Ngày 15 - 30.6, các thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2020. Sau khi có kết quả thi THPT, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần. Do đó, ngay từ ban đầu, các thí sinh cần hết sức cẩn thận, nắm rõ một số lưu ý quan trọng để tránh những sai sót không đáng có.

> Bộ GD-ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có gì mới?

1. Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Từ ngày 15 - 30.6 là khoảng thời gian các đơn vị thu nhận phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT của thí sinh, trong đó bao gồm các thông tin về nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 (và cao đẳng ngành giáo dục mầm non) đợt 1.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, các điểm thu nhận hồ sơ sẽ nhập thông tin đăng ký dự thi THPT và đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT. Các thí sinh sẽ được hướng dẫn sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập và kiểm tra thông tin cá nhân, sau là để thực hiện điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2020  - Ảnh 1

Khi điền vào đơn đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần đảm bảo ghi đúng các thông tin như mã ngành, mã trường...

Xem thêmCách đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2020

2. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đại học

Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển chỉ được thực hiện sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Với các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi, việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thực hiện sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng:

Nếu điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển (mà thí sinh đã đăng ký vào thời gian từ 15 - 30.6).

Nếu điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2020 và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Các điểm nhận hồ sơ của thí sinh cần lưu ý các thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2020  - Ảnh 2

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển được tăng thêm số lượng nguyện vọng

3. Không dùng quá 4 tổ hợp xét tuyển cho 1 ngành 

Theo PGS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) thực tế tuyển sinh của năm 2019 cho thấy, khi thông báo tổ hợp xét tuyển, một số trường đã đưa ra những tổ hợp không phù hợp với ngành nghề đào tạo. Chính vì thế, năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường chấp hành nghiêm túc nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển mà quy chế tuyển sinh quy định.

4. Đăng ký không giới hạn số nguyện vọng 

Kể từ năm 2018, thí sinh được đăng ký rất nhiều nguyện vọng. Đây là điểm thuận lợi hơn rất nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên thí sinh cũng không nên lạm dụng mà đăng ký quá nhiều. Bởi lẽ, thí sinh sẽ dễ dàng bị phân tâm thiếu tập trung trong việc lựa chọn và phát sinh thêm nhiều chi phí tốn kém.  Hãy đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bản thân nhất.

5. Chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất

Nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển đầu tiên. Trường hợp thí sinh không trúng tuyển sẽ tự động xét các nguyện vọng tiếp theo là nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ thứ tự nguyện vọng 1, 2, 3 sao cho hợp lý, cẩn thận và chính xác nhất.

Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, trường thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Với những đề án tuyển sinh 2020 vừa được Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng về năng lực cũng như ngành học yêu thích của mình để đăng ký nguyện vọng đại học phù hợp, đảm bảo khả năng trúng tuyển cao.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp