Trong thời đại toàn cầu hóa, việc thành thạo nhiều ngôn ngữ sẽ càng mang lại nhiều cơ hội cho bạn hơn. Những năm gần đây ngôn ngữ Nhật được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Liệu ngành ngôn ngữ Nhật ra trường có thể làm những công việc gì?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có thể làm công việc gì sau khi ra trường? - Ảnh 1

Bạn có nên học thêm ngôn ngữ 2 là Tiếng Nhật không?

Học khối ngành ngôn ngữ nói chung, tiếng Nhật nói riêng không có nghĩa là lúc ra trường, bạn sẽ chỉ theo hướng biên phiên dịch. Có rất nhiều cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thuần túy sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng tiếng hoặc kết hợp với các chuyên môn khác (kinh doanh, kinh tế, kỹ thuật...). Mức thu nhập của bạn sẽ khác tùy theo nơi bạn làm việc và các vai trò cụ thể.
Các bạn học ngôn ngữ Nhật có thể xin việc vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, công ty liên doanh Việt - Nhật, công ty Việt kinh doanh tại thị trường Nhật, khách sạn, công ty du lịch, hãng hàng không, trường học, trung tâm đào tạo tiếng Nhật...

1. Biên phiên dịch tiếng Nhật

Bạn có thể làm nhân viên biên dịch tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Nhật hoặc đảm nhiệm cả nhiệm vụ biên - phiên dịch. Mức lương cho từng vị trí sẽ chênh nhau đáng kể, trung bình khoảng 12 - 18 triệu/tháng, cao nhất 50 triệu/tháng (những bạn dịch cabin tiếng Nhật sẽ kiếm được nhiều hơn). Vai trò này yêu cầu trình độ nghe, nói, đọc, viết xuất sắc và thường sẽ cần có chứng chỉ tiếng Nhật N2 hoặc N1.

2. Quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất thường có vai trò vô cùng quan trọng, có thể đảm nhận, chịu trách nhiệm về việc đảm bảo số lượng cũng như chất lượng của các loại thành phẩm. Thường có nhiệm vụ như tổ chức, quản lý các dây chuyền sản xuất, đảm bảo được chất lượng của thành phẩm cũng như tiến độ, độ an toàn lao động, vệ sinh và quản lý hàng tồn kho.

Kinh nghiệm: Từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm, tuy nhiên đối với nhân viên có trình độ tiếng Nhật cao thì không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm.

Trình độ yêu cầu: Có bằng N2, N3 và có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt.

Mức lương tham khảo: Từ 700$ đến 1200$ phụ thuộc vào năng lực làm việc.

3. Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là ngành nghề hỗ trợ thắc mắc, giải quyết các phản ánh của khách hàng cũng như tìm kiếm các khách hàng mới cho doanh nghiệp thông qua email, nhắn tin hoặc gọi điện cho người Nhật.

Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề của khách hàng, khả năng giao tiếp lưu loát và có thể hiểu tâm lý khách hàng.

Trình độ yêu cầu: Tối thiểu là bằng tiếng Nhật N3.

Mức lương tham khảo: Từ 500$ đến 8000$/ tháng.

4. Kế toán

Kế toán là một trong các ngành nghề quan trọng, không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Ngày nay, cơ hội và nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng gia tăng, là một trong những cơ hội tốt giúp bạn có thể phát triển sự nghiệp. Công việc kế toán có thể kể đến như kế toán tổng hợp, kế toán tiền lương, kế toán công nợ.

Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, biết làm khoản thu, khoản chi.

Trình độ yêu cầu: Có bằng tiếng Nhật N2, N3 và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt.

5. Giáo viên, giảng viên tiếng Nhật 

Nhu cầu học tiếng Nhật để phục vụ công việc, ôn thi, đi du học, lao động xuất khẩu... tăng lên nhanh chóng. Nếu có kỹ năng sư phạm, trình độ tiếng Nhật tốt thì theo nghiệp giảng dạy cũng là lựa chọn tốt. Bạn sẽ dạy ở trường cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc các trung tâm tiếng Nhật, trung tâm du học hay trong các công ty. Mức lương ở trường công theo bậc lương của nhà nước, dạy trung tâm trung bình sẽ là 20 - 50 triệu/tháng.

6. Thư ký, trợ lý tiếng Nhật

Trợ lý hành chính, trợ lý kinh doanh tiếng Nhật chưa có kinh nghiệm nhận từ 10 - 15 triệu/tháng, cao nhất là 40 - 50 triệu/tháng.

7. Nhân viên dự án tiếng Nhật

Làm việc trong vị trí này, bạn được trả trung bình 10 - 25 triệu/tháng, cao nhất khoảng 40 triệu/tháng.

8. Nhân viên kinh doanh tiếng Nhật

Vai trò này phù hợp với cả những bạn có tiếng Nhật đủ giao tiếp, đọc viết cơ bản, tổng thu nhập từ 10 - 30 triệu/tháng, có thể cao hơn tùy theo tình hình kinh doanh, doanh số bạn đạt được.

Nhân viên/ Chuyên viên mua hàng tiếng Nhật: Mức lương cơ bản của vị trí này khoảng 7 - 15 triệu/tháng chưa tính các khoản thu nhập khác, KPI, thưởng... Tất cả từ 20 - 30 triệu/tháng nhưng bạn sẽ được yêu cầu biết cả tiếng Anh và có kinh nghiệm.

Nhân viên xuất nhập khẩu, logistics: Thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu biết tiếng Nhật hay nhân viên logistics cũng xấp xỉ chuyên viên mua hàng, khoảng 7 - 13, 15 triệu/tháng, chưa tính các khoản khác.

9. Hướng dẫn viên, tiếp viên hàng không

Khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam khá nhiều (vào các thời điểm bình thường không có dịch bệnh). Làm hướng dẫn viên tiếng Nhật, bạn kiếm được 15 - 20 triệu/tháng cùng với các khoản công tác phí, tiền tips, chiết khấu bán hàng, tổng thu nhập mỗi tháng cũng từ 25 - 30 triệu (bạn cần chứng chỉ hướng dẫn viên). Trong khi đó, vị trí tiếp viên hàng không tiếng Nhật thường được trả khoảng 20 - 25 triệu/tháng.

TOP 8 giáo trình Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

TOP 3 khoá học biên phiên dịch tiếng Nhật năm 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp