Những việc mọi sinh viên cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ

Tìm hiểu các thuật ngữ thường gặp trong trường ĐH, Nhận đơn I-20, Trả phí SEVIS I-901, Đặt lịch phỏng vấn Visa qua Bộ Ngoại giao Mỹ, Mang theo các giầy tờ cần thiết khi đến Mỹ là những việc bạn cần phải chuẩn bị trước khi du học Mỹ.

5 điều sinh viên du học Mỹ cần chuẩn bị trước chuyến đi

1. Tìm hiểu các thuật ngữ: Bạn nên tìm hiểu trước để tránh bỡ ngỡ trước các thuật ngữ thường gặp như chức danh của cán bộ trong trường, các loại visa du học Mỹ

như Visa F hay Visa M, phí SEVIS hay những yêu cầu thủ tục bắt buộc cho sinh viên quốc tế.

SEVIS (viết tắt của Student and Exchange Visitor Information System) là hệ thống quản lý thông tin người nước ngoài đến lưu trú tại Mỹ. Đóng phí SEVIS là bắt buộc cho tất cả sinh viên quốc tế.

Bất kì cơ sở giáo dục nào được chứng nhận cho phép tuyển học sinh nước ngoài ở Mỹ cũng đều có ít nhất một Cán bộ chuyên trách được chỉ định nhằm giúp đỡ sinh viên quốc tế khi gặp khó khăn. Bạn cần sớm liên hệ với bộ phận này để được hỗ trợ các vấn đề giấy tờ. Họ đồng thời cũng có trách nhiệm theo dõi hồ sơ SEVIS của bạn.

Bạn cũng cần làm quen với các loại giấy tờ tuỳ thân của Sinh viên quốc tế, ví dụ như mẫu đơn I-20, có tác dụng xác nhận bạn đã đạt đủ yêu cầu để được cấp Visa F hoặc Visa M. Bạn sẽ nhận được Visa F khi nhập học các trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học, và nhận được Visa M khi nhập học các trường dạy nghề.

Một mẫu đơn khác cần quan tâm là I-901, bạn sẽ phải nộp đơn này khi đóng phí SEVIS I-901, một loại phí cần thiết khi học tập tại Mỹ.

Những việc mọi sinh viên cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ

Những việc mọi sinh viên cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ

2. Nhận đơn I-20: Các trường tại Mỹ khi nhận bạn vào học sẽ cấp cho bạn một bản I-20 riêng. Bạn sẽ chọn một trong các trường này để theo học.

Bạn cần đảm bảo thông tin ghi trên I-20 khớp với thông tin trên Hộ chiếu và Thị thực của bản thân. Nếu không, bạn có thể gặp vấn đề khi nhập cảnh. Nếu không tin sai, bạn cần liên hệ với Cán bộ chuyên trách của trường – nhớ lại công việc đầu tiên – để sửa và gửi lại cho bạn mẫu đơn I-20 mới.

Luôn chuẩn bị sẵn tờ đơn này. Bạn sẽ cần I-20 khi nộp phí SEVIS I-901 và khi phỏng vấn Visa du học Mỹ.

3. Trả phí SEVIS I-901: Vào năm 2004, Quốc hội Mỹ đã thông qua nghị quyết qua đó bắt buộc tất cả sinh viên quốc tế và khách nước ngoài trả phí SEVIS I-901 để phục vụ hệ thống quản lý thông tin người nước ngoài đến lưu trú tại Mỹ. Phí này là tách biệt với phí Thị thực và phí quản lý SEVIS của trường.

Sinh viên quốc tế nên tham khảo trang FMJfee.com từ máy tính hay điện thoại và làm theo hướng dẫn. Trang web hiện đã thân thiện hơn với người sử dụng điện thoại. Nếu bạn cần trợ giúp khi nộp loại phí này, vui lòng liên hệ với VNIS để được trợ giúp miễn phí.

Sinh viên quốc tế cần xuất trình biên lai khi phỏng vấn Visa sau khi đã nộp $200 tiền phí. Nên nhớ, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp Visa khi bạn chưa trả phí SEVIS I-901.

4. Đặt lịch phỏng vấn Visa qua Bộ Ngoại giao Mỹ: Để lên lịch phỏng vấn, hãy đến Lãnh sự quán Mỹ gần nhất và nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ vào ngày hẹn.

Hãy chắc chắn mình đã nhận đúng loại Visa F hoặc Visa M phù hợp với trường bạn theo học. Người phụ thuộc đi cùng bạn đến Mỹ cũng cần có Visa riêng. Nếu nhận sai Visa, hãy liên hệ ngay với nhân viên lãnh sự – trước khi cuộc phỏng vấn kết thúc – để được sửa kịp thời.

5. Mang theo các giầy tờ cần thiết khi đến Mỹ: Bạn nên làm quen trước các thủ tục hay giấy tờ cần thiết khi đến Mỹ như hộ chiếu, Visa, mẫu đơn I-20. Bạn không nên để chúng trong hành lý kí gửi mà cần coi chúng như giấy tờ tuỳ thân.

Một nguyên tắc khác rất hữu ích là bạn nên sao lại hai bản bổ sung bên cạnh các tài liệu gốc. Bạn sẽ cần lưu bản gốc ở nơi an toàn và đưa các bản còn lại cho cán bộ chuyên trách của trường.

Khi đặt chân đến Mỹ, bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn I-94, xác nhận sự xuất nhập cảnh của bạn vào Mỹ. Cần đảm bảo thông tin điền trong I-94 đúng với thông tin trong I-20 và Hộ chiếu của bạn. Điều này sẽ giúp tránh sự chậm trễ không cần thiết khi nhập cảnh.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến du học Hoa Kỳ, hãy truy cập vào trang web dành cho sinh viên quốc tế bởi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Làm sao để việc học tập tại Mỹ trở nên thú vị hơn?

1. Chuẩn bị trước khi lên đường: Một chuyến đi suôn sẻ chính là sự khởi đầu hứa hẹn cho những trải nghiệm thú vị về sau. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị cho hành trình đầu tiên đến nước Mỹ của mình:

  • Thủ tục xuất nhập cảnh
  • Thời tiết nơi bạn đến
  • Đưa đón tại sân bay
  • Kế hoạch trang trải học phí và sinh hoạt
  • Bảo hiểm y tế
  • Số liên lạc của những người có thể giúp bạn (văn phòng trường, bạn bè hay gia đình bạn sẽ ở cùng)
  • Hãy hỏi ngôi trường mà bạn dự định theo học về các dịch vụ mà trường cung cấp, và cách thức mà trường có thể trợ giúp cho bạn.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn


2. Tham gia chương trình định hướng (Orientation): Một trong những điều không thể bỏ qua khi mới nhập trường chính là tham gia ngay chương trình định hướng. Hầu hết các chương trình định hướng đều bao gồm các nội dung hữu ích cho tân sinh viên như: tư vấn và làm thủ tục đăng kí, tham quan học xá, giao lưu làm quen với đội ngũ nhân viên và các sinh viên khác. Đơn cử ví dụ như ở Green River Community College, trường có một chương trình định hướng kéo dài một tuần rất toàn diện, bao gồm cả một buổi cắm trại qua đêm miễn phí và một chuyến đi đến Seattle.

3. Xây dựng kế hoạch học tập: Kế hoạch học tập giống như con đường thẳng dẫn đến thành công cho bạn. Bạn cần có kế hoạch dài hạn cũng như các cột mốc cần đạt được trong đó. Kế hoạch này cũng nên có sự linh hoạt để có thể thích nghi được với những yếu tố phát sinh. Trước khi nhập trường, bạn nên phác thảo các dự định học tập của mình, trường sẽ chuyển tiếp hay thậm chí cả kế hoạch sự nghiệp sau khi ra trường.

4. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ: Nước Mỹ tự hào mang đến cho sinh viên quốc tế rất nhiều lựa chọn học tập. Càng sớm làm quen với hệ thống các trường cùng chương trình đào tạo tương ứng sẽ giúp lọc ra những lựa chọn phù hợp với sở thích, chuyên ngành hay điều kiện tài chính của bạn.

5. Liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên: Các chuyên viên chăm sóc sinh viên quốc tế có khả năng giúp đỡ bạn trong hầu hết mọi vấn đề liên quan đến học tập. Họ có thể giúp bạn làm quen với hệ thống, lên kế hoạch học tập, đăng kí các lớp học, lựa chọn ngành hay thậm chí giúp bạn vượt qua cú shock văn hóa hay các vấn đề cá nhân. Hãy duy trì liên lạc với các phòng ban hỗ trợ sinh viên của trường. Bạn càng cho họ nhiều thông tin thì sự giúp đỡ nhận được sẽ càng hiệu quả hơn! Các trường ở Mỹ đều có các dịch vụ khác nhau dành riêng cho sinh viên của mình.

6. Thực hành tiếng Anh: Hãy tận dụng cơ hội được sống tại một nước nói tiếng Anh và thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể. Nếu cần nâng cao trình độ, hãy tham gia các khóa tiếng Anh tăng cường (Intensive English Program). Bất kể trình độ hiện tại đang ở mức nào, hãy thực hành tiếng Anh bất mỗi khi có cơ hội – ví dụ như với gia đình bản địa mà bạn ở cùng, trên lớp, khi đi chơi hay đi mua sắm – và bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của bản thân. Nếu có bạn bè người Việt thì hai bạn cũng nên trao dồi tiếng Anh những lúc gặp nhau.

7. Tích cực trên lớp: Khi du học tại Mỹ, giáo viên luôn mong đợi sự tham gia nhiệt tình của sinh viên trên lớp. Đây cũng sẽ là một yếu được tính đến trong bảng điểm cuối kì. Điều này có thể khác với cách học mà bạn đã quen trước đó. Đừng ngại! Không có câu trả lời nào là đúng là sai. Hãy giơ tay phát biểu và cho mọi người biết ý kiến của bản thân.

8. Trải nghiệm nền văn hóa mới: Mặc dù học tập luôn là ưu tiên hàng đầu, nhưng sự tương tác của bạn với nền văn hóa mới cũng là một yếu tố hết sức quan trọng tác động đến toàn bộ trải nghiệm du học Mỹ của bạn. Vì vậy, khi có thời gian rảnh, hãy đi ra ngoài và khám phá cuộc sống xung quanh. Các dịp cuối tuần và nghỉ lễ rất phù hợp để làm điều đó. Trong phạm vi tài chính cho phép, hãy tìm hiểu các danh lam thắng cảnh địa phương cũng như khắp nước Mỹ.

9. Sống hòa đồng: Độ thoải mái và thích nghi với nền văn hóa mới phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hòa nhập cộng đồng của bạn. Nếu ở nhà bạn tham gia làm điều gì thì cũng hãy thực hiện điều đó tại đây. Thậm chí hãy tham gia các hoạt động mới nữa. Nếu thích thể thao, hãy tham gia các câu lạc bộ, hoặc nếu muốn trở thành chủ tịch hội sinh viên, v.v… thì hãy tham gia sớm và thường xuyên. Hãy kết bạn và tự phát triển mạng lưới quan hệ của riêng mình.

10. Học tập chăm chỉ!: Với quá nhiều điều bạn thấy được và làm được khi đi du học, cộng thêm việc gia đình ở xa rất dễ dẫn đến sự lơ là học tập. Đừng để điều đó xảy ra! Chỉ có sự tập trung và chuyên cần mới biến bạn trở thành một sinh viên thành công. Hãy xây dựng một thời khóa biểu và nghiêm túc tuân thủ nó. Bạn cũng cần cho bạn bè biết lịch học của mình và thời gian bạn có thể gặp hay nói chuyện với họ.

Điều quan trọng nhất khi đi du học chính là bạn phải cảm thấy hạnh phúc! Hãy dũng cảm dấn thân, dám phạm sai lầm và nở nụ cười tươi khi nghĩ lại những điều đã qua! Du học là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất cuộc đời. Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bạn có và chúng chắc chắn sẽ thay đổi cuộc đời bạn!

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, hoc bong du hoc my việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những việc mọi sinh viên cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ, du học Mỹ, du học Mỹ 2016, du học Hoa Kỳ, phỏng vấn visa du học mỹ, học bổng du học mỹ, thông tin du học Mỹ, du học, tư vấn du học My

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017