Sáng nay 27.7, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 của hơn 82.000 thí sinh. Vậy TS cần lưu ý những điểm gì sau khi biết kết quả thi?

Tra cứu điểm thi lớp 10 TP. HCM theo Số Báo Danh

Tải danh sách điểm thi lớp 10 TPHCM đầy đủ nhất

Sau khi biết điểm thi lớp 10 TPHCM, các bạn cần lưu ý gì? - Ảnh 1

Thí sinh tại TP.HCM cần lưu ý một số thông tin quan trọng sau khi biết điểm thi lớp 10

Thời gian nộp đơn phúc khảo: 27.7 - 29.7

Nếu TS chưa hài lòng với kết quả bài thi, TS có quyền phúc khảo bài thi. Theo đó, TS sẽ nộp phiếu đăng ký phúc khảo bài thi (theo mẫu) tại trường THCS mình đang học (hoặc tại trường mình đăng ký). Thời gian nộp phiếu được gia hạn trong 3 ngày, tức 27.7 đến 29.7. Dự kiến kết quả chấm phúc khảo có thể công bố vào ngày 4.8.

> Xem thêm: Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn sẽ tăng 

Một số mốc thời gian cần lưu ý

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, TS cần lưu ý một số mốc thời gian công bố điểm thi và điểm chuẩn như sau:

Thời gian Sự kiện
29/7 Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng
29/7 - 16 giờ 1/8 TS trúng tuyển ở diện trên nộp hồ sơ nhập học
21/8 Công bố điểm chuẩn, danh sách TS trúng tuyển của từng trường.
21/8 - 16 giờ 29/8 TS trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường đã đậu
 
Đồng thời sở GD-ĐT cũng lưu ý TS tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở cũng như các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng. Các trường chỉ nhận hồ sơ TS có trong danh sách trúng tuyển.

Hãy có cách ứng xử phù hợp nhất khi đón nhận kết quả thi

Hiệu trưởng THPT Việt - Nhật (Quận Gò Vấp), nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thầy Phạm Ngọc Thanh đã viết tâm thư chia sẻ cùng các em học sinh trong buổi tổng kết năm học. Trong đó, ông dặn các em cả việc chuẩn bị tinh thần nếu không may kết quả thi không được như mong đợi. “Nếu như kết quả thi không được như mong đợi thì các em cũng nên nhớ rằng, đây chỉ là một cuộc thi. Vào đại học cũng chỉ là một trong những con đường giúp ta thực hiện ước mơ và đích cuối cùng vẫn là rèn luyện để trở thành một con người chân chính, biết đúng, sai, thiện, ác; biết yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia. Và đặc biệt phải có nghị lực để rèn luyện năng lực bản thân đóng góp cho xã hội. Có thể các em không trở thành một tài năng xuất chúng để làm những việc vĩ đại, nhưng thầy mong rằng các em có thể đóng góp cho đời những chuyện nhỏ bé với cả tấm lòng yêu thương rộng lớn”, ông Thanh viết.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho biết: Phụ huynh và HS nên có những tính toán chủ động, thiết lập những hướng đi mới để ứng xử phù hợp nhất khi đón nhận kết quả thi. Ngoài ra, HS cũng nên giữ được bình tĩnh, không nên tạo áp lực hay đổ lỗi cho nhau. "Để có được thành công là một chặng đường dài, điều quan trọng nhất là cả một cuộc đời phía trước và chúng ta cần phải bước tiếp với thái độ tích cực”. - bà cho biết.

Đừng nên tạo áp lực khi nhận kết quả thi!

Theo Thanh Niên