Theo Bộ GD&ĐT, ở những địa phương còn đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc có tình hình dịch COVID-19 phức tạp, các trường học có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Nhiều trường Đại Học cho sinh viên học online trong phần đầu kỳ I

Nhiều địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2020-2021

Khai giảng năm học 2020 - 2021 có thể tổ chức trực tuyến - Ảnh 1

Đây là năm đầu tiên các trường có thể khai giảng theo hình thức trực tuyến

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh. Bộ GD&ĐT đã giới thiệu dự thảo quy chế dạy học trực tuyến để xin góp ý trong dư luận, sau đó ban hành, trở thành phương án dạy học chính thức.

Trước đó, nhiều địa phương đã công bố lịch tựu trường ngày 1/9 và ngày khai giảng là 5/9. Khung thời gian này phù hợp với quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây về việc tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Cụ thể, đó là các tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Hà Nam, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Hải Phòng, Hà Giang, Hoà Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Sơn La, Thanh Hoá, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Cao Bằng, Đồng Tháp, Bạc Liêu. Một số tỉnh khác như Quảng Nam, Bạc Liêu thời gian tựu trường là 3/9.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9. Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9. Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1. Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Quy định này áp dụng từ năm nay và xuất phát từ việc đề nghị tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh. Đồng thời, Bộ cũng dự thảo thông tư yêu cầu các trường tư thục phải tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Như vậy, từ năm học 2020 - 2021, học sinh được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, không học từ tháng 8 như các năm trước. Riêng khối tư thục cấp THCS, THPT được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần mỗi năm, tức có thể bắt đầu năm học từ tháng 8.

Theo VTV News