Vừa qua, học sinh (HS) trên các tỉnh, thành đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Có nhiều HS cho biết mình đã làm bài thi khá tốt, song cũng có những em cảm thấy lo lắng, không tự tin với bài làm của mình.

> HS trúng tuyển lớp 10 ở Hà Nội phải xác nhận nhập học trước 5.8 

Dự kiến thời điểm công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

Tuyển sinh lớp 10: Đừng nên tạo áp lực khi nhận kết quả thi! - Ảnh 1

Bên cạnh việc đặt nguyện vọng vào trường mong muốn, HS cũng nên chuẩn bị những phương án dự phòng

Mặc dù vậy, hầu hết các em HS đều đã chuẩn bị cả tâm lý cũng như những định hướng mới trong trường hợp kết quả thi không đạt mong đợi.

HS lớp 9 Trường THCS Lý Tự Trọng (Quận Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ: Trước đó em đã đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 lần lượt là THPT Phú Nhuận, THPT Trần Hưng Đạo và THPT Nguyễn Trung Trực. Em cũng đã nhận định được sức học của mình nên đã chuẩn bị tâm lý trong tình huống kết quả thi không được như mong đợi. Ba mẹ em cũng không gây áp lực quá nhiều. Song, em làm bài thi khá tốt nhưng vẫn không tự tin liệu có đậu vào trường mình mong muốn hay không.

Lan Anh cho biết: “Có thể em sẽ đăng ký vào trường ngoài công lập để tiếp tục việc học của mình, dù có thể em sẽ rất buồn”

Phương Anh, HS lớp 9 trường THCS An Nhơn (Quận Gò Vấp) cũng cho biết em đã xác định với ba mẹ về việc có thể em không đậu lớp 10. Em đã nghĩ đến hướng đi mới như học nghề thiết kế đồ hoạ ở một trường đào tạo nghề, hoặc có thể học tiếp lên ở trường ngoài công lập. Mặc dù vậy, nếu thật sự không đậu nguyện vọng nào thì có lẽ em sẽ rất sốc.

Hiệu trưởng THPT Việt - Nhật (Quận Gò Vấp), nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thầy Phạm Ngọc Thanh đã viết tâm thư chia sẻ cùng các em học sinh trong buổi tổng kết năm học. Trong đó, ông dặn các em cả việc chuẩn bị tinh thần nếu không may kết quả thi không được như mong đợi. “Nếu như kết quả thi không được như mong đợi thì các em cũng nên nhớ rằng, đây chỉ là một cuộc thi. Vào đại học cũng chỉ là một trong những con đường giúp ta thực hiện ước mơ và đích cuối cùng vẫn là rèn luyện để trở thành một con người chân chính, biết đúng, sai, thiện, ác; biết yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia. Và đặc biệt phải có nghị lực để rèn luyện năng lực bản thân đóng góp cho xã hội. Có thể các em không trở thành một tài năng xuất chúng để làm những việc vĩ đại, nhưng thầy mong rằng các em có thể đóng góp cho đời những chuyện nhỏ bé với cả tấm lòng yêu thương rộng lớn”, ông Thanh viết.

Tuyển sinh lớp 10: Đừng nên tạo áp lực khi nhận kết quả thi! - Ảnh 2

HS không nên tự tạo áp lực cho bản thân nếu kết quả thi không được tốt

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho biết: Phụ huynh và HS nên có những tính toán chủ động, thiết lập những hướng đi mới để ứng xử phù hợp nhất khi đón nhận kết quả thi. Ngoài ra, HS cũng nên giữ được bình tĩnh, không nên tạo áp lực hay đổ lỗi cho nhau. "Để có được thành công là một chặng đường dài, điều quan trọng nhất là cả một cuộc đời phía trước và chúng ta cần phải bước tiếp với thái độ tích cực”. - bà cho biết.

Theo Thanh Niên