Năm học mới 2020-2021 của các trường đại học TP.HCM sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020 nhưng hàng ngàn sinh viên vẫn đang mắc kẹt tại các địa phương có dịch COVID-19, chưa thể trở lại trường.

Theo quy định của Bộ Y tế, những người trở về từ vùng dịch COVID-19 phải khai báo y tế và tự cách ly 14 ngày. Điều này khiến nhiều sinh viên đang nghỉ hè ở quê nhà hoặc đến vùng dịch rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

> Nhiều trường tại Hà Nội lùi lịch tựu trường do dịch COVID-19

> Thời gian tựu trường năm học 2020 - 2021 sớm nhất là ngày 1/9

Bị "chôn chân"

Tại tâm dịch Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam đang thực hiện cách ly xã hội, thậm chí có khu vực phong tỏa nên không ít sinh viên đang bị "chôn chân".

Bạn T.N.T. - sinh viên năm 3 Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM cho hay, bạn về quê ở Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam làm lại chứng minh nhân dân nhưng đến nay vẫn chưa thể trở lại trường học. "Mình dự tính về quê làm giấy tờ vài ngày trở vô lại TP.HCM ngay để thi cho kịp nhưng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đến giờ vẫn kẹt ở đây" - T. chia sẻ.

Bạn N.Đ.H.V. - sinh viên năm 3 Đại học Y dược TP.HCM, tranh thủ thời gian nghỉ hè về quê ở Thăng Bình (Quảng Nam) thăm gia đình từ đầu tháng 8/2020 và bị kẹt lại quê vì địa phương này đang cách ly xã hội. "Hiện nay, dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng mọi người ở quê ai cũng lo lắng, nhất là sau khi có ca tử vong tại thị trấn Hà Lam. Do toàn huyện Thăng Bình đang bị cách ly, xe khách dừng hoạt động, xe cá nhân bị hạn chế nên không đi đâu được hết" - V. nói.

Sinh viên tại vùng dịch chưa thể trở lại trường - Ảnh 1

Hàng ngàn sinh viên vẫn mắc kẹt tại địa phương có dịch, chưa thể trở lại trường

Chỉ còn 1 môn là hoàn thành khóa học...

Trong khi đó, bạn L.T.P. - sinh viên năm cuối Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, vừa qua về quê thăm nhà ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và bị kẹt luôn ngoài đó cho đến nay. P. cho biết: "Tôi chỉ còn thi một môn cuối là hoàn thành khóa học nhưng vừa qua phải xin hoãn thi học phần đăng ký do phải thực hiện cách ly trong đợt dịch COVID-19. Tôi đang tìm cách để vô TP.HCM nhưng vẫn chưa biết phải làm sao".

Yêu cầu cách ly, cho phép hoãn thi

Hiện hàng loạt trường Đại học tại TP.HCM đã ra thông báo về việc tổ chức nhập học năm 2020-2021 và triển khai các quy định phòng chống dịch COVID-19. Nhìn chung, các trường đều yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và cho biết sẽ kỷ luật nghiêm những sinh viên sai phạm. Đồng thời, các trường đều tạo điều kiện giải quyết cho sinh viên hoãn thi các học phần đăng ký học trong học kỳ II năm học 2019-2020 và hủy học phần đã đăng ký do phải thực hiện cách ly trong đợt dịch COVID-19 hiện nay.

Trường Đại học Y dược TP.HCM vừa ra thông báo việc tổ chức nhập học năm 2020-2021 và triển khai các quy định phòng chống dịch COVID-19. ThS Trương Văn Đạt - trưởng phòng công tác sinh viên nhà trường - cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhà trường tổ chức tuần sinh hoạt công dân - sinh viên cho sinh viên khóa 2019 trở về trước theo hình thức học trực tuyến, không tập trung trên giảng đường trong khoảng thời gian từ 24/8 đến 31/8. Trường yêu cầu 100% sinh viên tham gia học tập và đánh giá kết quả theo quy định của quy chế công tác sinh viên.

"Theo quy định của Bộ Y tế, các sinh viên trở về từ vùng dịch COVID-19 phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày. Sinh viên thuộc diện phải tự cách ly hoặc đang ở khu vực thực hiện giãn cách xã hội và không thể đến TP.HCM nhập học thì phải nhanh chóng liên hệ và báo cáo về tổ đào tạo - văn phòng khoa.

Các khoa sẽ có kế hoạch tổ chức để sinh viên học trực tuyến và bố trí lịch học phù hợp, do đó sinh viên liên hệ văn phòng khoa để có lịch học chi tiết. Đối với các sinh viên ở ký túc xá thuộc diện phải thực hiện tự cách ly thì liên hệ ban giám đốc ký túc xá để được bố trí khu vực tự cách ly trong ký túc xá" - ông Đạt nhấn mạnh.

Tạo điều kiện cho sinh viên

Theo ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, trường sẽ xem xét cho sinh viên đại học và cao đẳng xin hoãn thi các học phần đăng ký học trong học kỳ II năm học vừa qua, do phải thực hiện cách ly trong đợt dịch COVID-19 hiện nay.

"Thời gian tổ chức thi học kỳ này kéo dài 5 tuần, từ ngày 3/8 đến 5/9. Để sinh viên yên tâm trong việc tuân thủ quy định cách ly do dịch bệnh đồng thời tạo điều kiện tối đa trong học tập và hạn chế việc trễ hạn tốt nghiệp, trường sẽ giải quyết cho sinh viên xin hoãn thi các học phần đăng ký học trong học kỳ II đối với các trường hợp thuộc diện phải thực hiện cách ly. Trường tiếp nhận thông tin sinh viên phải thực hiện cách ly theo quy định của các cơ quan quản lý nhà nước đến hết ngày 5/9" - ông Quán chia sẻ.

Đà Nẵng hỗ trợ 4 tháng học phí cho học sinh

Đà Nẵng hỗ trợ 4 tháng học phí cho học sinh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thành phố Đà Nẵng quyết định hỗ trợ học sinh 100% học phí trong 4 tháng của năm học 2020-2021.

Theo Tuổi trẻ