Học thêm một ngoại ngữ khác để làm tiền vốn cho tương lai rộng mở hơn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Dẫu vậy, nên lựa chọn học tiếng nào chẳng hạn như tiếng Trung hay tiếng Nhật là điều băn khoăn chung của nhiều người.

Phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào cho đúng?

Phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào cho đúng?

Học tiếng Nhật là một quá trình. Học bảng chữ cái chính là nền tảng của quá trình ấy. Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu về cách phát âm bảng chữ cái...

1. Xác định mục tiêu khi học bất kỳ ngôn ngữ nào kể cả tiếng Nhật với tiếng Trung

Trước khi học bất kỳ ngoại ngữ nào thì bạn cần phải xác định được mục tiêu hướng đến hoặc kết quả bạn sẽ đạt được sau khi học ngôn ngữ đó là gì. Chẳng hạn như bạn muốn du học Trung Quốc thì bạn chắc chắn sẽ phải học tiếng Trung hay nếu bạn lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật thì bạn cần trau dồi tiếng Nhật đấy. Do vậy, xác định mục tiêu, định hướng học tập là bước đầu để bạn lựa chọn mình nên học ngôn ngữ nào.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? - Ảnh 1

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

2. Chi phí học tập và các chi phí phát sinh kèm theo

Trên thực tế, muốn học một ngôn ngữ mới thì đến 99% là các bạn cần tài liệu, người hướng dẫn, giúp đỡ. Hãy hiểu đơn giản là học thông qua các khóa học online, lớp học tại trung tâm, học thêm với các thầy cô hoặc đơn giản đến bất kỳ quán nước nào để giao lưu với người quốc ngoại thì đều yêu cầu chi phí nhất định. Do đó, hãy chắc chắn về mức chi phí trung bình và phát sinh khi bạn học một ngôn ngữ nào đó. Chẳng hạn, các khóa học tiếng Trung thì khoảng 3.000.000 còn tiếng Nhật thì từ 2.000.000 là có một khóa học tốt rồi. Hoặc nghĩ xa hơn, kì thi năng lực tiếng Trung thì diễn ra mỗi tháng 1 lần còn tiếng Nhật là 2 lần/ năm thì nên lựa chọn ngôn ngữ nào. Hãy chắc chắn rằng khi đã học ngôn ngữ nào thì bạn cần nắm cho chính mình lộ trình, chi phí và thời gian đáp ứng để đi dài lâu và xa hơn trên con đường bạn đã chọn nhé!

3. Học ngôn ngữ nào dễ hơn?

Về cơ bản, tiếng Nhật với tiếng Trung đều là ngôn ngữ tượng hình. Tuy vậy, về mặt ngữ âm thì khoảng 80% các âm tiết tiếng Trung phát âm na ná với tiếng Việt. Còn tiếng Nhật sử dụng chữ Romanji phiên âm, chỉ cần nhìn vào là biết đọc như thế nào. Hoặc lấy một ví dụ khác, ngữ pháp tiếng Nhật thì có chia động từ, có danh từ biến cách như tiếng Anh còn với tiếng Trung thì đơn giản hơn, không cần chia động từ gì cả như tiếng Việt. Vậy thì bạn cảm thấy ngôn ngữ nào dễ hơn? Câu trả lời tùy thuộc vào chính mình. Bạn cảm thấy mình phù hợp với cách học ngôn ngữ nào, với cách dạy nào, với hướng đi nào thì bạn nên lựa chọn học ngôn ngữ ấy.

4. Mức độ phổ biến và sở thích cá nhân

Mức độ phổ biến ở đây mà mình nhắc tới không dừng lại ở việc một quốc gia có dân số bao nhiêu mà là bạn tiếp cận với ngôn ngữ đó ở mức độ nào. Chẳng hạn như bạn thích xem anime thì bạn chắc chắn sẽ tiếp cận với tiếng Nhật nhiều hơn và có niềm đam mê vô bờ bến với ngôn ngữ này. Ngược lại, bạn thích hít drama và đú trend của thần tượng Trung Hoa thì bạn chắc chắn sẽ thiên hướng về lựa chọn học tiếng Trung để bắt nhịp với môi trường bạn đang tiếp cận.

Do vậy, tùy vào sở thích, tùy vào môi trường bạn hướng đến và tùy vào mức độ tiếp cận của ngôn ngữ bạn đang hướng đến thì bạn sẽ tìm được câu trả lời thích hợp cho chính mình về việc nên lựa chọn học tiếng Trung hay tiếng Nhật. 

5. Cơ hội nghề nghiệp khi học tiếng Nhật, tiếng Trung

Mình khẳng định với các bạn rằng để học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì ngoài việc chơi bời, thỏa mãn sở thích thì đích đến cuối cùng vẫn là kiếm tiền, vẫn là nuôi sống bản thân. Do đó, bạn cần định hướng nghề nghiệp tương lai cho chính mình. Nói cách khác, hãy cân nhắc bạn thích môi trường, văn hóa làm việc của nước nào, doanh nghiệp của nước nào đang đầu tư mạnh vào thị trường lao động của Việt Nam thì bạn nên lựa chọn học ngôn ngữ đó. 

Lấy một ví dụ thực tế, bạn đang sống ở Đà Nẵng - môi trường mà có nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư thì bạn có thể cân nhắc học tiếng Nhật. Mặt khác, bạn đang sống ở Sài Gòn - môi trường mà có nhiều người Hoa kinh doanh, hoạt động thì bạn có thể ngẫm lại có nên học tiếng Trung hay không.

Nói tóm lại, hãy cân nhắc thử xem bản thân mình muốn gì, có năng lực ra sao và môi trường có yêu cầu hay không thì bạn nên chọn ngoại ngữ đó. Dù là tiếng Trung hay tiếng Nhật thì đều là những ngoại ngữ có mức độ phổ biến cao và yêu cầu số lượng lao động về mảng này lớn. Do vậy, hãy lựa chọn theo đúng sở thích của bạn để gặt hái được thành công cao nhất nhé!

> Tiếng Nhật có mấy bảng chữ cái?

> Những điều bạn cần biết trước khi học Tiếng Nhật

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh