Anh Quốc là địa điểm du học lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ. Gần đây, nhiều phụ huynh đã bắt đầu quan tâm và cho con du học từ sớm. Vậy liệu du học Anh ngay từ bậc THPT có thật sự tốt?

Tại sao nên du học Anh bậc THPT? - Ảnh 1

Bạn có nên du học Anh ngay từ khi còn là học sinh THPT?

1. Lý do nên du học Anh bậc THPT

Cơ hội phát triển bản thân

Hẳn chúng ta đều biết rằng, chất lượng đào tạo tại Việt Nam thua xa các nước phương Tây, đặc biệt là Anh. Nguyên nhân của vấn đề này chính là phương pháp đào tạo của các nước quá khác nhau, ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển của mỗi học sinh.

Tại Việt Nam, từ trước đến nay các trường vẫn dạy học theo cách cô dạy trên lớp, còn các bạn cặm cụi ghi chép mà không cần biết đâu là phần kiến thức cần ghi, đâu là phần chỉ cần nghe là đủ. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, học sinh còn phải tham gia rất nhiều các lớp học thêm vào buổi tối và các ngày cuối tuần, vì giáo viên yêu cầu và vì cho “bằng bạn bằng bè”. Rút cuộc là kết quả học tập không những không tăng lên, mà học sinh còn thiếu thời gian để phát triển những thế mạnh và sở thích của bản thân. Những kỹ năng, kinh nghiệm sống vì thế cũng chỉ là một số 0 tròn trĩnh.

Ngược lại, học sinh của Anh quốc luôn mang đến cảm giác cực kỳ năng động, tự tin, độc lập và luôn có những tư duy riêng biệt. Nguyên nhân là nhờ phương pháp đào tạo khuyến khích học sinh phát huy tối đa thế mạnh của bản thân, kích thích khả năng sáng tạo không ngừng của học sinh…. Môi trường trung học mang đến không chỉ là kiến thức, mà còn là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống của học sinh, đó là nền tảng vững chắc khi bước vào những bậc học cao hơn.

Do vậy, đi du học Anh THPT sẽ giúp các bạn học sinh sớm tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại. Từ đó học sinh sẽ có nhiều cơ hội để khám phá và phát triển bản thân toàn diện.

Định hướng nghề nghiệp phù hợp

Chương trình đào tạo THPT tại Anh quốc nhẹ hơn tại Việt Nam 4 – 5 môn chính khóa và nhiều môn học tự chọn được các bạn chọn theo sở thích và đam mê của mình. Điều này giúp việc học không có quá nhiều áp lực như khi theo học trong nước.

Đặc biệt nhất là chương trình hướng nghiệp được giảng dạy theo hướng chú trọng thực hành như: kinh doanh, công nghệ, truyền thông, kỹ thuật, xây dựng, du lịch, nghệ thuật, giải trí…. Học sinh sẽ được trải nghiệm những khóa học hướng nghiệp, để tìm hiểu xem bản thân mình có sở thích gì, phù hợp với ngành nghề gì. Từ đó có thể đưa ra những định hướng nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

Nhận bằng cấp có giá trị quốc tế, dễ dàng bước vào các trường đại học top đầu

Từ lâu, các chương trình đào tạo tại xứ sở sương mù đã được đánh giá là chuẩn chất lượng thuộc loại cao nhất trên thế giới. Chất lượng giáo dục luôn được đánh giá chặt chẽ, do đó tốt nghiệp tại các trường trung học phổ thông tại đây, bằng cấp nhận sẽ đem đến cho bạn cơ hội cạnh tranh cao khi apply hồ sơ vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới nói chung và tại Anh quốc nói riêng.

Theo lộ trình sau khi hoàn thành chương trình bậc phổ thông tai Anh, sinh viên quốc tế sẽ học lên khóa tú tài quốc tế hoặc A level trước khi vào đại học. Điểm thi cuối chương trình trung học phổ thông sẽ chính là nền tảng để bạn đăng ký vào các trường đại học top như Cambridge, University of Oxford, St Andrews, Durham, Warwick, Exeter, Lancaster…. Với việc được làm quen với môi trường, phương pháp dạy học sẽ là lợi thế nổi bật khi nộp hồ sơ xin theo học tại các trường kể trên.

Thủ tục xin visa dễ dàng

So với lựa chọn sang Anh du học ở bậc đại học thì yêu cầu về điều kiện xin visa du học Anh bậc THPT có phần dễ dàng hơn, tỉ lệ đậu khá cao. Điều này cũng dễ hiểu bởi thường các trường đại học tại đây có ranking tương đối cao.

Môi trường tốt nhất để hoàn thiện tiếng Anh

Thường thì hầu hết học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ gặp trở ngại lớn bởi trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu. Du học Anh bậc THPT lúc này sẽ là cơ hội để bạn hoàn thiện khả năng ngoại ngữ một cách tốt nhất, thông qua việc giao tiếp hàng ngày với người bản địa. Chắc chắn sẽ chắc có nơi nào học tập tiếng Anh tốt hơn tại chính đất nước mẹ đẻ của ngôn ngữ này.

2. Các chương trình du học Anh bậc THPT

Hệ thống chương trình THPT tai Anh được chia thành

  •  Chương trình tú tài quốc tế IB
  •  Chương trình A – Level
  •  Chương trình Foundation
  •  Chương trình GCSEs / iGCSEs cho những bạn đang chuẩn bị vào lớp 10.

Đối với chương trình GCSEs/ iGCSEs

Đây là chương trình lấy bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh Quốc. GCSE cũng là chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế phổ biến nhất trên thế giới dành cho học sinh trong hai năm đầu của bậc trung học. Ở chương trình đào tạo này học sinh quốc tế được phép lựa chọn một nhóm các môn học trọng tâm cùng với các môn tự chọn như ngoại ngữ, nghệ thuật hoặc nhân văn, khoa học…

- Thời gian học: 2 năm tương đương với 6 kì

- Điều kiện đầu vào chương trình:

Học sinh hoàn thành chương trình lớp 8 hoặc lớp 9 tại Việt Nam

Độ tuổi 14-15 tuổi

Đạt IELTS tối thiểu 4.5

Chương trình A-level, tú tài quốc tế IB hoặc dự bị quốc tế Foundation

Sau khi hoàn thành GCSE, để vào đại học học sinh cần tham gia một trong các chương trình A-level, tú tài quốc tế IB hoặc dự bị quốc tế Foundation. Đặc điểm của các chương trình này là đều đạt tiêu chuẩn quốc tế và được đánh giá cao tại các trường đại học, cao đẳng trên thế giới

Với những sinh viên Việt Nam đã hoàn thành chương trình cấp 3 sẽ không theo học các chương trình như A level hay IB thông thường mà hầu hết phải tham giá các khóa học dự bị Đại học theo yêu cầu của trường trước khi vào học chương trình chính. Bởi năm học lớp 11, 12 tại Việt Nam được cho là không tương thích với hệ thống giáo dục Anh Quốc. Vì vậy việc du học ngay từ lớp 10 được xem là một bước đệm để học sinh có thể hòa nhập bắt kịp cuộc sống, môi trường học tập tại các trường đại học

Chương trình A-level

- Thời gian học: 2 năm

- Điều kiện đầu vào;

Đủ 16 tuổi

Học sinh có học lực trên 7.0

Đạt IELTS 5.0 – 5.5 trở lên.

Học sinh phải lựa chọn chuyên ngành trước khi theo học

Chương trình tú tài quốc tế IB

- Thời gian học 2 năm, tại các trường có chương trình đào tạo IB và được chính phủ công nhận

- Điều kiện đầu vào

Học sinh đủ 16 tuổi

Học lực đạt từ 7.0 trở lên

IELTS tối thiểu 5.0-5.5 

Chương trình Foundation

- Thời gian học: từ 1-2 năm, tại cơ sở của 1 trường đại học, sau một đến 2 năm học, bạn sẽ được chuyển tiếp lên đại học của chính trường đó

- Điều kiện đầu vào

Học sinh đủ 17 tuổi

Học lực tối thiểu 6.5

IELTS đạt 5.5 trở lên

Những điều cần biết về du học Anh bậc Thạc sĩ

Tại sao bạn nên du học Anh ngành khoa học máy tính?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp