Nghệ An: "Phao" thi bày bán như rau

(Tuyển sinh) Khi được hỏi sử dụng tài liệu trong khi thi không sợ bị bắt và đình chỉ thi, một nữ sinh hồn nhiên trả lời: “Thầy giáo em bảo năm nay thi dễ lắm, sử dụng phao thoải mái nên em đi mua đây này”.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Phao nở rộ mùa thi

>> Thư viện phao thi đồ sộ

>>> Loạn tài liệu ôn thi

 

Càng cận kề kỳ thi tốt nghiệp THPT, thị trường phao thi phục vụ các sỹ tử “vượt vũ môn” tại Nghệ An càng sôi động. Phao được bày bán tràn lan, công khai, thậm chí có nơi, người ta còn trưng nguyên một chiếc biển “Phao thi” để quảng cáo.

Những cuốn hướng dẫn tốt nghiệp được thu nhỏ bán với giá 5.000 đồng/cuốn. Các cuốn sách Lịch sử, Văn học, tùy theo độ dày mỏng mà có giá giao động từ 12-15.000 đồng. Khi chúng tôi tỏ ý chê cuốn sách 225 bài văn thi tốt nghiệp và đại học quá dày, sẽ khó khăn khi sử dụng, bà chủ quán trấn an “Yên tâm đi, cứ chia nhỏ cuốn sách ra từng phần rồi giấu ở túi quần. Cái quan trọng là vào phòng thi phải bình tĩnh để nhớ bài nằm ở túi nào. Nhưng mà không có chi phải lo, năm nay Bộ Giáo dục bắt phải đậu cả nên giám thị cho sử dụng tài liệu thoải mái thôi (!?), cứ yên tâm mà mua. Số tài liêu môn Hóa học hết rồi, giờ muốn mua cũng phải đợi đấy”.

Phao thi bày bán công khai, Bán phao thi, Mua phao thi, Quay cóp, phao thi ruột mèo, phao thi mới, cách quay bài, cách copy bài, lộ đề, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Khi chúng tôi hỏi mua tài liệu dạng “ruột mèo”, bà cười: “Giờ ai dùng loại đó cho khó giở nữa. Cả tập thế này, chỉ cần đọc mục lục, biết số trang là rút ra mà chép thôi”. Các cuốn sách thường không được đóng gáy mà dùng dây thun để buộc lại để người dùng dễ "xử lý".

Trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh), nơi chuyên bán sách báo cũ, tài liệu ôn thi tốt nghiệp, thi đại học photo thu nhỏ được bày bán nhan nhản trên các sạp. Thậm chí có cửa hàng còn trưng cả tấm biển “Phao thi” ngay trước cửa. Giá ở đây “mềm” hơn chút ít so với giá tại khu vực ĐH Vinh. “Phao” nhỏ 4.000 đồng, loại dày có giá 10-12.000 đồng/cuốn. Theo quan sát của chúng tôi, khá nhiều học sinh tìm đến mua “phao” tại khu vực này. Tuy nhiên không hiếm phụ huynh đi mua “phao” cho con.

Khi được hỏi sử dụng tài liệu trong khi thi không sợ bị bắt và đình chỉ thi, một nữ sinh hồn nhiên trả lời: “Thầy giáo em bảo năm nay thi dễ lắm, sử dụng phao thoải mái nên em đi mua đây này”. Sau khi lựa chọn được những cuốn sách ưng ý, cô bé trả tiền rồi cùng đám bạn của mình đi ra. Mặc dù khá hài lòng về sự nhỏ gọn của “phao” nhưng đối với những cuốn tài liệu dày cộp (có cuốn đến hơn 500 trang) nhiều em cũng tỏ ra phân vân về độ an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, hiểu được tâm lý này, các cửa hàng photo đã “chia” cuốn sách thành những phần nhỏ, mỗi phần được gấp riêng thành một tệp để tiện cho các sỹ tử chia nhỏ tài liệu trước khi đưa vào phòng thi. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong vòng 10 phút, cửa hàng sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ đã có 8 học sinh và phụ huynh vào mua phao thi, tất nhiên không ai trở ra tay không.

Khác với kiểu bày bán công khai bán phao như bán rau, một cửa hàng sách, văn phòng phẩm phía sau ĐH Vinh đã giấu những cuốn tài liệu thu nhỏ vào những thùng giấy rồi phủ lên phía trên một số tờ báo. Chỉ khi có khách vào hỏi mua tài liệu, chủ quán mới lôi ra cho khách chọn. Bà chủ cửa hàng cho biết, phải dấu số tài liệu này thật kỹ, nếu để bị phát hiện sẽ bị phạt và tịch thu, tiêu hủy “phao”.

Phao thi bày bán tràn lan cộng với tâm lý chủ quan của không ít HS cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngành chức năng sẽ “thả lỏng” cho thí sinh khiến cho chúng tôi không khỏi e ngại cho chất lượng của một trong 2 kỳ thi quan trọng nhất trong năm với HS cấp ba.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghệ An: "Phao" thi bày bán như rau, Phao thi bày bán công khai, Bán phao thi, Mua phao thi, Quay cóp, phao thi ruột mèo, phao thi mới, cách quay bài, cách copy bài, lộ đề, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Xã hội càng ngày càng phức tạp!
Như vậy thì còn ra thể thống gì nữa! có còn là 1 kì thi không!
Các ngành chức năng ko có ý kiến ý cò gì về vấn đề này sao????
Thi với chả thố!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017