Vào ngày 11/5 vừa qua, học sinh, sinh viên trên cả nước đã bắt đầu trở lại học tập sau hơn 3 tháng nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong thời gian nghỉ học "dài hạn" này, một số cơ sở giáo dục đã tiến hành phương pháp dạy học trực tuyến, thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin. Một số tranh cãi về vấn đề thu học phí đã xảy ra giữa phụ huynh với nhà trường.

Học sinh tiểu học trở lại trường sau hơn 3 tháng "nghỉ Tết"

Học sinh không cần đeo khẩu trang và giãn cách trong lớp học

Đầu tháng 5 đã xảy ra sự tranh cãi giữa phụ huynh học sinh với trường Quốc tế Việt Úc và Quốc tế Úc tại TP HCM về chính sách thu học phí trong thời gian nghỉ dịch. Ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM - cho biết, học phí trong thời gian học sinh nghỉ do hai bên thỏa thuận, nhưng phải cân nhắc chất lượng dạy học, đảm bảo kiến thức cho học sinh. Sở đã yêu cầu các trường quốc tế phải đối thoại và thỏa thuận với phụ huynh về học phí.

Ngày 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo trong giai đoạn phòng chống Covid-19, việc thực hiện các khoản thu đối với năm học 2019-2020 phải bảo đảm nguyên tắc minh bạch và thỏa thuận thu trên cơ sở triển khai dạy học.

Học phí trực tuyến: Bộ GD&ĐT đề nghị bảo đảm nguyên tắc minh bạch  - Ảnh 1Nhà trường phải đảm bảo nguyên tắc công khai và minh bạch khi thu phí học trực tuyến

Đối với trường công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ phòng tránh dịch, các trường chỉ được thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù. Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của HĐND cấp tỉnh theo số tháng thực học, nhưng không vượt quá 9 tháng mỗi năm đối với giáo dục phổ thông và không quá 10 tháng với giáo dục đại học.

Với các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định của Luật giáo dục 2019, HĐND tỉnh quyết định trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định các trường ngoài công lập không được thu học phí (kể cả các khoản thu hộ, chi hộ) nếu không tổ chức dạy trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ phòng tránh Covid-19. Nếu đã thu, trường phải thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục khi tổ chức học trực tuyến cần căn cứ vào tình hình thực tế, khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học... để xác định mức thu hợp lý.

Bộ cũng đưa ra nguyên tắc về mức thu "chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh, nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm; đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên".

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra các khoản thu, chi trong các trường học, xử lý nghiêm trường hợp thu sai quy định.

Theo VnExpress