Theo như chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào sáng ngày 7/5, học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong lớp học. Đồng thời, các lớp có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng. 

> TP.HCM: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ 4-5

> Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ không dừng năm học ở thời điểm này 

Trước những tranh cãi về biện pháp phòng chống dịch cứng nhắc tại Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng), THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP HCM) khi cho học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa keo kính chắn giọt bắn, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các các trường học phải tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh không gian lớp học. Đồng thời, mỗi học sinh phải có ý thức tự giác vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Học sinh không cần đeo khẩu trang và giãn cách trong lớp học - Ảnh 1

Bắt học sinh vừa đeo mặt nạ giọt bắn vừa đeo khẩu trang là không cần thiết và có thể gây hại cho sức khoẻ.

Xem thêm: TP.HCM: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ 4-5

Như vậy, trường học trên cả nước sẽ không cần phải tách lớp hay chia ca lệch giờ để thực hiện giãn cách tối thiếu một mét như thông tin ban đầu. Chỉ đạo mới này của Thủ tướng cũng đã giải quyết được bài toán thiếu phòng học, giáo viên giảng dạy khia chia tách lớp. Ngoài ra, các trường học sẽ được bật điều hòa và định kỳ mở cửa cho thông thoáng khí.

Song song đó, các cơ sở giáo dục cần thực hiện đầy đủ bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 28/4. Nhà trường phải đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt theo quy định của Chính phủ (giãn cách tối thiểu một mét). Học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

Văn bản hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại của Bộ Giáo dục và Đào tạo tối 23/4 cũng yêu cầu các trường đảm bảo học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường, về nhà và ở trường học.

Thực hiện hai văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 20/4 đến nay, trường học cả nước phải xây dựng các kịch bản phòng dịch, bao gồm: tách lớp học làm đôi, chia ca sáng chiều, học sinh chỉ học 3 buổi tại trường, còn lại học online. Các em phải đeo khẩu trang, ngồi so le cách nhau tối thiểu một mét.

Học sinh không cần đeo khẩu trang và giãn cách trong lớp học - Ảnh 2
Mặc dù xác suất còn mầm bệnh rất thấp, các em học sinh cũng cần phải chủ đông thực hiện 3 tiêu chí phòng chống dịch cơ bản: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách.

Đến ngày 7/5, 63 tỉnh, thành đã cho hàng chục triệu học sinh đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng Covid-19, chủ yếu là học sinh THCS và THPT. Mặc dù Việt Nam đang trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch bệnh và có thể sinh hoạt trong một "trạng thái bình thường mới, nhưng các học sinh cũng nên chú ý giữ vệ sinh cá nhân, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong giờ ra chơi và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các bạn lớp khác. Có như vậy, xác suất lây nhiễm mới có thể giảm tối đa. 

Theo VnExpress