Với những người thích sách và thích đọc sách, mùi hương đặc trưng của sách, đặc biệt là những quyển sách cũ luôn là thứ hấp dẫn.

Học giỏi, yêu thích Ngữ văn và Ngoại ngữ nên làm nghề gì?

Truyền thông mạng xã hội và những thuật ngữ tiếng Anh quan trọng

Khi cầm một quyển sách trên tay, đặc biệt là những quyển sách cũ, có bao giờ các bạn tò mò rằng mùi hương hấp dẫn này của những quyển sách xuất phát từ đâu và tại sao lại có hay không? Hay nó chỉ là một mùi ẩm mốc bình thường mà thôi. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi trên.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, một quyển sách bao gồm nhiều chất hữu cơ cấu thành các bộ phận như trang sách, bìa, hồ dán và mực in. Trải qua thời gian, các chất hữu cơ này chịu sự tác động của ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm, quyển sách đã sản sinh ra những chất hữu cơ mới dễ bay hơi, tạo nên mùi đặc trưng. Mùi hương này thực tế là quá trình phân hủy của sách cùng với thời gian.

sach cu

Bí mật mùi hương của sách cũ nằm ở đâu?

Một trong số những chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) phổ biến được những cuốn sách cũ sinh ra là acid acetic (CH3COOH) - thành phần của dấm ăn; benzaldehyde (C6H5CHO) có mùi hạnh nhân. Ngoài ra, sách còn sản sinh ra các hợp chất butanol (C4H9OH), furfural (cũng có mùi hạnh nhân) hay octanal (C8H16O).

Sự hòa trộn của các hợp chất hữu cơ bay hơi với nồng độ ít, nhiều khác nhau tạo nên mùi hương đặc trung của những quyển sách cũ. Ngoài ra, môi trường xung quanh cũng tác động đến mùi hương của quyển sách; còn có các yếu tố khác như thói quen sinh hoạt của chủ nhân, thời gian của quyển sách, cách bảo quản sách. Vì vậy, mỗi quyển sách thực chất có mùi hương khá riêng, nhưng tựu chung, vẫn là hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn và đặc trưng.

sach cu

Mùi hương hấp dẫn của sách cũ là nét độc đáo riêng biệt

Những chuyên gia nghiên cứu của trường Đại học College London (London, Anh) đã thử trích xuất hợp chất hữu cơ này từ một cuốn tiểu thuyết cũ xuất bản hồi năm 1928 mà họ mua tại một hiệu sách cũ để làm thử nghiệm. Những người tham gia thử nghiệm được bịt mắt và yêu cầu ngửi mùi trích từ quyển sách và 7 mùi khác như mùi cà phê, mùi sô cô la, mùi đồ vải để lâu,... Sau thử nghiệm, 1/3 người trong 79 người tham gia đã miêu tả mùi sách cũ giống như mùi sô cô la. Mùi cà phê là mùi xếp theo sau khi liên tưởng đến mùi sách cũ. Nghiên cứu này cũng được trình bày trên chuyên san “Heritage Science”.

Người đứng đầu nghiên cứu - bà Cecilia Bembibre cho biết: “Bạn thường sử dụng những sự liên hệ thân thuộc để miêu tả những mùi mà bạn không thể gọi tên. Và mùi sôcôla hay mùi cà phê đều khá gần gũi với mùi sách cũ. Thực tế, hai mùi này đều có chứa những hợp chất vốn cũng xuất hiện trên những trang giấy cũ”.

Vì vậy, mỗi khi nhắc đến mùi sách cũ, chúng ta có xu hướng nghĩ đến những gì mang tính ấm áp, ngọt ngào và thân thuộc; giống như suy nghĩ được ngồi đọc sách bên cạnh một tách cà phê hay sô cô la ấm nóng vào một ngày mưa thật yên bình, phải không?

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp