Những căng thẳng không đáng có mùa thi của sĩ tử

(Tuyển sinh) Hãy nghe chính “nạn nhân” tường thuật: "Chỉ cần tớ làm bất cứ cái gì mà không dính dáng đến chữ “học” hay “bài tập” là bố mẹ tớ lại: “Nếu con cứ mải chơi thế này thì từ mai bố sẽ… mang tivi xuống phòng bố!”, dù rằng tớ mới bật lên xem có một vài phút...

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Động lực gia đình thúc đẩy sĩ tử mùa thi

>> Sức khỏe & tâm lý mùa thi

>>> Áp lực mùa thi quá lớn với sĩ tử

Ba mẹ ơi, đừng khiến con thêm áp lực!

Đôi khi sự kỳ vọng thái quá của bố mẹ gây cho teen một áp lực vô hình không hề nhỏ.

“Con không được!"

Từ sau Tết, câu quen thuộc mà Y.Lan nghe từ miệng bố mẹ là: “Từ lúc này, một ngày bằng hai mươi năm con ạ!”. Kèm theo phụ lục: không nghe điện thoại, không đi xe máy, không dùng máy vi tính, không nghe nhạc, không sinh nhật bạn bè, không về muộn quá 15 phút sau mỗi buổi học, không tiêu quá 10.000 đồng mỗi ngày (tiêu nhiều tiền có nghĩa là… đàn đúm với bạn bè, trốn học hoặc đi chơi, xao nhãng, có nguy cơ thi trượt).

Áp lực quá lớn mùa thi của sĩ tử, Những điều àm thí sinh mệt mỏi, tuyển sinh, mùa thi, thông tin tuyển sinh, áp lực mùa thi, căng thẳng mùa thi, điểm thi, làm bài thi, đề thi, đáp án đề thi

Để đảm bảo chiến lược “không toàn diện" này, Y. Lan bị mẹ giám sát tất tần tật mọi động tĩnh khi ở nhà để xem có phạm quy không. Còn bố và anh sẽ giám sát từ lúc Y. Lan bước chân ra khỏi cổng. Nếu chẳng may vi phạm một trong những điều mà chính Y. Lan cũng không nhớ hết thì bữa cơm tối sẽ thành buổi họp hội đồng kỷ luật gia đình, dịu dàng khuyên giải có, đe nẹt có, quát nạt có.

“Con phải…”

Lực học của Q. Trung (lớp 12 trường THPT L.T.V) không tốt lắm nên cậu bạn bị bố mẹ quản thúc cực kỳ chặt. Trong mùa luyện thi này: “Con phải làm hết bài tập mới được đi ngủ, khó đâu thì hỏi bố”. Dù Q. Trung đi học thêm buổi chiều, nhưng trước khi đi làm, mẹ đã lôi bằng được bạn ấy dạy bắt phải ăn sáng và chuẩn bị bài cho buổi chiều và bài vở cho mấy ca học thêm tối.

Sau khi bố mẹ đi làm, Trung có thèm ngủ cũng không nổi vì... ông ngoại thường trực kiểm tra phòng thằng cháu xem có ngủ trộm hay không.

“Nếu con… thì bố mẹ…”

Điệp khúc này được phụ huynh của B.Châu, học sinh lớp 12 THPT N.T.T áp dụng suốt cả mùa thi. Thực ra, đó chính là câu rút gọn của cả một hệ thống các… quy tắc thưởng phạt được áp dụng.

Hãy nghe chính “nạn nhân” tường thuật: "Chỉ cần tớ làm bất cứ cái gì mà không dính dáng đến chữ “học” hay “bài tập” là bố mẹ tớ lại: “Nếu con cứ mải chơi thế này thì từ mai bố sẽ… mang tivi xuống phòng bố!”, dù rằng tớ mới bật lên xem có một vài phút.

Hoặc: “Nếu con còn chểnh mảng, suốt ngày chỉ điện thoại thì từ mai mẹ sẽ làm cái hộp khóa máy lại!”, dù tớ phải chìa quyển vở ra bảo là gọi cho bạn hỏi bài".

Rồi thì “từ mai bán máy tính”, “từ mai bố sẽ nghỉ làm ở nhà trông mày”… Chỉ cần ngay khi nhìn thấy bạn ấy… không cầm một quyển sách, quyển vở hoặc sủ dụng đồ đạc trong nhà quá vài phút, ba mẹ lập tức sẽ cất lời.

Biết rằng bố mẹ làm tất cả những điều đó chỉ vì thương con cái và mong muốn cho con tất cả những điều tốt đẹp nhất. Nhưng thèm lắm một câu nói: “Dù thế nào bố mẹ vẫn yêu con. Dù con có vấp ngã, có thất bại, có thua thiệt thì nhà mình vẫn là nơi con có thể trở về”. "Ba mẹ ơi, xin đừng khiến con thêm áp lực lúc... nước sôi lửa bỏng này" - đó là tâm sự nhiều teen 12 nhắn gửi!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những căng thẳng không đáng có mùa thi của sĩ tử, Áp lực quá lớn mùa thi của sĩ tử, Những điều àm thí sinh mệt mỏi, tuyển sinh, mùa thi, thông tin tuyển sinh, áp lực mùa thi, căng thẳng mùa thi, điểm thi, làm bài thi, đề thi, đáp án đề thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017