Gia đình bất hoà, cha mẹ thường xuyên so sánh,... là một số hành vi tiêu cực mà phụ huynh không nên thực hiện vì chúng có thể gây tác động không tốt đến con trẻ.

Những nguyên tắc vàng để dạy trẻ nghe lời mà phụ huynh cần biết

Những nguyên tắc vàng để dạy trẻ nghe lời mà phụ huynh cần biết

Khi dạy con, phụ huynh không nên ép con nghe lời bằng đòn roi, quát mắng. Thay vào đó, hãy có các phương pháp trò chuyện tôn trọng trẻ hơn để trẻ tiếp thu dễ...

1. Gia đình không hạnh phúc

Tình yêu thương của cha mẹ chính là bài học tốt nhất dành cho con. Cha mẹ thường xuyên xích mích có thể khiến trẻ tổn thương, không hạnh phúc và khó phát triển bình thường. Nhiều người cho rằng trẻ nhỏ không hiểu chuyện, không tổn thương nhưng các em nhạy cảm hơn người lớn. Nếu cha mẹ không hòa thuận, con trẻ sẽ luôn cảm thấy lo lắng, tự trách mình. Vì thế, cha mẹ không nên cãi nhau trước mặt con. Một gia đình biết hỗ trợ, yêu thương nhau sẽ dạy trẻ hiểu hơn về lòng bao dung, tình thương và trách nhiệm.

2. So sánh trẻ với người khác

Nhiều cha mẹ có xu hướng so sánh con với người khác để tạo động lực phấn đấu, hy vọng trẻ học điểm tốt từ người khác. Tuy nhiên, việc so sánh quá mức có thể gây phản tác dụng và tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ. Thực tế, nhiều đứa trẻ vì bị so sánh quá mức nên cảm thấy tự ti, mất đi lòng tự trọng. Mỗi đứa trẻ là một loài hoa, sở hữu đặc điểm, tài năng và cách trưởng thành riêng. Những cha mẹ thông minh sẽ trở thành bạn đồng hành thay vì bình luận về cuộc đời con cái.

Những điều cha mẹ cần tránh để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến con - Ảnh 1

Việc so sánh trẻ với người khác có thể khiến trẻ tự ti, e ngại

3. Thiếu tôn trọng

Con trẻ thường bắt chước lời nói, hành động của cha mẹ. Nếu cha mẹ không yêu thương, tôn trọng ông bà, trẻ sẽ cho rằng hiếu kính là điều không cần thiết. Vì thế, cha mẹ cần bày tỏ tình yêu thương với người lớn tuổi trong nhà để con tôn trọng mình và những người xung quanh.

4. Tác phong không chuẩn mực

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con. Do đó, lời nói và hành động của cha mẹ ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về thế giới bên ngoài. Nếu cha mẹ là những người cư xử thô lỗ, coi thường người khác, trẻ dễ dàng bắt chước và trở thành bản sao của người lớn. Vì thế, cha mẹ cần cẩn trọng trong lời nói, hành động, qua đó dạy trẻ học những điều đơn giản nhất như cư xử lịch sự trên bàn ăn, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi.

5. Nuông chiều trẻ

Cha mẹ luôn mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, cách yêu thương của một số bậc phụ huynh dần trở nên quá đà và biến thành chiều chuộng quá mức. Điều này khiến đứa trẻ cho rằng chúng có quyền đòi hỏi mọi thứ và biến thành người ích kỷ, kiêu ngạo, không biết quý trọng người khác. Cha mẹ nên nhớ, chỉ khi trẻ học được cách biết ơn, biết chịu trách nhiệm và dũng cảm chiến đấu, các em mới có thể trưởng thành, làm người tốt và có được một cuộc sống tốt đẹp.

Làm thế nào để dạy con trở thành người tốt?

Điểm danh 6 cách nuôi dạy con trở nên thành công trong tương lai

Theo ZING News