Căn cứ vào hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, học sinh (HS) sau khi trúng tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học vào cơ sở giáo dục theo nguyện vọng đã đăng ký. 

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Những hình ảnh trong ngày thi đầu

Dự kiến thời điểm công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

HS trúng tuyển lớp 10 ở Hà Nội phải xác nhận nhập học trước 5.8 - Ảnh 1

Sau ngày 5.8, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học.

Đây là thao tác bắt buộc đối với tất cả HS có nguyện vọng tiếp tục học ở bậc học cao hơn.

Tuy nhiên, hình thức xác nhận nhập học có sự khác nhau giữa các mô hình trường THPT, cụ thể:

1. Đối với trường THPT công lập: HS có thể lựa chọn giữa 2 hình thức đó là trực tuyến hoặc trực tiếp.

Nếu xác nhận trực tuyến, HS đăng nhập tài khoản số liên lạc điện tử tại địa chỉ http://solienlacdientu.hanoi.gov.vn, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học. Quá trình xác nhận trực tuyến bao gồm: In (hoặc lưu) phiếu xác nhận nhập học. Trong thời gian tuyển sinh, HS được quyền thay đổi nguyện vọng đã trúng tuyển (nếu có nhiều nguyện vọng trúng tuyển). Đúng 24 giờ ngày 5/8, tài khoản sổ liên lạc điện tử của HS sẽ tự động khoá chức năng xác nhận nhập học. Như vậy, sau ngày 5.8, HS không thể xác nhận nhập học hay thay đổi nguyện vọng trúng tuyển.

Song, với hình thức xác nhận trực tiếp, HS nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 tại trường có nguyện vọng trúng tuyển. Trường THPT đó sẽ cập nhật vào hệ thống và in giấy báo xác nhận nhập học cho HS. Khi này, tài khoản sổ liên lạc điện tử của HS sẽ tự động khoá ngay sau đó. Để có thể thay đổi nguyện vọng, HS phải liên hệ với nhà trường để huỷ nhập học. 

2. Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển HS tốt nghiệp THCS: HS chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

HS nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trường từ ngày 1 - 31/7. Từ ngày 3 - 5/8, HS đến trường có nguyện vọng để nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 (đối với trường tuyển sinh căn cứ vào điểm thi của thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021) hoặc Bằng tốt nghiệp THCS hay Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với trường tuyển sinh xét tuyển dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của HS ở cấp Trung học cơ sở). Cũng trong thời gian từ ngày 3 - 5/8, nếu HS muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở trường mới.

Sau ngày 5/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và tiến hành thống kê số lượng HS đã nhập học của từng trường. Đối với các trường THPT chuyên và THPT công lập, nếu còn thiếu HS so với chỉ tiêu, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét duyệt điểm chuẩn bổ sung.

3. Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển HS tốt nghiệp THCS: Nếu còn thiếu HS so với chỉ tiêu sẽ được phép tuyển sinh bổ sung.

Dựa theo tiến độ của công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021, ngày 3/8/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm bài thi của các môn thi trên Cổng Thông tin điện tử của Sở. Cũng trong ngày 3/8/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng dự kiến công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2020-2021 của từng trường THPT công lập và các trường có lớp chuyên. Điều này để tránh việc phụ huynh và HS "nộp tạm" hồ sơ vào một trường để giữ chỗ, đến khi có điểm chuẩn, lại rút hồ sơ để nộp vào trường khác, gây tình trạng lộn xộn.

Theo VTV News