Vai trò của việc đi thực tập từ sớm

Ở những nước có nền giáo dục phát triển như Anh Quốc, thực tập rất được chú trọng, các sinh viên sẽ được tạo điều kiện và khuyến khích thực tập ngay từ năm nhất. Việc thực tập ngay từ sớm sẽ cho các bạn một cái nhìn đúng đắn về mục tiêu nghề nghiệp. Đa số các bạn sinh viên hiện nay khi vào Đại học chỉ có một ý niệm mơ hồ về con đường sự nghiệp mình sẽ theo đuổi. Đó là lý do vì sao các bạn sinh viên Việt Nam thường làm trái ngành mình theo học. Bên cạnh yếu tố định hướng nghề nghiệp, môi trường thực tập tại các công ty sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thấm sâu hơn kiến thức được theo học tại giảng đường, nhận biết sự khác biệt giữa kiến thức và thực tế. “Trăm hay không bằng tay quen” là câu tục ngữ minh chứng cho tầm quan trọng của việc thực hành. Vượt lên câu chuyện về kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp,… thu nhận được trong quá trình thực tập luôn là điểm cộng cho những thực tập sinh khi ứng tuyển vào các công ty nước ngoài hay thậm chí trang bị cho các bạn đầy đủ sự tự tin để điều hành doanh nghiệp của riêng mình.

Các bạn sinh viên biết gì không? Dù bạn có học ở một ngôi trường Đại học danh tiếng, tốt nghiệp chuyên ngành “hot” với điểm số “khủng” đi chăng nữa thì khi ra trường, tài sản về mối quan hệ làm việc của bạn chỉ là con số…0. Dù bạn biết người này, người kia, đó chỉ là khởi đầu rất rất nhỏ để có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt, tương trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống. Và hẳn tất cả chúng ta đều nhận thức rõ, những mối quan hệ công việc đôi khi có vai trò gần như ngang bằng với kiến thức hay kỹ năng. Thực tập sẽ mang lại cho các bạn điều đó. Bởi lẽ khi đi thực tập, xung quanh bạn là những đàn anh đàn chị đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Đương nhiên, cơ hội làm việc, cơ hội kết giao, cơ hội giành điểm trong mắt các bậc tiền bối đó sẽ ở trong tầm tay của bạn. Điều bạn cần chỉ là vươn tay giành “nó” về với mình mà thôi!

Thực tập khi còn là sinh viên - Tại sao không?

Diệu Linh- Sinh viên năm cuối khoa quản trị kinh doanh British University Vietnam

Bạn Lương Thị Diệu Linh – sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế British University Vietnam chia sẻ: “Thời gian thực tập tại Hội Đồng Anh – Việt Nam là khoảng thời gian em tích lũy được nhiều nhất trong suốt hơn 3 năm theo học tại trường. Em được học tập, thực hành trong môi trường chuyên nghiệp. Chỉ sau vài tháng thực hành, em đã trưởng thành, dạn dĩ hơn nhiều. Bên cạnh kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc, một điều vô cùng đáng giá là em đã tự đặt bút viết lên những dòng đầu tiên vào CV của mình”.

Làm sao để giành được cơ hội thực tập tốt?

Thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều các bạn sinh viên do nhận thức được tầm quan trọng của việc đi thực tập nên đã chủ động “nhắm” trước những cơ hội từ sớm. Không chỉ thị trường việc làm mà thị trường dành cho những thực tập sinh cũng vô cùng cạnh tranh. Vậy làm sao để tìm kiếm cho mình một cơ hội tốt, đáng để bỏ thời gian, công sức?

Tìm kiếm cơ hội trên các forum, diễn đàn, đoàn trường,…

Các bạn sinh viên có thể tìm thấy các cơ hội thực tập qua kênh thông tin bạn bè, người thân, phòng công tác sinh viên đoàn trường,… Mạng xã hội – xu thế mới trong giao tiếp, truyền thông là công cụ hữu hiệu các bạn nên tận dụng để tránh cho mình một công việc thực tập phà trà, rót nước,. Qua Facebook, Twitter, Linkedin, hay các forum, các bạn có thể kiểm nghiệm về chất lượng công ty và môi trường các bạn sẽ thực tập.

Thực tập khi còn là sinh viên - Tại sao không?

Giám đốc học vụ British University Vietnam tư vấn cho phụ huynh và sinh viên

Trang bị những kỹ năng để viết CV

CV của một sinh viên thường không quá nhiều thông tin về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể hô biến CV của mình trở nên ấn tượng trong mắt các anh/ chị tuyển dụng đấy. Chỉ với ba bước đơn giản sau đây:

Sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp trong CV: Không sử dụng những từ lóng, dùng những font chữ chuyên nghiệp như Arial, Times New Roman, trên giấy A4 sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Thay những kinh nghiệm công việc bằng giải thưởng, thành tích, những hoạt động ngoại khóa: Một trong những bất lợi của sinh viên khi viết CV đó là “kinh nghiệm zero”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay bằng trình độ học vấn, những giải thưởng thể thao, nghệ thuật, hay những phong trào mà bạn đang tích cực tham gia. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng phần nào đánh giá được tố chất của bạn đó!

Nhấn mạnh kỹ năng hiện có: Trình bày những kỹ năng được theo học tại trường là điều vô cùng quan trọng bởi lẽ kinh nghiệm có thể trau dồi, nhưng những tố chất, kỹ năng là điều cốt lõi để tạo nên một ứng viên tiềm năng.

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

Ngay sau khi nhấn nút gửi CV đi, việc tiếp theo đầu tiên bạn phải làm sẽ là tìm hiểu một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp sẽ diễn ra như thế nào, nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi gì, và thực hành câu trả lời. Hãy học cách thể hiện bản thân mình trong những cuộc phỏng vấn. Và đừng quên thực hành những cuộc phỏng vấn giả với bạn bè hay người thân bạn nhé!

Thực tập khi còn là sinh viên - Tại sao không?

Sinh viên British University Vietnam tư vấn cho phụ huynh về chương trình học

Được đánh giá là một trong những sinh viên thành công qua chương trình thực tập ngay từ năm nhất, bạn Nguyễn Anh Tuấn – sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế British University Vietnam, hiện đang thực tập tại tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) chia sẻ: “Trong suốt thời gian theo học tại trường, dưới sự giúp đỡ của các thầy cô và nỗ lực bản thân, em đã tự trang bị cho mình nền tảng tốt về kỹ năng, kiến thức, khả năng ngôn ngữ để có được cơ hội thực tập vô cùng quý giá, cũng như thể hiện năng lực trong quá trình làm việc. Vừa qua, em đã vinh dự được tham gia làm trợ lý chương trình tại buổi hội thảo giữa đại diện chính phủ Việt Nam, Ngân hàng thế giới, các phòng Thương mại nước ngoài tại Việt Nam, cùng sự có mặt của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là một bước đệm vô cùng quan trọng đối với công việc của em sau này”.

Mùa thi đang đến gần, bên cạnh việc chuẩn bị thật tốt để giành những tấm vé vào cánh cửa Đại học, các bạn sinh viên nên có cái nhìn xa hơn về con đường nghề nghiệp sau này, bởi lẽ, đằng sau cánh cửa giảng đường Đại học vẫn còn một chặng đường dài đầy thử thách để đi đến thành công!

Để  chia sẻ bớt gánh nặng cho học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới & tìm hiểu những phương án giải tỏa áp lực cho con mình, tìm ra phương pháp ôn thi hiệu quả & khoa học, British University Vietnam trân trọng kính mời quý phụ huynh tham dự hội thảo:

GIÚP CON VÀO ĐẠI HỌC KHÔNG ÁP LỰC

  • Thời gian: 8h30, Thứ Bảy, ngày 13/6/2015
  • Địa điểm: 193 Bà Triệu, Hà Nội
  • Tham khảo thông tin đầy đủ nhất & đăng ký tham dự ở ĐÂY

Khách mời của chương trình:

  • PGS, TS. Trần Thu Hương, giảng viên môn Tâm Lý học trường ĐH KHXH &NV
  • TS Mike Perkins, giảng viên BUV
  • Nguyễn Đức Hà Trang, sinh viên năm hai Đại học Staffordshire tại British University Vietnam


Nguồn: Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)