Tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển khi đi xin việc. Công ty nước ngoài ở Việt Nam ngày càng nhiều vì thế không có kỹ năng tiếng Anh sẽ giới hạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp tương lai của bạn. Để hiểu rõ hơn về trình độ ngoại ngữ của ứng viên, nhà tuyển dụng thường yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ (như IELTS, TOEIC,…). Sau đây là một số ngành nghề có nhu cầu IELTS.

1. Giáo viên/ Giảng viên/ Trợ giảng tiếng Anh

Ngày nay, nhu cầu học tiếng Anh ngày càng nhiều bởi những cơ hội mà tiếng Anh mang lại. Hiểu được tầm quan trọng đó, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ để con làm quen và nâng cao khả năng ngôn ngữ. Theo thống kê năm học 2018 – 2019, số lượng trung tâm ngoại ngữ, tin học trên cả nước đạt 3.974 trung tâm, tăng 1.121 trung tâm so với năm học trước, đặc biệt là các trung tâm ngoài công lập, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài đã đáp ứng gần 2 triệu lượt người học. Điều này chứng minh được rằng, chỉ với bằng IELTS, bạn đã có thể dễ dàng xin việc và trở thành Giáo viên/ Giảng viên tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ từ khi còn học Đại học. Mức lương cho công việc giáo viên tiếng Anh khá đa dạng, nó sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn và vị trí mà bạn ứng tuyển ( giáo viên dạy IELTS, giáo viên dạy tiếng anh cho trẻ em hay giáo viên dạy tiếng Anh luyện thi…)

2. Biên phiên dịch

Biên phiên dịch đòi hỏi bạn cần có trình độ ngoại ngữ cao. Để tạo niềm tin với khách hàng, điều tối thiểu của một biên phiên dịch cần có chính là chứng chỉ IELTS. Biên phiên dịch là ngành nghề chưa có dấu hiệu hết hot. Mức lương được chi trả cho một biên phiên dịch là rất cao.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Những công việc nào cần chứng chỉ IELTS? - Ảnh 1

Hướng dẫn viên du lịch trong nước liệu có cần tiếng Anh?

Để phát triển sự nghiệp ở lĩnh vực hướng dẫn viên du lịch, Tiếng Anh là yếu tố cần thiết. Trước đợt dịch COVID-19, theo thông tin chính thức từ Tổng cục Thống kê công bố ngày 28/6/2019 cho biết: Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế, lượng khách liên tục đạt mức trên 1 triệu lượt người mỗi tháng kể từ đầu năm 2019. Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, khách quốc tế đến nước ta đạt gần 8,5 triệu lượt người, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều này chứng minh rằng nếu bạn là một hướng dẫn viên du lịch, dù chỉ làm việc trong nước, bạn vẫn sẽ dễ dàng bắt gặp những khách nước ngoài. Tiếng Anh hạn chế sẽ là thử thách lớn nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp ở lĩnh vực này trong tương lai.

4. Tiếp viên hàng không

Nếu phải làm làm việc với các khách nước ngoài, chúng ta sẽ không thể thiếu Tiếp viên hàng không. Chứng chỉ Tiếng Anh trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu để ứng tuyển vào các hãng hàng không.

Đối với Vietnam Airlines, Tiếng Anh yêu cầu tối thiểu TOEIC 600 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL ibt (68), TOEFL cbt (190), IELTS (5.5) còn thời hạn. Đặc biệt, Ưu tiên ứng viên có bằng ngoại ngữ 2 (Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Nhật, Hàn).

Đối với Vietjet Air, trình độ ngoại ngữ yêu cầu Tiếng Anh TOEIC là 400 điểm trở lên, đồng thời ứng viên phải trải qua bài thi viết tiếng Anh trong quá trình tuyển dụng.  Ưu tiên: Biết 2 ngoại ngữ là một lợi thế dành cho bạn.

Đối với Jetstar, Trình độ ngoại ngữ được yêu cầu Tiếng Anh TOEIC từ 400 điểm trở lên hoặc IELTS (4.0), TOEFL Paper (437), TOEFL CBT (123), TOEFL IBT (41) còn hạn hoặc tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học chuyên ngành tiếng Anh. Điều kiện bắt buộc là giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và ưu tiên ứng viên có ngoại ngữ 2: tiếng Nhật N3, tiếng Trung HSK3/Bằng B

5. Thời trang, Beauty blogger

Thời trang, mỹ phẩm,…những người làm việc trong ngành phục vụ cho sức khoẻ, thẩm mĩ thì việc tham khảo các tài liệu tiếng Việt là chưa đủ mà còn cần trau dồi thêm các tinh tuý từ nước ngoài. 

Học chứng chỉ IELTS, có trình độ tiếng Anh tốt là cơ hội để tiếp cận với những khuynh hướng làm đẹp, học hỏi kinh nghiệm từ một số nhà thời trang bậc nhất thế giới. Các ngành nghề này cũng có ngành nghề thường xuyên giao tiếp, làm việc, tham dự event với các đối tác nước ngoài. 

Tìm hiểu về phương pháp bắt từ khóa và đoán ngữ cảnh khi nghe Tiếng Anh

Tổng hợp những từ tiếng Anh dùng để nói về mùa xuân

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh