Hiện nay đứng trước nhu cầu hội nhập kinh tế ngày càng cao thì nhu cầu học tiếng anh lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy nếu muốn trở thành một giáo viên tại trung tâm tiếng Anh thì bạn cần có những điều kiện gì?

Điểm danh 5 trường Đại Học có trung tâm Ngoại ngữ tại TP.HCM

Điểm danh 5 trường Đại Học có trung tâm Ngoại ngữ tại TP.HCM

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến và mang lại nhiều lợi ích, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Những trường Đại Học nào có trung tâm ngoại ngữ?

1. Tốt nghiệp hoặc có bằng cấp nghiệp vụ ngành sư phạm Anh văn

Đây là một khởi đầu rất thuận lợi khi bạn định hướng trở thành một giáo viên tiếng Anh. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo sư phạm tại các trường Cao đẳng, Đại học. Hoặc bạn có thể học bổ sung để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để đi dạy. Với tấm bằng sư phạm, bạn được tự do lựa chọn môi trường công tác: từ trung tâm thậm chí đến các trường lớp công lập hoặc dân lập từ cấp 1 đến cấp 3.

Muốn đi dạy tiếng Anh tại trung tâm thì cần điều kiện gì? - Ảnh 1

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Anh bạn có thể giảng dạy tại trung tâm

2. Tốt nghiệp hoặc có bằng cấp nghiệp vụ các ngành liên quan đến tiếng Anh

Nếu không lựa chọn bắt đầu với ngành sư phạm, bạn vẫn hòan toàn có khả năng để dạy học tiếng Anh tại trung tâm bằng các ngành liên quan. Chẳng hạn như ngành Ngôn Ngữ Anh. Hiện nay, các bạn trẻ đang lựa chọn ngành học này như một xu thế vì ngành học có đầu ra vô cùng đa dạng. Học Ngôn Ngữ Anh, bạn sẽ có thể công tác trong nhiều lĩnh vực như Du lịch, Kinh tế và cả Giáo dục. Tuy nhiên, nhược điểm khi theo học chuyên ngành này là bạn sẽ không đủ điều kiện để giảng dạy tại các trường công lập vì không có bằng cấp về nghiệp vụ giảng dạy. 

Tuy nhiên nếu muốn công tác tại nhà hoặc giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh thì vẫn được. Vì tiêu chuẩn của trung tâm đặt ra chỉ cần đáp ứng được bạn có khả năng truyền đạt kiến thức và có tác phong đứng lớp tốt chứ không bắt buộc bạn phải có bằng cấp sư phạm.

Muốn đi dạy tiếng Anh tại trung tâm thì cần điều kiện gì? - Ảnh 2

Học ngành Ngôn Ngữ Anh bạn vẫn có thể công tác giảng dạy tại trung tâm

3. Có chứng chỉ TESOL hoặc các chứng chỉ như IELTS, TOEIC

3.1 Chứng chỉ Tesol là gì ?

Chứng chỉ Tesol ( Teaching English to Speakers of Other Languages ) là một chứng từ quốc tế về kỹ năng và kiến thức giảng dạy Tiếng Anh. Khi đạt được chứng từ này sẽ được công nhận là có kỹ năng và kiến thức sư phạm chuyên nghiệp. Khi có trong tay chứng từ này, bạn sẽ có năng lực dạy Tiếng Anh tại quốc gia mà Tiếng Anh không phải ngôn từ mẹ đẻ. Đó là nguyên do mà chứng từ này rất quan trọng so với một giáo viên tiếng Anh.

Muốn đi dạy tiếng Anh tại trung tâm thì cần điều kiện gì? - Ảnh 3

Khi đạt được chứng chỉ TESOL sẽ được công nhận là có kỹ năng và kiến thức sư phạm chuyên nghiệp

3.2  Điều kiện để tham gia học Chứng chỉ Tesol 

Tốt nghiệp Đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh ( so với việc tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc ielts phải 6.0 trở lên hoặc chứng từ khác tương tự ). Đối với những trường học không nằm trong hai đối tượng người tiêu dùng trên đó là làm bài kiểm tra nguồn vào đạt tối thiểu 6.0 ielts .

Do đó, trước khi học chứng từ Tesol thì cần phải có nền tảng tiếng anh khá trở lên .

3.3 Ngoài TESOL còn cần bằng cấp gì?

Bên cạnh TESOL, thì sở hữu những chứng chỉ có giá trị như IELTS, TOEIC cũng là một trong những điều kiện cần và đủ.

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh có giá trị trên toàn thế giới. Có được bằng IELTS, ngoài việc lựa chọn đi du học bạn còn nhận được nhiều cơ hội giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm trong nước và nước ngoài. Thông thường, để trở thành giáo viên Anh văn chính thức bạn phải đạt được IELTS từ 7.5 trở lên, từ 6.5 – 7.0 bạn có thể làm trợ giảng cho những giáo viên nước ngoài.

Tuy các điều kiện để trở thành một gióa viên giảng dạy tiếng Anh tại trung tâm đều liên quan đến bằng cấp, song yếu tố chính để bạn có thể thực sự sống với nghề lại chính là bản thân bạn. Bằng cấp có thể có hoặc không, không biểu đạt hoàn toàn trình độ của bản thân bạn. Vì vậy, ngoài bổ sung những chứng chỉ, giấy tờ ấy, bạn vẫn cần nhất là có sự học hỏi và tiến bộ từng ngày.

> 3 khoá học Tiếng Anh hè chất lượng dành cho trẻ trong năm 2022

> Điểm danh 2 trung tâm Tiếng Anh tổ chức thi thử IELTS miễn phí cực kỳ uy tín

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh