Sinh trắc học - thủ tục quan trọng khi xin thị thực Úc

Một trong những thủ tục du học Úc quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua đó là cung cấp dữ liệu sinh trắc học. Để quy trình xin thị thực du học Úc được nhanh chóng và thuận lợi hơn, hãy tìm hiểu về thủ tục này qua bài sau.

Sinh trắc học – thủ tục quan trọng khi xin thị thực Úc

Thủ tục visa du học Úc bắt buộc

Kể từ đầu năm 2010, Chính phủ Úc đã triển khai việc thu thập dữ liệu sinh trắc với 25 quốc gia từ Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Nam Mỹ.

Đến năm 2015, Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa vào Úc bắt đầu từ ngày 17/07/2015 và tại Hà Nội là từ ngày 27/07/2015. Nếu như trước đó, đương đơn có thể uỷ quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ thì từ thời điểm nêu trên, đương đơn phải có mặt tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

Đây cũng là thủ tục quan trọng và đáng chú ý khi các bạn học sinh, sinh viên nộp hồ sơ du học Úc tại Đại Sứ Quán.

Vậy công nghệ sinh trắc là gì?

Công nghệ sinh trắc được xem là công cụ xác nhận nhân thân hữu hiệu nhất để nhận dạng. Đây là công nghệ sử dụng những đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, móng mắt hay khuôn mặt để nhận diện.

Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác. Chính vì vậy, sự phát triển của công nghệ thông tin có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu các ghi chép dưới dạng số hoá. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ nhận dạng vân tay là khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Vì thế, các nhà sinh trắc học đã khai thác tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của mỗi người, để biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ bạn mới có thể sử dụng, giúp bạn tránh được nhiều phiền toái trong cuộc sống như bị trộm cắp, lạm dụng hoặc giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu… đảm bảo an ninh và bảo mật.

Lý do nào khiến Bộ Di Trú Úc áp dụng sinh trắc học?

Những năm gần đây, Bộ Di Trú nói riêng và chính phủ Úc nói chung luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao và luôn tăng cường lực lượng chống khủng bố và chống sự gian lận trong lĩnh vực di trú. Với việc các tổ chức khủng bố hoặc các băng đảng tội phạm, buôn người xuyên biên giới ngày càng có nhiều thủ đoạn trà trộn và giả mạo hồ sơ cá nhân tinh vi thì việc áp dụng các kỹ thuật nhận dạng công nghệ cao là hết sức cần thiết. Hồ sơ đi Úc và hồ sơ du học Úc khi nộp vào Đại Sứ Quán từ ngày 17-07-2015 đều phải thông qua thủ tục kiểm tra sinh trắc để đáp ứng đủ điều kiện hợp lệ xin cấp Visa.

Sinh trắc học - thủ tục quan trọng khi xin thị thực ÚcThủ tục sinh trắc học khi xin visa du học Úc như thế nào?

Thông tin về thủ tục sinh trắc du học Úc

Thủ tục cung cấp dữ liệu này diễn ra rất nhanh chóng bằng hình thức chụp hình khuôn mặt và quét vân tay (không áp dụng lăn tay trên mực) tại phòng tiếp nhận hồ sơ VFS ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội khi nộp hồ sơ đi Úc nói chung và hồ sơ visa du học Úc nói riêng. Những đơn xin Visa gửi qua đường bưu điện sẽ được thư mời đến VFS để cung cấp dữ liệu. Các bạn học sinh, sinh viên đang trong quá trình làm hồ sơ du học Úc cần quan tâm và lưu ý những thay đổi này để hồ sơ được hoàn thiện tốt nhất.

Yêu cầu cần nhớ khi lấy thông tin sinh trắc

Quy trình lấy thông tin sinh trắc được tiến hành nhanh chóng, bảo mật và không bị xâm nhập. Quy trình được thực hiện bằng cách dùng máy in dấu vân tay kỹ thuật số để lấy dấu vân tay của 10 đầu ngón tay. Bạn phải đảm bảo các yêu cầu sau trong quá trình lấy thông tin sinh trắc học:

 • Khuôn mặt cần nhìn thấy rõ ràng khi chụp hình.
 • Bạn không được để tóc che mắt, đội nón, mắt kính, khăn trùm đầu, khăn choàng che qua đầu hoặc tất cả những gì có thể che đi một phần nào đó trên khuôn mặt, trừ khăn, mũ đội đầu trong trang phục tôn giáo.
 • Nếu bạn che đầu hoặc cổ vì lý do tôn giáo, bạn phải đảm bảo khuôn mặt nhìn rõ ràng từ phần dưới cằm đến đỉnh trán và 2 bên khuôn mặt phải rõ ràng. Ví dụ: một số người theo tín ngưỡng phải sử dụng trang phục có khăn che mặt thì cần bảo đảm rằng khăn che này được kéo xuống cằm, vòng ra sau 2 mang tai và nằm phía trên chân mày.
 • Lấy dấu vân tay: đặt vân tay lên màn bàn lấy dấu theo thứ tự 4 ngón bàn tay trái, 4 ngón bàn tay phải và 2 ngón tay cái.

Nếu bạn từ chối lấy dấu sinh trắc học thì hồ sơ xin thị thực của bạn sẽ không được chấp thuận.

Nắm được những thay đổi về những thủ tục cần đáp ứng trong qui trình nộp hồ sơ theo yêu cầu của Đại Sứ Quán sẽ giúp cho hồ sơ du học Úc của bạn được hoàn thiện nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Những trường hợp sau đây được miễn lấy dấu sinh trắc học:

 • Công dân Úc, thường trú nhân của Úc hoặc công dân New Zealand
 • Những người nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc hoặc đang giữ thẻ APEC
 • Các đối tượng đương đơn dưới 15 tuổi, không có khả năng tiếp thu hoặc khó khăn trong di chuyển để cung cấp dấu vân tay thì chỉ cần gửi hình chụp khuôn mặt để nhận diện.
 • Đương đơn dưới 18 tuổi phải được sự đồng ý của cha/mẹ hoặc người giám hộ khi cung cấp dữ liệu sinh trắc.
 • Bên cạnh đó còn có thêm những trường hợp đặc biệt cũng không cần cung cấp dữ liệu sinh trắc điển hình như: Các nguyên thủ quốc gia và gia đình đi công tác hay mục đích cá nhân, nhân viên ngoại giao và gia đình, quan chức đại diện quốc gia và những người có Visa với mục đích đặc biệt.

Mỗi lần nộp hồ sơ xin thị thực Úc đều phải lấy lại dấu sinh trắc học mặc dù bạn đã được lấy dấu sinh trắc học vào lần nộp hồ sơ xin thị thực trước đó. Các quy định trên chỉ áp dụng tại khu vực Việt Nam. Công dân Việt Nam tại nước ngoài nộp hồ sơ xin thị thực Úc áp dụng luật di trú của Úc tại nước sở tại.

Các câu hỏi thường gặp về thủ tục sinh trắc học

1. Lấy thông tin sinh trắc để xin thị thực là gì?

Đây là thủ tục đơn giản, bảo mật được thực hiện cùng với việc nộp hồ sơ xin thị thực Úc của bạn

2. Ai phải lấy thông tin sinh trắc?

Công dân nước ngoài muốn đến Úc, trừ một số trường hợp đặc biệt ghi rõ trong quy định của Bộ Di trú Úc.

3. Tại sao tôi phải cung cấp thông tin sinh trắc trong hồ sơ xin thị thực?

Việc cung cấp thông tin sinh trắc giúp bảo mật thông tin cá nhân của đương đơn, xác đinh dễ dàng hơn thông tin cá nhân và lịch trình chuyến đi của họ; tránh được tình trạng lạm dụng nhập cư và gian lận thông tin cá nhân.

4. Tôi có thể thực hiện thủ tục lấy thông tin sinh trắc ở đâu?

Bạn có thể lấy thông tin sinh trắc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc sau khi nộp hồ sơ.

Địa chỉ tại Hà Nội đã chuyển trụ sở tới địa chỉ mới như sau:

Tháp Gelex

Tầng 3, 52 Lê Đại Hành

Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng

Hà Nội, Việt Nam

Địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Tháp Resco, tầng 5

94 – 96 phố Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Trang mạng: www.vfsglobal.com/australia/vietnam

Thư điện tử (Email): [email protected]

5. Việc lấy thông tin sinh trắc mất bao lâu thời gian?

Quy trình lấy thông tin sinh trắc sẽ kéo dài đến 10’. Bạn có thể sẽ phải đợi một lúc khi chúng tôi kiểm tra thông tin của bạn

6. Điều gì xảy ra nếu tôi từ chối cung cấp thông tin sinh trắc?

Nếu bạn từ chối cung cấp thông tin sinh trắc và bạn không phải là đối tượng ngoại lệ theo quy định của Chính phủ Úc (dưới 15 tuổi, là nguyên thủ quốc gia, v.v…), hồ sơ xin thị thực sẽ không được chấp nhận

7. Tôi có thể biết thêm thông tin ở đâu?

Bạn có thể lấy thêm thông tin tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

Các lưu ý quan trọng khác về quy trình visa Úc 2016

1. Úc thay đổi lệ phí xét duyệt đơn xin quốc tịch từ ngày 1 tháng 1 năm 2016

Lệ phí xét duyệt đơn xin quốc tịch sẽ thay đổi từ ngày 1 tháng 1 năm 2016. Các đơn xin nộp từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 sẽ được áp dụng lệ phí xét duyệt visa Úc mới theo bảng sau:

Form

Type of Application

Fee up to 31 Dec 2015 (AUD)

New Fee from 1 Jan 2016 (AUD)

Form 1300t

Australian citizenship – General eligibility

$260

$285

Concession fee

$40

$40

Child under 16 years applying on the same form as a parent

Nil​​

Nil

Form 1290

Australian citizenship – Other situations

$130

$180

Concession fee

$20

$20

Child under 16 years applying on the same form as a parent

Nil

Nil

Form 119

Evidence of Australian citizenship

$60

$190

Fee exemption

Nil

Nil

Form 132

Resuming Australian citizenship

$70

$210

Child under 16 years applying on the same form as a parent

Nil

Nil

Form 118

Australian citizenship by descent

$120

$230

Second and subsequent siblings applying at the same time

$95

$95

Form 1272

Adopted under Full Hague Convention or bilateral arrangements

$120

$230

Second and subsequent siblings applying at the same time

$95

$95

Form 128

Renunciation of Australian citizenship

$285

$205

2. Các bạn xin visa du học Úc có thể tiến hành khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin thị thực

Tất cả các đương đơn xin thị thực Du học đều phải đạt yêu cầu về sức khỏe của Úc. Việc khám sức khỏe và thủ tục tiếp theo liên quan đến việc xét duyệt sức khỏe để đi nhập cư có thể mất vài tuần. Để tránh bị chậm trễ, quý vị có thể hoàn tất việc đi khám sức khỏe trước khi quý vị nộp hồ sơ xin thị thực bằng cách sử dụng dịch vụ Lời khai về sức khỏe của tôi (My Health Declarations).

My Health Declarations là dịch vụ cho phép quý vị hoàn tất việc đi khám sức khỏe trước khi quý vị nộp đơn xin thị thực thông qua việc sử dụng hệ thống Sức khỏe điện tử (eMedical).

Điều quan trọng cần lưu ý: Các bạn phải cung cấp cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identify Number - HAP ID) tại thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực.

3. Đến Úc vào các kỳ nghỉ lễ

Dịp Lễ Giáng Sinh và Đón mừng Năm mới là khoảng thời gian trong năm có rất nhiều người đến Úc đi du lịch. Do vậy, số lượng người xin thị thực vào Úc sẽ gia tăng đáng kể trong khoảng thời gian đó.

Vì thế, trong giai đoạn các kỳ nghỉ lễ, các bạn nên nộp hồ sớm ít nhất là bốn (4) tuần trước ngày đi dự kiến. Đại Sứ Quán không thể bảo đảm các đơn nộp dưới bốn (4) tuần trước ngày đi dự kiến sẽ được quyết định vào thời điểm các bạn yêu cầu.

4. Lịch nghỉ lễ của Đại Sứ Quán

Đại Sứ Quán Úc và Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại Việt Nam sẽ đóng cửa nghỉ Lễ Giáng Sinh (tháng 12 năm 2015) và Tết Nguyên Đán (tháng 2 năm 2016). Nếu dự định đi Úc trong dịp nghỉ Lễ và Tết, xin lưu ý thời hạn nộp đơn xin thị thực Thăm Úc (diện thị thực 600) và Làm việc ngắn hạn (diện thị thực 400) như sau:

 • Lễ Giáng Sinh 2015: Thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2015
 • Tết Nguyên Đán 2016: Thứ Sáu, ngày 8 tháng 1 năm 2016

Đối với các đương đơn muốn đi trong dịp nghỉ Lễ và Tết mà nộp hồ sơ sau thời hạn này, Văn phòng Thị thực có thể sẽ không đảm bảo được việc quyết định hồ sơ trước ngày đi dự kiến.

5. Khung pháp lý áp dụng với việc ‘trả thù lao để có được thị thực”

Ngày 14 tháng 12 năm 2015 các điều khoản luật mới về xử phạt hình sự, dân sự và hủy bỏ thị thực đã được ban hành như một phần của khung pháp lý áp dụng cho việc ‘trả thù lao để có được thị thực”. Khung pháp lý này cho phép áp dụng các biện pháp xử phạt đối với người yêu cầu, nhận, chào mời hoặc trả quyền lợi để đổi lấy việc được bảo lãnh thị thực hoặc việc làm (cần có bảo lãnh thị thực).

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc, ngành học, visa du học Úccó thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh trắc học - thủ tục quan trọng khi xin thị thực Úc, visa du học Úc, thị thực Úc, sinh trắc học, dấu vân tay, du học Úc, lệ phí xét visa Úc, hồ sơ du học Úc, thủ tục du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017