Sự kiện: Du học Singpore

"Học ở Sing, con tôi vẫn giữ được suy nghĩ, văn hoá của người Á Đông, tôn trọng giá trị gia đình; còn ở Anh, Mỹ học xong khéo nó chẳng còn nhớ bố mẹ là ai ấy chứ..."

Tôi hỏi chị: Tại sao kinh tế mạnh như vậy mà gia đình không cho con đi Anh đi Mỹ? Chị bảo: Chúng tôi nghĩ chán ra rồi. Sing vẫn học được khối thứ như ở Anh, Mỹ mà mình lại không "mất con".

Câu chuyện của tôi với một bà mẹ có con học lớp 11 ở Trường nữ CHIJ (Singapore) còn khá dài. Chị lý giải: Nếu nhớ con quá, tôi có thể sang thăm nó ngay ngày mai. Không cần thị thực, không cần xin phép ai - 5 triệu đồng đủ chi phí cho vé máy bay đi, về và 1 ngày ăn ở đó. Học ở Sing, con tôi vẫn giữ được suy nghĩ, văn hoá của người Á Đông, tôn trọng giá trị gia đình; còn ở Anh, Mỹ học xong khéo nó chẳng còn nhớ bố mẹ là ai ấy chứ...


Bức tranh sơ bộ

Đảo quốc Singapore có hơn 4 triệu dân sống trên diện tích 682,7km2. Đạo Phật là tín ngưỡng của 42,5% dân số. 92,5% dân Singapore trong độ tuổi được hưởng giáo dục phổ thông. 56% biết từ hai ngoại ngữ trở lên. Toàn quốc có 3 trường đại học tổng hợp và 4 trường đại học bách khoa. Năm 2000, có 9.406 người tốt nghiệp đại học tổng hợp và 15.074 người tốt nghiệp đại học bách khoa. Việt Nam có 15 trung tâm tư vấn về du học ở Singapore. Học sinh Việt Nam quan tâm nhiều nhất đến ngành quản trị kinh doanh và hệ thống thông tin - máy tính của đất nước này. Khoảng 10% học sinh VN xem Singapore như bước đệm để du học tiếp ở Mỹ hoặc Australia, do phụ huynh cho rằng học tại đó con em họ sẽ bị hạn chế về mặt ngôn ngữ, tiếng Anh ở Singapore không thật chuẩn.

Tuy nhiên đa phần phụ huynh học sinh vẫn hài lòng với việc đi học ở đây vì: 1. Bằng cấp có giá trị (do có liên kết với các đại học nổi tiếng như Cambridge, Monash, London...). 2. Chi phí thấp: Đối với y khoa và nha khoa ở Đại học Tổng hợp NUS (Singapore) học phí 17.820 đôla Singapore cho 4 học kỳ (8 học phần). Trong khi các khoá tương tự ở Mỹ: 43.000-51.000S$; Anh 41.000-54.000S$;Australia: 25.000-29.000S$. 3. Môi trường an toàn, sạch, xanh. 4. Học sinh Việt Nam và Châu Á không bị kỳ thị như ở một số nước khác.

 

du hoc chau a, du hoc singapore, thong tin du hoc, chuong trinh du hoc, hoc bong du hoc, truong hoc, van hoa

 

Một vài lời khuyên

Các chuyên viên của TransViet (114 Nguyễn Huệ TPHCM), một công ty chuyên về tư vấn du học ở Singapore khuyên học sinh đi học đại học nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn trường, ngành học tuỳ theo tài chính và khả năng học. Các em nên biết, tuỳ theo học lực, có thể vay của nhà trường đến 80% học phí, sau đó khi tốt nghiệp đi làm để trả nợ. Mức lương trung bình của người tốt nghiệp đại học là 2.000S$. Đối với học sinh đi học phổ thông, chỉ nên xuất ngoại từ tuổi 12-15, học lực khá giỏi trở lên, có tính tự lập và ý thức tốt đối với việc học. Nếu gia đình có điều kiện nên cho con đi học sớm. Các em sẽ dễ hoà nhập và học lực ổn định để tranh học bổng vào đại học. Theo một số ý kiến từ phụ huynh đã có con học ở Singapore thì không nên học tại các trường quá nhiều học sinh VN, để các em có cơ hội học nói tiếng Anh và giảm khả năng rủ rê ăn chơi...

Trở lại với chị phụ huynh ở đầu bài, chị kể có một lần sang thăm con chị gặp một nhóm học sinh ăn mặc kỳ quái ngay ở đại lộ trung tâm nói tiếng Việt. Con gái áo hai dây và khoét lỗ nhiều gấp nhiều lần thanh niên ở đó. Hỏi: "Các cháu sang đây làm gì?". Đáp: "Học không được thì chơi". Chắc nhớ lại những khuôn mặt non nớt nhưng đầy nét phóng túng của bọn trẻ, chị chép miệng: Chẳng phải để con ra xa mà dễ đâu bạn ạ!

 

Du học Châu Á  , học bổng du học, học bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn Duhọcvietri)