Cho con học thêm trong hè là một trong những lựa chọn của nhiều phụ huynh. Vậy điều này có nên hay không? Cùng Kênh tuyển sinh lắng nghe ý kiến của các phụ huynh nhé!

TOP 7 lý do giới trẻ ngày nay thức khuya dậy muộn mà cha mẹ cần biết

TOP 7 lý do giới trẻ ngày nay thức khuya dậy muộn mà cha mẹ cần biết

Thức khuya dậy muộn đã không còn là một hiện tượng xa lạ đối với giới trẻ ngày nay. Đây đồng thời là vấn đề nhức nhối mà nhiều phụ huynh quan tâm.

1. Hơn nhau ở học hè?

Đối với trẻ em ở nông thôn, kỳ nghỉ hè là nghỉ ngơi, phụ giúp gia đình còn đối với trẻ em thành thị kỳ nghỉ hè đang trở thành kỳ học thứ 3 với một loạt chương trình học tập có khi còn dày hơn cả học kỳ chính thức.

Con vừa thi học kỳ 2 xong vợ chồng chị Nguyễn Thị Thủy, ngụ phường 17 quận Gò Vấp đã đôn đáo tìm chỗ học hè cho cậu con trai học lớp 5. Chị Thủy cho biết: “Hai vợ chồng bận tối mặt tối mày với công việc không có thời gian giúp con ôn tập kiến thức trong những ngày hè, hơn nữa cậu con trai nhà mình năm vừa rồi chỉ đạt khọc sinh khá thôi nên nghỉ hè này cả hai vợ chồng đã quyết định đăng ký cho cháu học các môn cơ bản như: Toán, anh văn, vi tính. Ngoài ra, vợ chồng cũng cho bé học một vài môn năng khiếu ở nhà văn hóa thiếu nhi quận như: học vẽ, làm toán thông minh…”

Nhiều gia đình nếu vợ chồng đều đồng thuận quyết định cho con học hè không sao, nhưng cũng nhiều gia đình “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” cũng vì chuyện học hè của con.

Có nên cho con đi học thêm trong hè? - Ảnh 1

Có nên cho con đi học thêm trong hè?

Anh Võ Nhựt Quang, ngụ đường Hoa Lan (quận Phú Nhuận) ngao ngán nói: “Mấy ngày nay hai vợ chồng xích mích vì chuyện học hè của con. Học cả một năm trời cháu nó mới được nghỉ hè tôi muốn cho con về về quê thăm ông bà nội ở Di Linh (Lâm Đồng) để cháu nó biết không khí miền quê và cũng là để thư thả trong những ngày học tập mệt mỏi, thế mà vợ tôi lại không đồng ý. Vừa nghỉ hè có được mấy ngày là vợ tôi đã đưa ra một danh sách dài các môn cần học nào là học Toán, Lý, Hóa, Anh Văn, vi tính và các môn năng khiếu… Tôi nhìn thấy còn ngao ngán nữa nói gì tới bọn trẻ. Vợ tôi bảo, bọn nhỏ bây giờ học giỏi hay không là hơn nhau ở chỗ là được học hè. Để cho yên nhà yên cửa tôi cũng đành chấp nhận”.

“Mặc dù con mình học cũng đứng nhất nhì trường nhưng muốn con thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa nên mình cũng phải chạy đôn chạy đáo để đăng ký tìm chỗ học hè cho con. Nghỉ hè tôi cũng vẫn phải đưa đón con có khi còn nhiều hơn là lúc học chính thức. Chỉ có ngày hè cháu nó mới được học sâu và học kỹ hơn đến khi vào năm học sẽ rất dễ tiếp thu bài”, chị Mỹ Ngọc, Lê Văn Sỹ (quận 3) bộc bạch.

2. Quan điểm của các chuyên gia giáo dục

Các nhà tâm lý và chuyên gia giáo dục thì luôn cho rằng trẻ em cần được nghỉ ngơi trọn vẹn ba tháng hè đế giải nhiệt hoàn toàn những căng thẳng mệt mỏi của một năm học vừa qua. Các con cần có một tâm lý thoải mái, vui vẻ và hứng khởi cho một năm học mới sau những tháng hè nóng nực. Đặc biệt với các bé chuẩn bị vào lớp 1, chưa có ý thức học tập và phấn đấu thì việc bắt con ngồi học hàng giờ sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Con sẽ dễ sinh ra tâm lý sợ học và ngại học. Do đó không nên gò ép con đến các lớp học hè để học trước chương trình làm gì, hãy để con được vui chơi theo đúng lứa tuổi của mình và để con vào năm học với sự vui tươi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ lâu.

Cũng theo chuyên gia, với những trẻ lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm hè, bố mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học năng khiếu hay học các kỹ năng sống cần thiết như: bơi lội, trại hè mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

3. Có nên cho con học hè hay không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên phải có chương trình và kế hoạch phù hợp. Tránh để con học trước chương trình sẽ làm con thấy e ngại với khối kiến thức mới và nhàm chán khi vào năm học chính thức. Thời gian học hè của con chỉ nên bắt đầu khi con đã thực sự có những ngày nghỉ vui vẻ thoải mái. Chương trình học hè của con chỉ nên dừng lại ở mức độ ôn tập để con không quên những kiến thức cũ và các kỹ năng làm bài Với mục đích ôn tập như vậy cha mẹ có thể cho con đến lớp học thêm mà cũng có thể cho con tự ôn tập ở nhà.

Những điều cha mẹ cần lưu ý về sức khỏe của con trước kỳ thi ĐH

Tại sao trẻ sơ sinh thường hay thức khuya, ngủ muộn?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp