Năm nay, do số lượng học sinh vào lớp 1 quá đông và cơ sở vật chất trường lớp không đủ đáp ứng nên học sinh phải nghỉ học luân phiên các ngày trong tuần. Việc này khiến không ít phụ huynh lo lắng tìm chỗ gửi con những ngày trong tuần.

Mô hình giáo dục đại học bị gò bó, công kềnh cần sớm phải thay đổi

Đối thoại cùng GS Hồ Ngọc Đại về cải cách tiếng Việt

Lớp học quá tải do dân số quá đông

Việc trường lớp quá tải trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhiều lần được nhắc đến khi khu vực này có đến 78 tòa chung cư với dân số trên 100.000 người. Gần như tất cả số học sinh tiểu học trong địa bàn học tại hai Trường Tiểu học Hoàng Liệt và Tiểu học Chu Văn An.

Đầu năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Chu Văn An bắt đầu được đưa vào sử dụng. Ngay năm học đó, trường có 15 lớp 1, bình quân mỗi lớp có từ 50 đến 52 học sinh. Đến năm học 2018 – 2019, 15 lớp này đã được sắp xếp lại thành 13 lớp 2, nâng tổng số học sinh bình quân trong mỗi lớp từ 57 - 58 em.

Nghỉ học luân phiên các ngày trong tuần do quá tải học sinh lớp 1

Năm nay, lứa tuổi “Rồng vàng” (sinh năm 2012) bắt đầu vào lớp 1 nên số học sinh vào đầu cấp tiểu học tăng đột biến. Trường Tiểu học Chu Văn An năm nay có đến 23 lớp 1, tăng 8 lớp so với năm ngoái. Với 1.145 học sinh vào lớp 1, nhà trường phải bố trí học sinh nghỉ học luân phiên các ngày trong tuần để có chỗ cho lớp khác học. Số lượng học sinh tăng nhưng hạ tầng trường lớp không thay đổi. Đây chính là áp lực lớn cho thầy và trò, khó đáp ứng mọi yêu cầu của việc giảng dạy của nhà trường, việc học của con em.

Phương án của các trường tiểu học và nỗi lo của phụ huynh

Tại các phòng học, bàn ghế được bố trí dày đặc, học sinh ngồi kín mít cả lớp học, hầu hết các bàn học đều có 3 học sinh. Các cô giáo rất vất vả để quản lý cũng như truyền đạt được bài giảng cho học sinh. Tuy nhiên, điều lo ngại hơn với phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An trong năm học này là lịch nghỉ luân phiên, các lớp chỉ học 4 ngày trong tuần. Có lớp, học sinh sẽ nghỉ thứ 4, thứ 5 và đi học thứ 2, 3, 6 và thứ 7.

Lịch học “lạ” khiến cho các gia đình rất lo lắng tìm chỗ gửi con những ngày trong tuần. Nhiều phương án được đưa ra, trong đó có phương án để con ở nhà một mình, nhờ ông bà từ quê lên trông coi, tiếp tục gửi con theo buổi tại trường mầm non đã học và gửi vào các trung tâm, câu lạc bộ kỹ năng sống.

Nghỉ học luân phiên các ngày trong tuần do quá tải học sinh lớp 1

Được biết trong những năm gần đây tại khu vực Linh Đàm đã có nhiều trung tâm, câu lạc bộ được thành lập với nhiều phòng học chuyên để phục vụ các ngày nghỉ của học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An với mức giá từ 100.000 - 130.000 đồng/ngày.

Nhiều phụ huynh đã phải lựa chọn phương án cho con tham gia các câu lạc bộ dù tốn thêm một khoản vì không thể nghỉ làm trông con. Chỉ có điều chi phí sẽ đội lên, nhất là những nhà có nhiều con đi học. Đây là khoản tiền không nhỏ mà đáng nhẽ không phát sinh khi học ở trường công lập. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ thắc mắc khi mọi năm, chương trình học vốn là 5 ngày trong tuần, năm học này dồn lại 4 ngày thì nhà trường sẽ dồn thế nào, cắt môn học nào, làm sao để đảm bảo chất lượng dạy và học...

Theo Giáo dục và Thời đại - Kênh Tuyển Sinh

Hà Nội quá tải sĩ số học sinh lớp 1

Hậu Giang đối mặt với thách thức thiếu gần 1500 giáo viên và nhân viên