Ngày nay càng có nhiều người quan tâm hơn về việc học Tiếng Anh, các hình thức học tiếng cũng đa dạng hơn cho người học lựa chọn. Vậy bạn phù hợp với việc học tiếng anh tại nhà hay đến trung tâm?

Nên học tiếng Anh tại nhà hay đến trung tâm - Ảnh 1

Bạn nên học tiếng anh theo hình thức nào?

1. Lợi ích khi tự học tiếng Anh tại nhà

1.1. Tiết kiệm được chi phí

Việc học tại nhà chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiếm được rất nhiều chi phi cho việc học tập của mình đấy.

Chỉ với chi phí vài trăm mua tài liệu học là bạn có thể dễ dàng tiếp cận với tiếng Anh.

Ngoài ra việc phát triển của internet đã mở ra nhiều cơ hội cho bạn có thể tiếp cận với các khóa học, phương pháp và tài liệu một cách dễ dàng hơn bao giờ hết mà chi phí bỏ ra lại vô cùng ít.

1.2. Tạo sự chủ động trong học tập

Lợi ích đầu tiên không thể không kể đến của học tiếng Anh online tại nhà chính là sự chủ động. Từ chủ động về thời gian đến cách học.

Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi mà không bị gò bó như phương pháp truyền thống. Từ đó, bản thân chủ động sắp xếp được linh hoạt mọi việc, nhất là với những người đi làm. Điều này giúp bạn đạt được cảm xúc tối đa khi học, hiệu quả cao hơn và tận dụng được các quỹ thời gian của bản thân.

 Bên cạnh đó, học tiếng Anh online tại nhà đồng nghĩa với việc bạn phải tự học. Việc tự học giúp kích thích sự sáng tạo, chủ động tiếp nhận kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. 

1.3. Không còn bị gò bó về thời gian học

Trong những lợi ích của việc học tiếng Anh tại nhà thì chắc chắn việc không còn lo lắng về mặt thời gian là điểm mạnh nhất mà cách học này mang lại. Bạn có thể thoải mái học lúc nào bạn thích, khi nào bạn có thời gian và bất cứ ở đâu. Nhờ đó tâm lý của bạn sẽ được thoải mái và vững vàng hơn để tiếp thu tốt nhất trong quá trình học tập.

1.4. Dễ dàng được tiếp xúc với công nghệ 4.0 trong giáo dục

Một trong những đặc điểm vượt trội khi học tiếng Anh online tại nhà chính là giúp học viên tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến nhất trong giáo dục. Các nền tảng và phương pháp hỗ trợ hiện đại giúp đạt hiệu quả cao, học viên học tiếng Anh chuẩn và đỡ vất vả hơn nhiều.

2. Nhược điểm khi học tiếng Anh tại nhà

2.1. Mục tiêu học tập không rõ ràng

Để việc tự học tiếng Anh tại nhà hay bất kỳ môn học nào khác có hiệu quả cao thì bạn cần phải vạch ra mục tiêu rõ ràng. Đừng nên nghe những lời khuyên trên mạng mà chỉ có mục tiêu chung chung như: có thể giao tiếp với người bản xứ, học tiếng Anh du học, …

Muốn quá trình tự học tốt thì bạn cần vạch ra mục tiêu cụ thể dễ thấy nhất. Ví dụ mục tiêu của bạn trong 6 tháng bạn có thể giao tiếp trôi chảy. Vậy trong 6 tháng này bạn cần làm những gì? Bạn cần có thời gian biểu cụ thể, quá trình rõ ràng trong 6 tháng đó. Chẳng hạn như: thuộc hết bộ từ vựng chủ đề cuộc sống, học phát âm chuẩn, …

2.2. Không có lộ trình học cụ thể

Hầu hết phần lớn các bạn đều có khó khăn hay lúng túng khi vạch ra kế hoạch tự học tiếng Anh tại nhà. Đây là vấn đề vướng mà các bạn thường xuyên mắc phải. Trước tiên cần phải có mục tiêu cụ thể của bạn là gì, rồi từ đó đưa ra lộ trình các bước cần thực hiện ra sao để đạt được mục tiêu đó.

2.3. Tham khảo quá nhiều tài liệu tiếng Anh

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tài liệu tiếng Anh nên có thể bạn sẽ bị hoang mang. Cần tìm hiểu tài liệu rõ ràng xuất xứ để thông tin cũng như kiến thức không bị sai lệch. Bạn có thể tham khảo tài liệu ở các nhà sách hoặc trung tâm tiếng Anh lớn và có uy tín. Ngoài ra việc lựa chọn cuốn sách phù hợp trình độ cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể tự học tiếng Anh tại nhà thuận lợi hơn.

2.4. Chán nản chí sau vài lần học

Trước khi bước vào môi trường học trực tuyến, bạn phải biết rằng môi trường đặc thù này sẽ yêu cầu ở bạn tính kỷ luật, sự kiên trì, và một kế hoạch học đều đặn nếu muốn nâng cao khả năng của mình một cách tốt nhất. 

Không theo kịp giáo trình, chọn lựa lớp học không phù hợp, hay không có người đôn đốc trực tiếp, không tập trung học, không có bạn học cùng giúp duy trì động lực,… Tất cả những điều này có thể là nguyên do khiến bạn chán nản sau một thời gian. 

3. Lợi ích khi học tiếng anh tại trung tâm anh ngữ

3.1. Có giáo viên nước ngoài giảng dạy, được hướng dẫn kèm cặp

Phần lớn các giáo viên ở trung tâm hiện nay đều có trình độ chuyên môn cao và ký năng giao tiếp tốt. Đồng thời, cùng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và đúc rút từ thực tế, họ hoàn toàn có thể kèm cặp giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, đi đúng hướng. Chính vì có giáo viên hướng dẫn nên bạn có điều kiện sửa lại những lỗi như chính tả, phát âm, ngữ pháp một cách hiệu quả.

3.2. Giáo trình được xây dựng khoa học, lộ trình, phương pháp học cụ thể

Mỗi trung tâm ngoại ngữ đều có phương pháp giảng dạy rất cụ thể. Các phương pháp này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đúc rút từ kinh nghiệm của những người học tiếng Anh thành công nên nó sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự tìm tòi ra phương pháp học cho riêng mình.

3.3. Có môi trường tốt để thực hành

Khi tham gia học tiếng Anh ở trung tâm, bạn có thầy cô, bạn bè để cùng trao đổi về kiến thức. Hiện nay, các trung tâm còn tổ chức nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa nhằm tạo môi trường tốt nhất để học viên được giao tiếp trôi chảy. Đây là  điểm cộng đối với những bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp. Các bạn sẽ có cơ hội thực hành những kiến thức được học trên lớp. Nhờ đó, kiến thức được ghi nhớ lâu hơn và tăng phản xạ nói tiếng Anh hiệu quả.

3.4. Trang bị cơ sở vật chất hiện đại 

Liệu học tại nhà bạn có đủ các dụng cụ, thiết bị tốt nhất để phục vụ cho việc học như tai nghe, máy tính, bàn ghế hợp chuẩn,…? Nếu không thì việc tự học vốn dĩ đã khó, nay còn chồng chất khó khăn khi phải sắm thêm rất nhiều cơ sở vật chất. Khi bạn đóng tiền học phí ở trung tâm Anh ngữ, số tiền ấy không chỉ dùng để mua khóa học, mà còn để chi trả cho hệ thống phòng học và trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, giúp bạn có được một môi trường học tiện nghi nhất.

3.5. Có được nhiều niềm vui từ môi trường với giáo viên và bạn bè

So sánh với phương pháp học tại nhà, việc cho trẻ tham gia các trung tâm tiếng Anh có lợi ích vượt trội. Các em sẽ có được một môi trường học vui vẻ, sôi động cùng các hoạt động phong phú với thầy cô và bạn bè. Trẻ nhỏ rất dễ bị hấp dẫn bởi không khí náo nhiệt và có thói quen bắt chước hành động của những người xung quanh. Chính vì vậy, việc cho trẻ cơ hội trải nghiệm các lớp học tiếng Anh tại trung tâm sẽ giúp các em học tập hiệu quả hơn khi quan sát các bạn bè cùng độ tuổi đều học tập và vui chơi cùng với tiếng Anh.

3.6. Trẻ tự tin hơn khi giao tiếp

Việc học tiếng Anh tại trung tâm còn giúp trẻ trở nên tự tin và mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả tại các trung tâm tiếng Anh ở tuổi các em là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ hiệu quả. Đồng thời, trẻ cũng được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước đám đông nữa.

4. Nhược điểm khi học tiếng anh tại trung tâm

  • Quá nhiều trung tâm nên không biết chất lượng thực hư sẽ thế nào. Có nhiều trung tâm quảng cáo hoành tráng nhưng thực chất bên trong lại không có gì.
  • Học phí thường rất cao, dù có các chương trình khuyến mãi thì vẫn còn đắt đỏ so với thu nhập của nhiều phụ huynh. 
  • Tuyển chọn được học viên rồi thì đào tạo kiểu đối phó, không có bàn bản hay không theo sát học sinh trong quá trình học tập.
  • Lớp học học sẽ dạy theo tốc độ của học viên chậm nhất trong lớp, học ngôn ngữ là quá trình cá nhân.
  • Mọi người có thể học nhanh và thích hợp với một số chủ đề, vì vậy không thể thỏa mãn cho tất cho tất cả học viên.
  • Lớp học đông thì hiệu quả học càng thấp. Các giáo viên ở các trung tâm dạy Anh văn giao tiếp TPHCM phải dạy cùng lúc nhiều học sinh nên không thể chú trọng đến từng học viên, dẫn đến việc không giải quyết triệt để khó khăn của từng học viên.

Bài tập trắc nghiệm tiếng Anh: tổng hợp về từ loại

Bài tập trắc nghiệm tiếng Anh: từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp