Mới đây, nhiều địa phương đã công bố lịch tựu trường và khai giảng năm học 2020-2021. Tuy nhiên, ngay khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới, nhiều trường đã quyết định lùi lịch tựu trường, một số trường khác triển khai hình thức học trực tuyến.

Lịch tựu trường năm học 2020-2021 của 63 địa phương

Lịch tựu trường năm học 2020-2021 của 63 địa phương

Thời gian tựu trường năm học 2020-2021 lùi sang đầu tháng 9, lễ khai giảng diễn ra vào ngày 5/9.

Lịch tựu trường lùi sang đầu tháng 9

Tối 16/8, ngay khi Hà Nội ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19, phụ huynh trường Spring Hill nhận thông báo năm học mới không bắt đầu vào ngày 17/8 như kế hoạch. Thời gian đi học trở lại, nhà trường sẽ thông báo sau.

Cô Lê Thúy Hải - Hiệu trưởng trường THCS-THPT Newton cho biết lịch tựu trường cũng lùi đến ngày 1/9.

Phụ huynh trường Ban Mai cũng nhận thông báo lùi ngày bắt đầu năm học mới sang 3/9. Trong thời gian từ ngày 24-31/8, học sinh làm và nộp bài ôn luyện được giao qua MS Teams, sinh hoạt lớp qua đây vào 20h thứ hai và thứ 5 hàng tuần.

Trường Phổ thông liên cấp Olympia cũng thông báo lùi ngày tựu trường đến 1/9. Nếu tình hình vẫn chưa được kiểm soát, nhiều khả năng, trường sẽ tiến hành dạy học trực tuyến.

Tại trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội, học sinh không phải học từ tháng 8 như kế hoạch ban đầu, thời gian nghỉ hè được kéo dài hết tháng để phòng, chống dịch bệnh.

Trường Tiểu học & THCS Everest, theo lịch cũ ngày tựu trường sẽ vào 15/8 cho học sinh lớp 1 và 17/8 cho học sinh toàn trường. Tuy nhiên, trường đã quyết định lùi ngày tựu trường tới 29/8 cho học sinh lớp 1 và 3/9 cho học sinh toàn trường. Trước ngày 3/9, trường sẽ có thông tin chi tiết về ngày tựu trường và khai giảng tới toàn thể học sinh và phụ huynh.

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thông báo tạm hoãn đợt học môn Giáo dục quốc phòng an ninh. Cùng với đó, những học sinh đã nhập học vào lớp 10 năm học 2020-2021 sẽ tập trung tại trường vào 14h00 ngày 28/8.

Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, trường Tiểu học Lomonoxop, trường Liên cấp Việt - Úc lùi ngày tựu trường tới ngày 24/8.

Nhiều trường tại Hà Nội lùi lịch tựu trường do dịch COVID-19 - Ảnh 1

Nhiều trường tại Hà Nội lùi lịch tựu trường do dịch COVID-19

Ngoài ra, trong đợt dịch COVID-19, nhiều trường tư thục khác ở Hà Nội như Đoàn Thị Điểm, Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng thông báo lùi lịch tựu trường sang 3/9.

Giải thích về lí do lùi ngày tựu trường thay vì học trực tuyến, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie cho rằng, đây vẫn là thời gian nghỉ hè, trường chưa dạy học chính khóa nên khi chưa tập trung được học sinh thì không nhất thiết phải cho học trực tuyến.

Trường Tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thông báo lùi lịch tựu trường từ ngày 17/8 sang ngày 1/9 đối với học sinh khối 10 và 3/9 đối với học sinh tiểu học, THCS, lớp 11, lớp 12. Trường cũng gửi lời nhắn nhủ tới các học sinh bên cạnh việc nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình, các học sinh nên chú ý phòng dịch COVID-19, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tự học, ôn tập để có sự chuẩn bị và tâm thế tốt nhất cho năm học mới.

Triển khai hình thức học trực tuyến

Trong khi đó, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cho học sinh học online từ 17/8.

Cô Văn Quỳnh Giao - Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay trong tuần đầu tiên, giáo viên cho học sinh ôn lại kiến thức cũ. Tuần sau, các em bắt đầu học chương trình của năm học 2020-2021. Cô Giao nói thêm, trường Lương Thế Vinh là trường tư thục nên tự chủ về thời gian học. Trước đây, chương trình học kéo dài 11 tháng nhưng dịch COVID-19, năm học được rút ngắn lại. Dù vậy, trường vẫn phải bắt đầu dạy từ ngày 17/8 để đảm bảo thời gian cho học sinh làm bài tập nâng cao hoặc phụ đạo cho học sinh yếu. Các em không phải học thêm bên ngoài. Bên cạnh đó, việc học online nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh vì học sinh hạn chế ra ngoài.

Nhiều trường tại Hà Nội lùi lịch tựu trường do dịch COVID-19 - Ảnh 2

Trường Lương Thế Vinh triển khai dạy học online từ ngày 17/8

Tương tự, trường Tiểu học Archimedes Academy tiến hành dạy trực tuyến cho học sinh thay vì kéo dài thời gian nghỉ hè.

Trước đó, trong thông báo gửi phụ huynh, trường dự kiến đến ngày 17/8, học sinh học tập trung tại trường. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một người có con học tại đây, việc học tập tại trường Archimedes vẫn chưa chuyển sang hình thức trực tiếp do dịch COVID-19.

Khai giảng năm học 2020 - 2021 có thể tổ chức trực tuyến

Tuyển sinh lớp 10: Mỗi môn đạt 0,58 điểm vẫn trúng tuyển lớp 10

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp