Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, các trường đã triển khai hình thức học trực tuyến. Công tác dạy và học, ôn thi như thế nào mới đạt được hiệu quả?

Dạy học online: Nỗi khó khăn chung của các thầy cô

Quyền lợi của thí sinh trong kỳ thi tuyển 2020 được đảm bảo tối đa

Các học sinh cần phải kiên nhẫn và tập trung 

Chia sẻ theo cách học của em Huỳnh Nhật Quang, học sinh  lớp 12H, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp - "Tận dụng ngày nghỉ buổi sáng ôn những phần lý thuyết các môn trong sách giáo khoa, còn buổi chiều và tối thường học trực tuyến, xem livestream  các môn trên mạng của thầy cô và giải bài tập." 
Năm nay Quang dự kiến xét tuyển theo khối B nên trong những ngày nghỉ dịch này Quang thường học toán, hóa và sinh. Quang cho biết cách học trực tuyến là chú ý nghe thầy cô giảng, ghi chép và đánh dấu kiến thức quan trọng. Nhật Quang bày tỏ: “Khó khăn của em khi học trực tuyến là không thể trực tiếp hỏi thầy cô những chỗ mình chưa hiểu nhưng em có thể nhờ  bạn bè  giúp. Với em thì học trực tuyến đòi hỏi kiên nhẫn và chú tâm hơn vì sơ suất là phải coi lại bài giảng mấy lần mới hiểu được.”
Lâm Vĩnh Phúc, học sinh  lớp 12G, Trường THPT Hồ Thị Kỷ, Cà Mau,  chia sẻ:  “Ngoài việc nhà trường tổ chức dạy học và sửa bài tập trực tuyến, thì em còn theo dõi lịch phát sóng ôn thi trên kênh truyền hình. Với em học trực tuyến cái khó khăn lớn là sợ bản thân lơ là, không làm chủ được mà cứ lướt Facebook thôi. Còn nếu quyết tâm thì em nghĩ không chỉ riêng em, mà tất cả mọi người đều có để đạt được hiệu quả cao.”
Còn Ngô Ngọc Phương Quyên, học sinh lớp 12V, Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu, Đồng Tháp, cho biết thường đăng ký các khoá học trên mạng và làm thêm các bài tập  cũng như từ các ứng dụng (app) ôn luyện trên điện thoại. “Em vẫn luôn nỗ lực hết sức có thể, phương pháp học tập của em vẫn là cố gắng, ghi nhớ trọng tâm bài học và làm bài tập.  Điều khó khăn nhất là em rất khó trao đổi với giáo viên nên em hỏi lại các bạn, tìm hiểu thêm trong sách vở ngoài chương trình, trên internet.”
học trực tuyến
Học sinh tự học và làm bài trực tuyến trong những ngày nghỉ dịch Covid-19.

Giáo viên cần có thêm nhiều phương pháp dạy và nội dung sáng tạo hơn

Việc học trực tuyến đòi hỏi học sinh phải có tinh thần tự học cao.  "Thực tế thì nếu làm tốt thì học trực tuyến vẫn có thể phần nào đó tạo ra được sự thích thú. Các giáo viên dạy livestream hoặc phần mềm nào đó có tương tác trực tiếp với học sinh. Xây dựng hình thức tổ chức thi kiểm tra có quà sẽ tạo nên sự cạnh tranh và thú vị hơn là ngồi học mãi." 
Còn cô Trần Thị Tuyết Nhung,  giáo viên môn tiếng Anh, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp, thường gửi bộ đề cho học sinh  giải và sẽ sử dụng phần mềm Zoom để sửa đề. Cách làm này tuy không mới nhưng  theo cô Nhung, với  học sinh xét tuyển khối D01, A01 đây là cách học trực tuyến hiệu quả.
Theo Thanh Niên