Nhiều thí sinh "khóc" với môn toán

Thí sinh Nguyễn Diệu Hiền, học sinh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh - TPHCM, cho biết các câu khác em làm được nhưng câu c và d của bài 5 không thể nào giải được.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Ngày 3.7 công bố điểm thi lớp 10 tại Tp.HCM

>> Hải Phòng ra sai đề Toán vào lớp 10

>> Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên được điều chỉnh


Khoảng 20% đề thi toán có tính phân hóa trình độ của học sinh; học sinh giỏi mới có thể làm được một số câu trong đề thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại TPHCM kết thúc vào hôm qua đã để lại dư âm tốt do không có trường hợp vi phạm quy chế thi nào. Tuy nhiên,  theo đánh giá của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đề thi có những câu khó để phân loại thí sinh. Ghi nhận của phóng viên tại các hội đồng thi cũng cho thấy nhiều thí sinh không làm được bài do  có những câu hỏi khó.

Không làm tốt môn toán

Ở các hội đồng thi vào lớp 10 thường, hôm qua nhiều thí sinh cho biết không làm tốt môn toán, bởi câu c và d của bài 5 rất khó tìm ra cách giải. Thí sinh Nguyễn Diệu Hiền, học sinh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh - TPHCM, cho biết các câu khác em làm được nhưng câu c và d của bài 5 không thể nào giải được. Tương tự, nhiều học sinh của các Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, Minh Đức (quận 1 - TPHCM) cũng cho biết do gặp phải một số câu khó nên không làm hết bài thi. Có thí sinh cho biết làm hết nhưng không chắc chắn đúng.

Đề thi môn toán khó hơn năm trước, Đáp án đề thi môn toán lớp 10, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi, xem đáp án, thi tốt nghiệp

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 tại hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Du (quận 1 - TPHCM). Ảnh: TẤN THẠNH

Thạc sĩ Phạm Hồng Danh, giáo viên toán Trường THPT Vĩnh Viễn - TPHCM, cho rằng mức độ của từng câu có khó hơn một chút so với đề thi các năm trước. Đa số học sinh trung bình và khá đều bỏ câu c, d của bài hình học. Theo ông Danh, câu c, d của bài 5 dành cho học sinh khá giỏi. Học sinh phải nắm vững các tính chất liên quan đến tam giác đồng dạng và các hệ thức lượng trong đường tròn mới làm được.

Phân hóa học sinh

Giáo viên Nguyễn Anh Hoàng, tổ trưởng môn toán Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, lại cho rằng so với đề năm 2011, đề toán năm nay dễ hơn. Mức độ phân hóa của đề thi rất rõ, khoảng  20% đề thi có tính phân hóa trình độ của học sinh, học sinh giỏi mới có thể làm được một số câu trong đề thi.

Cụ thể, câu 1 và câu 2,  học sinh trung bình đều có thể làm được.

Câu 3 a  dành cho mọi học sinh, câu b dành cho học sinh khá giỏi. Ở bài 4, câu a, các em đều có thể làm được, câu b dành cho học sinh trung bình khá trở lên. Ở bài hình học: câu a, học sinh trung bình có thể làm được, câu b dành cho học sinh trung bình khá trở lên, câu c và d dành cho học sinh khá giỏi, trong đó câu d được đánh giá là câu khó nhất của đề toán. Tuy nhiên, các dạng bài tập này các em đều đã được rèn luyện trong quá trình học và ôn tập.

Không riêng gì môn toán, với đề thi môn ngữ văn và môn tiếng Anh, nhiều giáo viên cùng chung nhận định rằng đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hay, phân loại được trình độ thí sinh, trong đó đặc biệt là môn ngữ văn - đề thi mở hết cỡ và yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức mới có thể làm tốt được. Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết quan điểm của Sở GD-ĐT TP là ra đề mở để từ đó giáo viên đổi mới phương pháp dạy học.

Thống kê của Sở GD-ĐT TP cho biết trong 2 ngày thi hệ thi vào lớp 10 thường, vắng 284 thí sinh, lớp 10 chuyên vắng 184 thí sinh. Không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, dự kiến ngày 3-7 có kết quả thi. Từ ngày 3 đến 5-7, các trường THCS nhận đơn phúc khảo, ngày 11-7 có kết quả phúc khảo, ngày 14-7 công bố điểm chuẩn tuyển sinh của các trường. Từ ngày 16 đến 20-7, các trường THPT nhận hồ sơ nhập học.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều thí sinh "khóc" với môn toán, Đề thi môn toán khó hơn năm trước, Đáp án đề thi môn toán lớp 10, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi, xem đáp án, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: NLD)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017