Sau khi hoàn thành nghiên cứu Thạc sỹ về Giáo dục tại trường đại học Ottawa (Canada), thầy Joshua James nhận học bổng chính phủ Canada, chương trình giải thưởng Thiên niên kỷ xuất sắc. Trong suốt thời gian theo học chương trình Thạc sỹ, thầy cũng song song đảm nhận vị trí chuyên viên truyền thông cho chính phủ Canada. Từ năm 2009, thầy Josh đến Châu Á công tác và làm việc cho các trường Đại học. Với kinh nghiệm thực tế cũng như nhiều năm làm việc trong lĩnh vực định hướng sinh viên, thầy đã giúp rất nhiều sinh viên nhập học thành công tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới: Đại học Cambridge, đại học Oxford, đại học Warwick,...  Thầy có cái nhìn rất thực tế và sâu sắc về những đặc điểm của sinh viên châu Á, thị trường lao động và những kỹ năng mềm sinh viên cần chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên cần coi trọng các cơ hội thực tập ngay từ năm nhất

Thầy Joshure James – Phụ trách phòng Định hướng và Phát triển sinh viên của Đại học Anh quốc Việt Nam

Thầy Josh chia sẻ, ở những nước có nền giáo dục phát triển như Anh Quốc, thực tập rất được chú trọng, các sinh viên sẽ được tạo điều kiện và khuyến khích thực tập ngay từ năm nhất. Việc thực tập ngay từ sớm sẽ cho các em một cái nhìn rất thực tế với nhu cầu tuyển dụng, yêu cầu công việc của các công ty và xác định được sự phù hợp của các em đối với ngành nghề mà mình đã chọn khi không quá muộn. Hơn thế nữa, khi đi làm như vậy, các em sẽ học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, xây dựng các mối quan hệ trong lĩnh vực mà mình sẽ phát triển nghề nghiệp sau này và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên cần coi trọng các cơ hội thực tập ngay từ năm nhất

Thầy Josh chụp ảnh cùng sinh viên trong một sự kiện của BUV

Tuy nhiên, để có thể sẵn sàng cho công việc thực tập từ năm nhất, không phải em sinh viên nào cũng làm được. Có nhiều em còn quá “non nớt” khi ngay cả những giao tiếp thông thường trong môi trường công việc cũng không biết cách. Có nhiều em còn thiếu những kĩ năng cơ bản để có thể bắt đầu làm việc như kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự nghiên cứu, phân tích,… Vì thế, để chuẩn bị cho các em sẵn sàng tham gia vào môi trường công sở, sự kèm cặp, dạy dỗ của các thầy cô giáo trong trường, đặc biệt là các phòng Định hướng và Phát triển sinh viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cũng theo thầy Joshua James, những phòng hỗ trợ sinh viên như vậy không chỉ phải rất năng động làm việc chặt chẽ với các đối tác để có cơ hội và thông tin việc làm cho các em mà còn phải liên tục tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, các buổi phỏng vấn thử, đào tạo kỹ năng viết CV. Ngoài ra, những hoạt động ngoại khóa cũng được chú trọng tối đa để phát triển các kĩ năng sống, học tập và lãnh đạo cho các em.

Sinh viên cần coi trọng các cơ hội thực tập ngay từ năm nhất

Thầy Josh đang hăng say chia sẻ cùng các em học sinh trong chuyến tham quan BUV

Bạn Mai Khanh, sinh viên năm 3 chương trình Quản trị kinh doanh quốc tế - BUV chia sẻ, bạn hiện đang làm bán thời gian cho Hội đồng Anh (British Council) và rất biết ơn những buổi đào tạo của BUV. Những công việc thực tập trước đó đã giúp bạn vượt qua rất nhiều các bạn sinh viên năm cuối thậm chí là đã tốt nghiệp các đại học khác để có được công việc hiện nay. Bạn nói bạn nhớ rõ cả chi tiết được dạy là cần mặc trang phục thế nào, trả lời các câu hỏi phỏng vấn ra sao… để được đánh giá cao nhất của nhà tuyển dụng.

Cũng như Mai Khanh, Nguyễn Anh Tuấn – sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, hiện đang thực tập tại tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ: “BUV đã cung cấp cho em một nền tảng tốt về kỹ năng, kiến thức, khả năng ngôn ngữ để có được cơ hội thực tập vô cùng quý giá, cũng như thể hiện năng lực trong quá trình làm việc. Vừa qua, em đã vinh dự được tham gia làm trợ lý chương trình tại buổi hội thảo giữa đại diện chính phủ Việt Nam, Ngân hàng thế giới, các phòng Thương mại nước ngoài tại Việt Nam, cùng sự có mặt của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là một bước đệm vô cùng quan trọng đối với công việc của em sau này”.

Thầy Josh kết luận: mỗi sinh viên bản thân cần phải rất có ý thức về tầm quan trọng của các cơ hội thực tập vì đây là cơ hội của chính họ. Về phía nhà trường, mỗi một giảng viên cũng đóng vai trò tích cực trong việc tạo cơ hội và động lực cho sinh viên của mình tham gia vào các buổi đào tạo nâng cao kỹ năng, tham gia thực tập cũng như hướng dẫn và quản lí các em để việc thực tập thực sự đạt hiệu quả và mang lại những lợi ích định hướng tương lai cho sinh viên.

Vào 14h thứ 7, ngày 28/2/2015 tới, BUV sẽ tiến hành tổ chức buổi tọa đàm “Nghề chọn bạn hay bạn chọn nghề?” với sự tham gia của thầy Josh. Đây hứa hẹn sẽ là buổi giao lưu cực vui và bổ ích miễn phí dành riêng cho học sinh THPT, diễn ra tại BUV City Campus, 193 Bà Triệu. Bạn hãy nhanh tay liên hệ đăng ký tại info@buv.edu.vn hoặc (04) 3 9740740. Truy cập website tại đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

 

Họ và tên: Joshure James

Tốt nghiệp 2 chuyên ngành Lịch sử và Giáo dục tại đại học Ottawa.

Hoàn thành nghiên cứu thạc sỹ về Giáo dục  - đại học Ottawa

Hoàn thành nghiên cứu thạc sỹ Quản trị kinh doanh – đại học Sunderland

5 năm kinh nghiệm làm việc cho chính phủ Canada

3 năm kinh nghiệm làm việc về lĩnh vực định hướng, phát triển sinh viên tại đại học Taylor

Hiện đang là trưởng phòng phụ trách Định hướng và Phát triển sinh viên BUV

Nguồn: Đại học Anh Quốc Việt Nam