Sự kiện: Điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, điểm sàn đh 

Sau 10 năm thực hiện tuyển sinh ĐH, CĐ theo phương pháp ba chung, kỳ thi năm nay đã có những diễn biến khá bất ngờ như thí sinh tự tử khi bị phát hiện gian lận trong thi cử; thí sinh bỏ chạy thi bị phát hiện sử dụng giấy báo thi giả; phải sử dụng đề thi dự phòng... Đây là những vấn đề khó lần đầu tiên một vài Hội đồng thi gặp phải khiến nhiều người ngỡ ngàng. 

Bị phát hiện sử dụng tài liệu, thí sinh tự tử

Trong buổi thi cuối cùng của đợt 2, tại Hội đồng thi trường ĐH Quốc gia Hà Nội đặt tại điểm thi Trường Lômônôxôp, sau khi bóc đề môn ngoại ngữ được khoảng 15 phút, các giám thị phát hiện một nữ sinh mang tài liệu vào phòng và lập biên bản đình chỉ.

Ngay lập tức, thí sinh này lập tức rơi vào tâm trạng hoảng loạn, chạy ra khỏi phòng thi và định nhảy qua lan can tự tử nhưng đã được các giám thị kịp thời cản lại. Được đưa xuống phòng y tế, nữ thí sinh này la khóc rất to và định đập đầu vào tường khiến các giám thị phải nhiều lần động viên, thuyết phục.

Sự việc ngoài ý muốn này khiến các giám thị phải bình tĩnh dụ thí sinh vào phòng thi chờ hoàn tất việc ký tên và nộp bài thi. Tiếp đến thí sinh được chăm sóc ở phòng y tế cho đến hết giờ thi, thí sinh được các sinh viên tình nguyện dìu ra khỏi trường thi trong. 

Giám thị chép bài giùm thí sinh 

Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh nam ở miền Tây thi vào Đại học Y dược Cần Thơ được bố trí một phòng thi riêng có giám thị chép bài giúp được đặt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát. Một trong 3 cán bộ coi thi được bổ sung cho phòng thi đặc biệt này đã bốc thăm chọn ra người viết bài giùm thí sinh.

 

nguyen vong 2, diem san, diem chuan, diem san dai hoc, diem chuan dai hoc, diem san cao dang, diem san nam 2011, diem san khoi a nam 2011

Hình minh hoạ, chủ đề điểm sàn đại học, điểm chuẩn đại học, điểm sàn năm 2011


Thí sinh đặc biệt này là em Nguyễn Phạm Song Toàn quê ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long). Lý do Toàn được vào danh sách phòng thi đặc biệt vì cuối tháng 6 vừa rồi chàng trai này bị tai nạn chấn thương cánh tay phải nên không tự viết được.

Phát hiện giấy giả, thí sinh bỏ chạy

Ngày 8/7, trong ngày làm thủ tục dự thi của đợt 2, tại trường ĐH Nông lâm TP.HCM có một thí sinh đến báo bị mất giấy báo thi và mang theo giấy báo số 2 và đề nghị được cấp lại giấy báo dự thi. Tuy nhiên, khi phòng đào tạo nhà trường kiểm tra phát hiện phiếu số 2 của thí sinh này bị làm giả thì thí sinh bỏ chạy mất, cán bộ không kịp giữ lại.

Thí sinh được cả hội đồng chấm bài thi

Ngày 9/7, một TS thi vào ĐH Luật TP.HCM (điểm thi THCS Thanh Đa) trong khi làm bài thi Văn được 2/3 thời gian thì bút hết mực giữa chừng. Thí sinh thay bút mực cùng mày, tuy nhiên khi viết lên, hai màu mực không khớp nhau.

Nếu chiếu theo quy chế, thí sinh này đã phạm quy, nhưng sau khi được báo cáo, Hội đồng tuyển sinh đã quyết định để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, hội đồng tuyển sinh lập biên bản và cho TS này làm bài tiếp với hai màu mực, bài thi này sẽ được chấm hội đồng.

Thí sinh không dự thi khối A, đòi đổi sang thi khối B

Trường hợp hy hữu này xảy ra tại trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, một thí sinh đăng ký dự thi vào khối A của trường nhưng không đến dự thi nên nhà trường đã gạch bỏ tên trong danh sách.

Tuy nhiên, trong ngày 8/7, TS này cầm giấy báo dự thi đến trường để xin được chỉnh sửa hồ sơ, đề nghị được đổi từ khối A sang khối B trong cùng ngành thi với lý do trước ngày thi đợt 1 vì bận nên chưa kịp chỉnh sửa sai sót!

Chuyển thí sinh cho công an điều tra

Trong buổi thi đầu tiên, sáng ngày 9/7, tại phòng thi số 675 sau khi thi khoảng gần 1 tiếng, giám thị phát hiện một thí sinh đang sử dụng điện thoại có tai nghe trong phòng thi.

Thí sinh này đã bị đình chỉ thi và bị Thanh tra thi cùng cán bộ Phòng PA 83 Công an Hà Nội đưa về trụ sở để kiểm tra, xác minh. Hiện cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Ngoài ra, một thí sinh thi vào Học viện Hành chính quốc gia bị cảnh cáo với lý do lãng xẹt là xem giấy nháp của một thí sinh đã ra về trước đó, còn bỏ lại trên bàn.

Lần đầu tiên sử dụng đề thi dự phòng

Tuy nhiên, thống kê qua hai đợt thi vẫn có sự cố cá biệt như trong đợt thi đầu tiên, tại điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kĩ thuật thông tin (Khánh Hòa), giám thị đã ký nhầm vị trí bài làm thí sinh và yêu cầu 24 thí sinh chép lại bài sau khi đã làm được 120 phút hay sự cố tại trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội ở buổi thi ngày 5/7, một số đề thi môn Hóa bị nhầm trang với mã đề khác ở một 7 phòng thi...

Bộ GDĐT và Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã thống nhất phương án xử lý kịp thời để đảm bảo quyền lợi của thí sinh: Kết quả môn thi nhân hệ số 1,3 cho 21 thí sinh có nguyện vọng giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại và tổ chức thi lại môn Toán bằng đề dự bị cho 3 thí sinh có nguyện vọng thi lại vào chiều 5.7.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đây là lần đầu tiên sau 10 năm thi ba chung,, chúng ta phải sử dụng đến đề thi dự bị trong kỳ thi ĐH.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD&ĐT, đây là những sự cố kỹ thuật do cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vẫn còn chủ quan, không thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, không báo cáo kịp thời khi có tình huống phát sinh.

Những sự cố này đều đã được Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh có phương án giải quyết nhanh chóng, hợp lý, đảm bảo công bằng khiến thí sinh và dư luận đều yên tâm.

 

Tin liên quan:

 Điểm sàn đại học, Điểm chuẩn , điểm chuẩn đại học, điểm sàn 2011

Đăng ký nhận điểm sàn đại học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn VNmedia)