Ngành nào đang cần nhân viên nhiều nhất?

* Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang: Rất nhiều ngành đang rất cần nguồn nhân lực. Nhưng ngay bây giờ em cần học tập theo năng lực, sở trường của mình. Kinh tế cũng cần nhiều, khoa học kỹ thuật cũng cần nhiều. Thậm chí có ngành không tuyển vì thiếu việc làm thì vẫn yên tâm. Hãy học tập đến nơi đến chốn thì xã hội, công việc không phụ các em.

Ngành nào nhiều cơ hội việc làm?

Ngành nào của Trường ĐH Luật TPHCM khi ra trường có cơ hội việc làm cao nhất? (Nguyễn Minh Thu - phamthanhbinhminh18@yahoo.com)

- PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM, trả lời: Hiện nay, Trường ĐH Luật TPHCM đào tạo 3 ngành: Luật, quản trị - luật, quản trị kinh doanh. Ngành luật thi khối A, A1, C, D1, D3; sau khi ra trường có thể làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan tư pháp, các doanh nghiệp, các văn phòng luật sư.

Ngành quản trị - luật thi khối A, A1, D1, D3, sinh viên được học kiến thức của cả hai khối quản trị và luật nên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các doanh nghiệp, văn phòng luật sư, luật sư độc lập tư vấn các lĩnh vực đầu tư, tài chính, các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế. Ngành quản trị kinh doanh thi khối A, A1, D1, D3; ra trường sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, tài chính...

 

Trong 3 ngành này, tại thời điểm hiện nay, theo tôi, những kiến thức được đào tạo của ngành quản trị - luật đang được xã hội cần nhiều do ngành này vừa được nhà trường mở trong 3 năm gần đây, cho nên từ năm sau mới có sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên, trong khi nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

Con tôi muốn thi khối D ngành ngôn ngữ Anh. Xin hỏi thi ngành nghề này đầu ra làm gì, có dễ xin việc không? (Nguyễn Vũ Thùy Trang - vugiao64@yahoo.com.vn)

 

- ThS Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, trả lời: Ngành ngôn ngữ Anh là đào tạo cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh. Sinh viên được học và làm việc tùy theo lựa chọn như các ngành thương mại, biên dịch, phiên dịch..., ra trường sẽ làm việc tại các cơ quan sử dụng ngôn ngữ Anh như ngoại giao, cơ quan dịch vụ, các cơ quan phi Chính phủ; giảng dạy ở các trường học, trung tâm... Sinh viên ra trường hầu hết có việc làm phù hợp.

Em thi khối C mà không biết thi vào ngành nào thì dễ xin việc? Điểm tổng kết các môn văn, sử, địa của em trên 7._(Mai Thang - Đồng Nai)

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Các ngành xã hội thường thi tuyển khối C, D1. Nếu điểm tổng kết 3 môn thi khối C 7 điểm/môn thì em có nhiều cơ hội lựa chọn, ví dụ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Luật TPHCM... Em nên cân nhắc mức điểm tối đa mình có thể đạt được để chọn trường vừa sức.

- Muốn học du lịch nhưng tiếng Anh yếu thì làm thế nào?

* Thạc sĩ Trần Phương: Trường ĐH Hoa Sen đào tạo tiếng Anh cho sinh viên từ con số 0 đến khả năng đáp ứng môi trường làm việc của các tập đoàn lớn. Tốt nghiệp ngành du lịch, em có thể làm viêc tại các khu vui chơi giải trí, các công ty du lịch, lữ hành. Đồng thời có thể chuyển ngành, chuyển trường, chuyển hệ tùy vào yêu cầu từng trường.

- Ngành luật của Trường ĐH Cần thơ được học những gì? Có thể làm việc ở đâu?

* Ông Nguyễn Vĩnh An: Học ngành luật, em có thể thi theo 2 khối A, C với các chuyên ngành: hành chính, tư pháp, luật thương mại. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc ở cơ quan Nhà nước, cơ quan kinh doanh hoặc làm việc có liên quan đến luật pháp.

- Ngành CNTT thi như thế nào? Các năm trước điểm bao nhiêu? Cơ hội việc làm khi ra trường và học phí ra sao?

* Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang: Nhu cầu về CNTT rất lớn, đặc biệt là nguồn lao động trình độ cao để hội nhập quốc tế và nguồn lao động ở tất cả các lĩnh vực.

Nếu em  yêu thích thì nên chọn trường nào, bậc học nào phù hợp với bản thân. Có 2 bậc đào tạo tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM: Chính quy và Cao đẳng. Điểm chuẩn thường ở mức 18-20 (khối A,) có khoảng trên 550 chỉ tiêu. Bậc CĐ không thi mà xét tuyển khối A. Mọi năm, lấy điểm bằng điểm sàn cao đẳng khối A.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường đào tạo về CNTT vì vậy nên cân nhắc về điểm chuẩn để chọn trường.

Những ngành cần nhiều nhân lực ( Nội dung buổi tư vấn tuyển sinh 2013 - Báo Tiền Phong)

Theo các chuyên gia tư vấn, học sinh chọn nghề “hot” là một hiện tượng khá phổ biến. Học sinh chỉ biết ngành đó đang “hot” hiện nay nhưng lại quên rằng phải trải qua một chặng đường dài học ĐH, CĐ phải 3-4 năm nữa mới ra trường.

TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Học sinh Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM nói: “Theo tôi, sẽ không có ngành, nghề nào được xem là “hot” trong những năm tới. Vì nền kinh tế phục hồi và phát triển, các doanh nghiệp sẽ phải chuyển sang giai đoạn hoạt động mới và buộc phải tái cấu trúc, trong đó tái cấu trúc nhân sự, kéo theo tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ở mọi cấp độ, vị trí, lĩnh vực. Vấn đề mấu chốt là mỗi học sinh phải xác định được tâm huyết theo sở trường cá nhân, chọn ngành học phù hợp năng lực, sức khỏe và phù hợp với nhu cầu xã hội.

ThS. Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết: Tại TPHCM từ nay đến 2015 bình quân thu hút 300 ngàn lao động/năm, ở các tỉnh cần 30-50 ngàn lao động/năm.

Theo tổng hợp và phân tích của TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM và TS. Lê Thị Thanh Mai thì tại TPHCM nhu cầu nhân lực giai đoạn 2013-2015 xu hướng đến năm 2020 thì số chỗ việc làm của 4 nhóm ngành kinh tế chủ lực như sau: Cơ khí chế tạo chính xác - Tự động hóa: 8.100 người/năm, Điện tử - Công nghệ Thông tin: 16.200 người/năm, Chế biến thực phẩm: 10.800 người/năm, Hóa chất - Hóa dược - Mỹ phẩm: 10.800 người/năm.

Cũng theo hai tiến sĩ trên thì trong những năm tới nhu cầu nhân lực 9 nhóm ngành kinh tế dịch vụ trọng điểm tại TPHCM cần khá nhiều nhân lực (người/năm): Tài chính - Tín dụng - Ngân hàng: 10.800, Giáo dục: 13.500, Du lịch: 21.600, Y tế - Chăm sóc sức khỏe: 10.800, các ngành: Thị trường bất động sản, thị trường Công nghệ, Thương mại quốc tế, Dịch vụ cảng, Kho bãi, Logistic, Bưu chính viễn thông: mỗi ngành có số chỗ việc làm khoảng 8.100 chỗ/năm.

Những ngành nghề khác như: Marketing, Dịch vụ - phục vụ, Dệt may- Giầy da, Quản lý hành chính, Xây dựng thì mỗi năm cũng đều có số chỗ việc làm từ 10.000 trở lên.

TS. Mai cũng đưa ra dự báo nhu cầu trình độ nghề giai đoạn 2012-2015 và xu hướng đến năm 2020.

Theo đó lượng ngành nghề cần trình độ trên ĐH có số chỗ làm việc (người/năm) là 13.500, trình độ ĐH: 40.500, CĐ: 35.100, Trung cấp: 45.900, Công nhân kỹ thuật: 40.500, Sơ cấp nghề:27.000, Lao động phổ thông: 67.500.

Từ số liệu dự báo trên, TS. Mai nhận định: Thị trường lao động đang cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề đó là những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ cao đẳng, trung cấp, Công nhân kỹ thuật lành nghề.

Theo báo Người Lao Động