưa điểm 10” là không còn.

> Thí sinh thở phào vì đề thi tiếng Anh dễ như đề thi học kỳ

> 50 thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo báo Thanh Niên