​​Mua bảo hiểm sức khoẻ cho bé: Sự lựa chọn thông minh của cha mẹ - Ảnh 1

 

 

 

Bảo hiểm sức khỏe cho bé hiện là xu hướng của những gia đình hiện đại, không chỉ đồng hành cùng trẻ trong quá trình phát triển mà còn hạn chế những rủi ro, bệnh tật không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số loại bảo hiểm sức khỏe trẻ em phổ biến trên thị trường cũng như những lưu ý khi mua gói sản phẩm này.

1. Bảo hiểm y tế cho trẻ em

Bảo hiểm y tế đã được áp dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi. Đây được xem là một giải pháp san sẻ gánh nặng tài chính của cha mẹ khi rủi ro phát sinh. Qua đó, trẻ sơ sinh không chỉ được bảo vệ sức khỏe mà còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ miễn phí về bảo hiểm y tế. Khi sở hữu bảo hiểm y tế, trẻ em khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ được hỗ trợ 80 - 100% nếu đi đúng tuyến.

​​Mua bảo hiểm sức khoẻ cho bé: Sự lựa chọn thông minh của cha mẹ - Ảnh 2

Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí bằng ngân sách nhà nước

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, có giá trị đến khi trẻ đủ 72 tháng tuổi. Nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa nhập học thì thẻ BHYT có giá trị đến ngày 30 tháng 9 của năm đó. 

2. Bảo hiểm sức khỏe trẻ em của công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Gói bảo hiểm sức khỏe cho bé từ các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có chức năng bảo vệ và hỗ trợ chi phí trong trường hợp trẻ ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn. Đây là sản phẩm được mua dưới hình thức tự nguyện. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ cung cấp cho người tiêu dùng một số quyền lợi tương ứng khi mua bảo hiểm sức khoẻ cho bé trên 1 tuổi. Do đó, gói sản phẩm này có chi phí cao hơn so với bảo hiểm y tế thông thường.

Một số quyền lợi phổ biến khi mua bảo hiểm sức khỏe trẻ em từ công ty bảo hiểm phi nhân thọ đó là:

 • Hỗ trợ chi phí điều trị thực tế hoặc lên đến hàng trăm triệu và không giới hạn số ngày nằm viện. 
 • Được khám và điều trị tại các bệnh viện hàng đầu trong nước hoặc nước ngoài. 
 • Một số sản phẩm còn cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng định kỳ miễn phí.
 • Hỗ trợ chi phí điều trị ung thư, phẫu thuật, cứu thương, vận chuyển y tế, cấy ghép nội tạng và điều trị trong ngày. 
 • Bảo đảm chi phí nằm viện (chăm sóc y tế không tiền mặt).
 • Khoản trợ cấp khổng lồ cho đứa trẻ không may qua đời giúp cha mẹ vượt qua khó khăn. 
 • Việc giải quyết khiếu nại minh bạch, nhanh chóng, chính xác, thủ tục đăng ký đơn giản, thuận tiện.

Song, khi mua bảo hiểm sức khỏe cho bé, phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn chương trình bảo hiểm phù hợp với khả năng kinh tế - tài chính cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Bởi lẽ, thời hạn hợp đồng trong bảo hiểm sức khỏe cho bé chỉ kéo dải 12 tháng, những quyền lợi không dùng đến sẽ tự động mất đi và không thể tích lũy phí bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm cho con hay không?

3. Bảo hiểm sức khỏe trẻ em của công ty bảo hiểm nhân thọ

Tương tự với sản phẩm của công ty bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe cho bé của công ty bảo hiểm nhân thọ cũng có thời hạn bảo hiểm một năm, đóng phí một lần, gia hạn trong những năm tiếp theo. Trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia loại hình bảo hiểm này và còn được hưởng số tiền lớn hàng tỷ đồng bao gồm khám chữa bệnh, nha khoa, ghép tạng, điều trị ung thư, phẫu thuật tại Việt Nam và nước ngoài. 

Ngoài ra, phụ huynh có quyền lựa chọn các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín trong và ngoài nước. Phí bảo hiểm của gói bảo hiểm chỉ từ 2 triệu đồng trong một năm, được quy định theo quyền lợi bảo hiểm tương ứng với từng hạng mục. 

>>> Khám phá ngay gói bảo hiểm bổ trợ tốt nhất: TẠI ĐÂY

4. Bảo hiểm tai nạn cho trẻ

Bảo hiểm tai nạn là một loại hình bảo hiểm sức khỏe cho bé sử dụng khi trẻ bị ảnh hưởng do tai nạn. Trẻ em còn nhỏ, sức đề kháng còn rất yếu, bất kỳ sự thay đổi nào cũng khiến trẻ đau ốm bất thường. Hơn nữa, trẻ em thường nghịch ngợm, nếu cha mẹ không chú ý quan sát, các em có thể gặp tai nạn không mong muốn. 

​​Mua bảo hiểm sức khoẻ cho bé: Sự lựa chọn thông minh của cha mẹ - Ảnh 3

Bảo hiểm tai nạn cho trẻ em là giải pháp hỗ trợ kinh tế tài chính cho phụ huynh khi con gặp rủi ro

Hầu hết cha mẹ đều mong muốn con được thăm khám và điều trị ở bệnh viện uy tín, song điều này lại tiêu tốn rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn mua bảo hiểm tai nạn trẻ em cho con bạn, bạn sẽ chia sẻ gánh nặng chi phí y tế từ các công ty bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm tai nạn trẻ em, con bạn sẽ được điều trị tại các bệnh viện lớn. Các công ty bảo hiểm có kết nối với các bệnh viện lớn để đảm bảo việc chăm sóc y tế cho khách hàng của họ. Bên cạnh đó, người được bảo hiểm còn hưởng trợ cấp chi phí vận chuyển cấp cứu, trợ cấp y tế,...

5. Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho bé?

Có thể thấy, trên thị trường hiện nay có đa dạng công ty bảo hiểm cũng như gói bảo hiểm sức khỏe cho bé, khiến phụ huynh không khỏi băn khoăn đâu là sản phẩm phù hợp nhất. Để giải đáp thắc mắc này, phụ huynh cần lưu ý những tiêu chí sau để trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho bé.

 • Cân nhắc độ tuổi của trẻ: Hiện nay có rất ít doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Đa phần các công ty bảo hiểm sở hữu những sản phẩm dành cho bé từ 1 tuổi trở lên và cho người trưởng thành đến 65 tuổi. Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm sức khỏe cho bé dưới 1 tuổi, hãy cân nhắc thật kỹ các vấn đề như quyền lợi, chi phí sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.
 • Tính độc lập của bảo hiểm: Nhiều công ty bảo hiểm yêu cầu cha mẹ tham gia hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ cho trẻ. Nếu trẻ có được bảo hiểm sức khoẻ riêng thì tính linh hoạt sẽ cao hơn, tùy theo tình hình từng năm mà phụ huynh có thể chủ động đưa ra quyết định để đảm bảo sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nhất. 
 • Chi phí phù hợp: Mỗi gia đình sẽ có khả năng tài chính khác nhau nên chúng ta cần cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm để có mức đóng phí phù hợp để duy trì và gia hạn hợp đồng hàng năm. 
 • Uy tín của công ty bảo hiểm trên thị trường: Khi cha mẹ mua bảo hiểm cho con, ngoài việc so sánh các gói sản phẩm, phí bảo hiểm, điều quan trọng nhất cần quan tâm đó là uy tín của công ty bảo hiểm. Vì công ty bảo hiểm có uy tín và thương hiệu nên sẽ có quy trình giải quyết yêu cầu bồi thường, cũng như quy trình phục vụ khách hàng chuẩn xác và chuyên nghiệp.

Trên đây là thông tin về gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em phổ biến hiện nay. Có thể thấy, mua bảo hiểm sức khỏe cho bé là một phương pháp đầu tư thông minh của cha mẹ, san sẻ gánh nặng tài chính - kinh tế cũng như chuẩn bị cho những rủi ro không mong muốn.