Bảng chữ cái tiếng Nhật đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng Nhật. Sau đây là những điều bạn cần biết về bảng chữ cái tiếng Nhật và cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả.

Mẹo nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật - Ảnh 1

Bạn đã biết cách học bảng chữ cái tiếng Nhật chưa?

1. Bảng chữ cái tiếng Nhật là gì?

Bảng chữ cái tiếng Nhật hay còn được gọi là bảng chữ cái Alphabet tiếng Nhật. Chữ cái tiếng Nhật là đơn vị nhỏ nhất để cấu thành từ trong tiếng Nhật.

Trên thực tế, không chỉ có 1 mà chúng ta có đến 4 bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm:

  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana.
  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana.
  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji.
  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Romaji.

Tuy nhiên, chỉ có ba kiểu chữ được sử dụng chính thức là Kanji, Hiragana và Katakana. Nghĩa là, khi sử dụng chính thức trong 1 câu bạn có thể kết hợp tất cả ba loại chữ này. Còn bảng chữ cái Romaji được xem là bảng chữ không chính thức.

Nếu có nhu cầu du học hoặc xuất khẩu lao động sang xứ sở Hoa Anh Đào thì bảng chữ cái Hiragana và Katakana chính là 2 bảng mà bạn cần quan tâm.

2. Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất:

Bảng chữ cái tiếng Nhật có 3 bảng chữ chính thức, nằm trong TOP 5 ngôn ngữ khó nhất thế giới tuy nhiên tiếng Nhật vẫn luôn có một sức hút khó cưỡng cho những ai thật sự đam mê.

Cũng khó tương tự như việc học bảng chữ cái tiếng Nhật, cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật lại càng khó hơn. Bởi cấu tạo của mỗi bảng chữ khác nhau cách viết cũng có phần khác nhau nên tạo độ khó cho người học.

2.1. Giới thiệu về bảng chữ Kanji:

Kanji là chữ Hán cổ, đây là bảng chữ cái tiếng Nhật có tuổi đời lâu nhất tại Nhật Bản. Các chữ cái Kanji thường sử dụng dạng tượng hình và được vay mượn từ bảng chữ cái Trung Quốc. Bảng chữ này được đánh giá là khó học nhất, bởi một chữ cái có thể có nhiều hơn 1 cách phiên âm.

Trong từ điển Hán có khoảng 5 vạn chữ Kanji, tuy nhiên để học tiếng Nhật và giao tiếp, làm việc chuyên nghiệp bạn chỉ cần biết khoảng 2000 chữ.

Cấu tạo của chữ Kanji bao gồm 2 phần: Phần bộ (ý nghĩa của chữ) và phần âm (cách đọc, cách phát âm).

Phần bộ: Mỗi từ trong bảng chữ Kanji đều có cấu tạo từ 1 hoặc nhiều bộ thủ khác nhau. Một số bộ thủ khi đứng 1 mình cũng có nghĩa, tuy nhiên một số bộ khác cần phải kết hợp để tạo thành một từ có nghĩa. Đồng thời mỗi bộ cũng có 1 vị trí đúng nhất định.

Phần âm: Bên cạnh phần bộ là phần âm, khi đọc phần âm thường dựa vào phát âm chuẩn của người Hoa trên mỗi âm đọc.

2.2. Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana:

Đây là chữ đầu tiên được người Nhật Bản dạy cho trẻ em, đây cũng là loại chữ thông dụng nhất. Các chữ cái trong bảng chữ Hiragana có ký tự âm thuần túy, chính vì thế nên chúng chỉ có 1 cách đọc duy nhất.

Cũng do việc dễ diễn đạt nên chữ Hiragana được sử dụng để làm chức năng ngữ pháp, biểu thị mối quan hệ hay biểu thị các chức năng trong câu Hán mượn.

Các đường nét của chữ Hiragana được cấu tạo từ những nét uốn cong lượn nên tên gọi bảng chữ cái tiếng Nhật chữ mềm là để dành cho Hiragana.

2.3. Giới thiệu bảng chữ cái Katakana tiếng Nhật:

Cũng tương tự như Hiragana, chữ cái Katakana của Nhật Bản cũng chứa các ký tự âm cơ bản và mỗi chữ cũng chỉ có cách đọc duy nhất.

Những chữ cái trong bảng chữ Katakana được dùng để kí họa các âm nước ngoài như tên nước, tên địa danh. Ngoài ra, chữ cái Katakana cũng được sử dụng trong tên động thực vật, các từ về khoa học kỹ thuật hay đơn giản chỉ để nhấn mạnh thêm cho câu.

Cấu tạo chữ Katakana nhìn cứng cáp và gãy gọn hơn của Hiragana, cũng chính vì thế mà Katakana được gọi với cái tên bảng chữ cái tiếng Nhật chữ cứng.

3. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất

3.1. Phương pháp “cơ bắp”- học chữ cái bằng cách viết thật nhiều

Đây là cách thông dụng nhất mà những người mới bắt đầu học tiếng Nhật sử dụng.

Mỗi ngày bạn dành ra 25~ 30 phút để viết vào các trang giấy tập viết. Bạn nên viêt chữ đúng vào các ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ, thứ tự viết các nét và cách phát âm.

Phương pháp học qua hệ thống các hình ảnh dễ nhớ

Cách học bằng hình ảnh luôn kích thích trí tưởng tượng của người học, và cũng vì thế, đây là phương pháp thú vị, được nhiều người vận dụng khi tìm hiểu các học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất và mang lại hiệu quả nhớ lâu.

Hãy cùng tham khảo, những chữ cái được thể hiện qua hình ảnh sinh động ra sao nhé.

3.2. Phương pháp học bằng thẻ Flashcard

Một phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn, đó là học chữ cái qua Flashcard.

Nếu bạn không có bộ flashcard sẵn thì bạn có thể sử dụng bìa cứng, cắt ra thành ô nhỏ sử dụng như tấm flashcard . Mặt trước bạn sẽ ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc. Khi học bạn trộn các tấm bìa lại với nhau và học theo từng tấm bìa một. Cái nào còn chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ, sau đó đọc lại. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như thế đến khi thuộc hết.

Đây là một phương pháp hay và rất hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến để các bạn có thể thêm vào hành trang của mình một phương pháp tiếp bước con đường chinh phục bảng chữ cái cũng như chinh phục  tiếng Nhật.

3.3. Học tiếng Nhật qua bài hát

Có lẽ là phương pháp thú vị nhất. Bạn nên hát bảng chữ cái, như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhớ kỹ được bảng chữ này.

Để có thể học được tiếng Nhật bằng phương pháp này, bạn sẽ hãy lên mạng là đã có cả kho bài hát học tiếng nhật , nhưng tốt hơn hết là bạn nên tìm những bài hát có phụ đề tiếng Nhật sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi vừa luyện cách nghe lại có thể vừa luyện cách phát âm nữa lại có thêm lượng từ vựng đáng kể đó.

3.4. Học bảng chữ cái qua các video ngắn/ các mẩu tin tức

Có một mẹo nhỏ thú vị tiếp theo mà các bạn có thể áp dụng đó là học bảng chữ cái qua các video ngắn: Đây là phương pháp thú vị nhưng đem lại hiệu quả cao cho người học, vì trong quá trình học, bạn vừa có thể giải trí mà hiệu quả nhớ các chữ lại rất cao => nhanh thuộc. Bên cạnh đó bạn hãy học ở “mọi lúc mọi nơi”. 

3.5.Viết bảng chữ cái tiếng Nhật thật nhiều

Ngày xưa ông cha ta có từng dạy rằng "Học phải đi đôi với hành" và "hành" ở đây chính là việc luyện tập viết các chữ cái cơ bản. Cách ở trên chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ, nhưng hơn hết bạn cũng cần phải nhớ cách viết nữa.

Lời khuyên dành cho bạn là:

- Bạn cần chuẩn bị tờ tập viết cho nhiều ô vuông (giống như vở ô li vậy)
- Dành thời gian khoảng 30 – 1h để luyện viết 2 trang giấy đó.
- Bạn viết khoảng 12 trang để viết 1 bảng chữ cái.

TOP 4 kênh Youtube dạy tiếng Nhật miễn phí

Học tiếng Nhật thì không thể bỏ qua những từ điển miễn phí này

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp