Du học là giấc mộng của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Nhưng liệu trên con đường hoa lệ này có thật sự tốt đẹp như chúng ta từng mơ ước hay không? Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

TOP 13 điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh

TOP 13 điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh

Khi đến bất kì nơi đâu, bạn đều cần tìm hiểu về văn hóa tại quốc gia đó. Du học sinh khi đến Hàn Quốc du học, chắc chắn các bạn cần biết đến những...

1. Tâm sự của du học sinh Hàn Quốc về áp lực kiến thức

1.1. Không hiểu hết kiến thức thầy cô giảng

Khi bắt đầu cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc, nhiều bạn còn chưa thành thạo tiếng Hàn, vì thế việc lên lớp và tiếp thu bài giảng của thầy cô gặp nhiều cản trở.

Hầu hết giáo viên sẽ dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, học thêm kiến thức mới đã khó, lại học bằng một ngôn ngữ mới quả thực là thử thách.

Cách tốt nhất, chỗ nào không hiểu hãy hỏi ngay bạn ngồi cạnh mình hoặc ghi âm bài giảng sau đó về nghe lại để hiểu bài rõ hơn.

Tâm sự của du học sinh Hàn về quãng thời gian du học - Ảnh 1

Tâm sự của du học sinh Hàn về quãng thời gian du học

1.2. Số lượng bài tập nhiều

Việc đi học phải làm bài tập là điều đương nhiên. Thế nhưng với du học sinh Hàn Quốc số lượng này còn kinh khủng hơn. Vì thế thay bằng dồn lại để làm vào cuối tuần, hãy tranh thủ làm mỗi ngày một ít để không bị dồn ứ.

Cách tốt nhất các bạn nên vào thư viện để làm bài tập, bởi ở đây sẽ giúp bạn tìm kiếm tài liệu một cách dễ dàng. Đồng thời nên tập trung làm việc nghiêm túc, tránh sự xao nhãng, ảnh hưởng đến hiệu quả bài tập.

1.3. Đừng bao giờ trốn học

Đối với du học sinh Hàn Quốc, các bạn không được phép vắng mặt trên lớp vì bất cứ lý do gì cũng không nên nghỉ quá hai buổi. Giáo dục tại đây đánh giá cao sự chuyên cần và xử lý mạnh tay các học sinh thường xuyên vắng mặt vì thế hãy sắp xếp thời gian. Ưu tiên việc học lên hàng đầu.

Huỳnh Thu Phương, sinh viên trường Đại học Seoul tâm sự: “Hồi đầu mới sang, chưa quen với thời tiết của xứ Hàn, nhiều hôm lạnh quá chỉ muốn nghỉ học, mà sợ thiếu điểm chuyên cần, nên không nghỉ nữa”.

Thế nhưng vẫn có những tâm sự của du học sinh Hàn Quốc kể rằng do làm thêm quá nhiều nên thường nghỉ học ở nhà để ngủ bù. Thậm chí một số khác bị trừ đến 70% điểm chuyên cần chỉ vì nghỉ học để đi làm. Có không ít trường hợp sinh viên sang Hàn Quốc du học rồi bị trục xuất về nước vì nghỉ quá số thời gian quy định. Khi đó ngay cả Đại sứ quán Hàn Quốc cũng khó có thể giúp bạn.

2. Nỗi khổ của du học sinh Hàn Quốc về thời tiết, ẩm thực

Theo chia sẻ của du học sinh Hàn Quốc, thời tiết tại xứ sở kim chi vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt là cái rét âm độ. Vì thế nếu xác định đến Hàn Quốc du học, hãy cố gắng trang bị đầy đủ quần áo ấm để không bị sốc nhiệt.

Không chỉ vậy, đồ ăn cũng có sự khác biệt rõ rệt cho dù có cùng gốc văn hóa châu Á. Mùi vị đồ ăn nếu không quen sẽ rất khó ăn. Hơn nữa với những bạn không ăn được cay quả thực là điều thiệt thòi bởi các món ăn phải có vị cay mới thêm hấp dẫn.

Tại Hàn Quốc, bánh ngọt tương đối ít đường, không giống với bánh ngọt tại Việt Nam nên mới đầu rất khó ăn, tuy nhiên phải tập làm quen dần bởi bạn không chỉ ở đây ngày một ngày hai mà là một thời gian dài.

3. Đời sống du học sinh Hàn: Làm, làm và làm

3.1. Thời gian làm việc kéo dài

Thông thường, du học sinh Hàn Quốc làm từ 12h – 15h mỗi ngày với đủ các công việc tay chân vô cùng vất vả như rửa bát, phục vụ, bốc vác, dọn vệ sinh….

Nhiều tâm sự của du học sinh Hàn Quốc nhớ lại về khoảng thời gian đầy vất vả, chưa quen với công việc và thời tiết nên da tay bị bong tróc, chuyện ngủ nướng là điều vô cùng xa xỉ khi đi du học.

3.2. Vừa làm vừa học vô cùng vất vả

Nguyễn Đức Việt kể lại: “Công việc đầu tiên của mình là nhồi mùn cưa vào bao tải. Mùn cưa được đổ đống trong căn phòng tồi tàn, bụi mịt mù. Mặc dù đã được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động nhưng vẫn không tránh khỏi bụi bẩn”.
“Môi trường làm việc ô nhiễm đến mức sau khi tan làm mũi mình bị gỉ đen đặc, mắt đổ ghèn vàng. Buồn nhất là đi du học khổ cực nhưng ai cũng nghĩ mình sướng. Được về nước ai cũng hỏi quà mà đâu biết mua được vé về đã vô cùng khó khăn”.

Mỗi du học sinh khi sang Hàn Quốc du học bằng nguồn tài chính của gia đình đều gặp phải áp lực về kinh tế.

Vì vậy, sau khi sang được 6 tháng, đủ điều kiện đi làm, nhiều bạn đã tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp nhằm kiếm thêm chi phí ăn ở, sinh hoạt.

Với những bạn muốn dành tiền làm thêm để gửi về cho bố mẹ thì áp lực vô cùng nhiều, thậm chí có những bạn bị xao nhãng học hành vì chỉ chú ý đến đi làm thêm.

Bình quân mức lương làm thêm của du học sinh rơi vào khoảng 120 nghìn/ giờ. Với những bạn giỏi tiếng Hàn hoàn toàn có thể kiếm được 20 – 30 triệu mỗi tháng.

Tuy nhiên mức sống ở Hàn Quốc khá đắt đỏ nên việc đảm bảo sinh hoạt là điều vô cùng áp lực.

4. Chia sẻ của Linh về cuộc sống du học

Tâm sự rằng, những ngày đầu qua đây thực sự việc giao tiếp rất khó khăn, nhưng may cô có vốn tiếng Anh nên vẫn có thể giao tiếp được vì ở Hàn Quốc thì tiếng Anh cũng được dùng khá là phổ biến.

Cô nàng cũng cho biết thêm là chương trình học của Hàn Quốc nhanh hơn ở Việt Nam một chút nhưng qua đây một thời gian cô đã củng cố vốn ngoại ngữ và bắt kịp với chương trình học ở trường.

Tiếp đến là vấn đề phong tục tập quán, cần phải biết nhập gia tùy tục. Linh cho biết là phong tục ở Hàn khác ở Việt Nam nên cần tìm hiểu kỹ tránh gây những hiểu nhầm đáng tiếc, ví dụ người Hàn thì cực kỳ kiêng kị việc để muôi múc canh úp xuống như ở Việt Nam, khi ăn thì phải cúi xuống chứ không được bưng bát cơm lên ăn.

Chúng tôi hỏi Linh về cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Hàn thì Linh vui vẻ cho biết là ở đây mọi người rất quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau nhất là giúp đỡ các bạn mới để có thể hòa nhập nhanh với môi trường mới, nếu có gì khó khăn cứ hỏi các tiền bối đi trước là sẽ được giúp đỡ ngay, nên những bạn mới qua đừng có lo nha.

Cô cho biết thêm rằng nếu các bạn có ý định đi du học Hàn Quốc và muốn vừa học vừa làm thì cần chuẩn bị vốn tiếng Hàn ổn vì lúc bạn làm hồ sơ và qua vòng phỏng vấn thì bạn cần có vốn tiếng Hàn đủ giao tiếp nếu không sẽ không xin được visa. Với lại có vốn tiếng Hàn bạn có thể dễ dàng hòa nhập với bạn mới ở bên nước Hàn hơn

Linh kể rằng, lúc mới sang cô nhớ nhà, nhớ bạn bè, trường lớp, nhớ gia đình da diết. Nhớ nhứng món ăn Việt Nam vì bên Hàn họ ăn cay khủng khiếp, cô thì lại không ăn được cay, món duy nhất cô ăn được là món mỳ lạnh.

Vấn đề ăn ở thì Linh không ở ký túc xá mà cô thuê nhà ở ngoài để ở để tiện nấu ăn và giờ giấc thoải mái hơn cho việc đi làm thêm. Tuy nhiên việc thuê nhà ở ngoài thì khá đắt đỏ, vậy nên mình cần chăm chỉ làm thêm để trang trải được chi phí đó.

Ở Hàn Quốc thì một năm sẽ có hai kỳ nghỉ là nghỉ đông và nghỉ hè, trong những kỳ nghỉ này các bạn có thể đi làm thêm, tham quan, du lịch hoặc đến nhà bạn cùng lớp chơi.

Linh chia sẻ rằng sau khi học xong cô sẽ về Việt Nam sinh sống và làm việc vì cô cho rằng không đâu bằng nhà mình cả .

Tất tần tật những điều bạn cần biết về du học Hàn Quốc sau đại học

Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp