Bộ GD&ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT năm 2020. Theo đó, lịch thi tốt nghiệp năm nay chỉ diễn ra 2 ngày (09,10/8/2020), thay vì 2,5 ngày như trước đó. Đồng thời, chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình.

Danh sách 64 hội đồng thi tốt nghiệp THPT trong nước

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

Mục tiêu, yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT.

- Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan giáo dục.

- Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh năm 2020.

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

- Tăng cường tự chủ của các địa phương (tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương). Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tại địa phương mình.

- Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi; chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của Kỳ thi. 

- Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GDDT và của sở GDDT, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức Kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

- Thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh.

- Thời gian tổ chức thi chỉ có 2 ngày (09,10/8/2020), thay vì 2,5 ngày như trước đó.

- Thí sinh chỉ được đăng ký 01 bài thi tổ hợp thay vì cả 02 như những năm trước.

- Tính điểm bài thi thành phần cho thí sinh xét tuyển đại học.

Bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Kỳ thi tổ chức 5 bài thi, gồm 3 môn thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH) gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

5 bài thi này dành cho các thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý dành cho thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (bài thi trắc nghiệm). Trong đó, Ngoại ngữ thi 60 phút; mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH thi 50 phút.

Mỗi thí sinh tham dự 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp (tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có gì mới? - Ảnh 1

Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng

Đối tượng, điều kiện dự thi

Đối tượng dự thi:

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước.

- Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.

- Một số trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.

Điều kiện dự thi:

Các đối tượng nêu trên phải đảm bảo được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm...

Với đối tượng học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước, phải có Bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Trường hợp không đủ điều kiện dự khi trong các năm trước do bị xếp loại học lực kém ở lớp 12 phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm (tại trưởng phổ thông học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi).

Xem chi tiết Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT): XEM TẠI ĐÂY.

lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp