Cho bé tập đi là một trong những việc quan trọng hàng đầu để bé phát triển toàn diện và đặt cơ sở để đi đứng ngồi vững trong quá trình trưởng thành về sau. Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về những điều cần biết khi cho bé tập đi nhé!

Cho trẻ đi xe đạp như thế nào để hiệu quả?

Cho trẻ đi xe đạp như thế nào để hiệu quả?

Đạp xe là một trong những hoạt động thể thao phổ biến cho trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua. Sau đây là những điều bố mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ đi...

1. Khi nào nên dạy trẻ tập đi?

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn một chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

  • Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng)
  • Biết ngồi (6 tháng)
  • Biết bò
  • Biết đi

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.

Những điều bạn cần biết khi cho bé tập đi - Ảnh 1

Những điều bạn cần biết khi cho bé tập đi

2. Dạy trẻ tập đi như thế nào?

Ở thời kỳ đầu tiên khi bé tập đi, trẻ sẽ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, cùng với ngón chân hướng ra ngoài, còn hai cánh tay thì dang ra và khuỷu tay hơi gấp lại. Lúc này trẻ không đi theo một đường thẳng mà thường bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Mặc dù lúc đầu bé tập đi sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã, song khi đã đi được vài tháng trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện một loạt các thao tác phức tạp như bước chân sang hai bên hay bước lùi, cúi xuống nhặt đồ vật, vừa đi vừa ném bóng.

3. Bố mẹ nên làm gì khi dạy trẻ tập đi?

Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Giai đoạn từ 0-3 tuổi, bàn chân bé được cấu tạo bởi 70% là sụn. Độ tuổi này cũng là giai đoạn quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu dạy bé tập đi không đúng cách, hay mang phải những đôi giày không thoải mái sẽ dẫn tới sự phát triển sai lệch của xương bàn chân và dễ dẫn tới các hội chứng như bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, ngón chân búa, móng mọc ngược vào trong.

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé. Bạn có thể quỳ gối trước mặt bé và đỡ bé bằng hai tay khi bé di chuyển trong nhà, khi bé đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi.
Khi bạn thay quần áo cho bé, hãy để bé đứng. Bé đứng nhiều sẽ chắc khỏe cơ, xương chân là tiền đề rất tốt để bé tập đi.
Nên lót sàn nhà bằng những miếng xốp, đệm để bước chân bé được vững hơn, không bị trơn trượt, đồng thời bảo vệ bé khi ngã.
Khi bé đã biết đứng vịn tay vào đồ vật, bạn có thể huấn luyện bé vịn tay vào ghế, thành giường và bước từng bước, di chuyển từ ghế này sang ghế khác.

Hạn chế bế bé, chỉ nên bế lúc cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy để bé được tự do ngồi, nằm chơi. Những bé quen được bế bồng sẽ không thích tập đi nữa.

Đề phòng những vật cao: Không bao giờ được để bé một mình trên giường, bàn hay những đồ nội thất cao khác trong nhà. Nên sử dụng dây đeo an toàn khi bé ngồi trên xe đẩy hoặc ghế dành cho bé. Tránh cho bé chơi một mình ngoài ban công. Dùng những thanh chặn cầu thang, chặn cửa cũng là cách giữ an toàn cho bé.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,... Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

4. Kinh nghiệm dạy bé tập đi - Hãy để con tập đi bằng chân đất

Nhiều ba mẹ sử dụng những loại giày tập đi vì sợ bé sẽ trơn trượt hoặc ngã khi tập đi. Tuy nhiên, ba mẹ hãy hạn chế vì khi bé mới tập đi đã sử dụng giày tập đi sẽ khiến quá trình này trở nên khó khăn. Khả năng giữ thăng bằng của bé còn chưa cứng, nên ba mẹ hãy cho bé cho bé thời gian để làm quen và thích nghi dần. 

Ba mẹ có thể cho trẻ tập đi trong nhà, độ bám tốt, không trơn trượt mà lại sạch sẽ. Sàn nhà sẽ là nơi tiếp xúc với bé nhiều nhất khi bé tập đi nên ba mẹ cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh thường xuyên như lau sàn bằng những dung dịch lau sàn đảm bảo, không gây độc hại. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước lau sàn nhưng Cleanipedia khuyên bạn nên lựa chọn những loại nước lau sàn có mùi hương tinh dầu tự nhiên như Sunlight lau sàn. Đây là dòng sản phẩm đang được nhiều người dùng. Với công thức diệt khuẩn tối ưu, Sunlight lau sàn tinh dầu thiên nhiên giúp giữ cho sàn nhà luôn vệ sinh, sạch sẽ, bảo vệ và làm bóng sàn nhà hiệu quả. Hương thơm tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu sau khi sử dụng. Đồng thời với công thức độc đáo hiệu quả có thể đuổi côn trùng, không có hại cho sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

TOP 5 điều cha mẹ cần lưu ý về thời gian ngủ của con trước kỳ thi ĐH

Có nên cho con đi học thêm trong hè?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp