Đức trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới. Để chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học tại Đức, sau đây là 8 bí quyết giúp kỳ du học tại Đức của bạn thêm ý nghĩa.

8 Mẹo giúp bạn tận hưởng kỳ du học tại Đức ý nghĩa - Ảnh 1Đức - chắp cánh ước mơ du học của nhiều bạn trẻ trên thế giới

1. Khu học tập

Akademisches Viertel (khu học tập) là một cụm từ được sử dụng để chỉ các lớp học tại các trường đại học ở Đức. Các lớp học với akademisches Viertel thực sự bắt đầu 15 phút sau thời gian vào lớp và kết thúc 15 phút trước thời gian kết thúc đã đưa ra. Thời gian của các lớp có thể có chữ viết tắt c.t., viết tắt của cum tempore trong tiếng Latinh (có tính thời gian) hoặc không có chữ viết tắt nào cả. Khoảng thời gian này mang lại cho sinh viên đang theo học các khóa học Thạc sĩ hoặc Cử nhân có đủ thời gian để đến lớp tiếp theo của họ hoặc để ăn nhẹ hay chuẩn bị đồ uống giữa các tiết học.

Nếu một tiết học không tuân theo quy tắc này, bạn phải đến trước giờ bắt đầu. Các lớp này có thể có chữ viết tắt s.t., viết tắt của sin tempore trong tiếng Latinh (không tính thời gian). Hãy chắc chắn rằng bạn luôn biết liệu thời gian thêm này có được bao gồm hay không. Dẫn đến mẹo tiếp theo…

2. Luôn đúng giờ

Pünktlichkeit (đúng giờ) rất quan trọng ở Đức. Tại các trường đại học, nơi làm việc và trong cuộc sống hàng ngày, mọi người ở Đức luôn tự hào về việc luôn đúng giờ ở bất cứ nơi đâu họ đến. Là một sinh viên quốc tế, đúng giờ đến lớp, các cuộc hẹn và gặp gỡ bạn bè sẽ giúp bạn trong học tập và ổn định cuộc sống ở Đức. Thậm chí, bạn nên đến sớm hơn năm hoặc mười phút so với thời gian đã định. Khi bạn mới đến trường đại học, bạn nên dành cho mình 20 phút hoặc hơn để đảm bảo rằng bạn đến lớp đúng giờ. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với cách bố trí của khuôn viên trường và nơi bạn cần đến, việc pünktlich (đúng giờ) sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3. Đừng lo lắng về các thủ tục giấy tờ

Bạn đã phải làm rất nhiều thủ tục giấy tờ để chuẩn bị cho việc du học Đức, vì vậy bạn nên làm quen với việc này ngay từ bây giờ. Đối với tất cả sinh viên và đặc biệt là những sinh viên đến từ các quốc gia khác, các yêu cầu về thủ tục giấy tờ vẫn tiếp tục trong khi bạn đang theo học. Cũng giống như bạn có thể đã nhận được sự trợ giúp từ Expatrio về thủ tục giấy tờ cho tài khoản ngân hàng bị phong tỏa hoặc bảo hiểm y tế, bạn thường có thể tìm được hỗ trợ về các thủ tục giấy tờ đang diễn ra. Văn phòng Quốc tế và Studentenwerk (hội đồng sinh viên) tại trường đại học của bạn có thể giúp bạn hiểu và hoàn thành bất kỳ thủ tục giấy tờ nào mà bạn có thể cần điền vào. Không cần lo lắng về giấy tờ, chỉ cần coi đó là một phần cuộc sống của bạn khi là du học sinh tại Đức.

4. Chọn bạn cùng phòng ở Đức

Sinh viên ở Đức có thể chọn ở ký túc xá của trường đại học hoặc nhà ở tư nhân. Lựa chọn đầu tiên có xu hướng rẻ hơn, tuy nhiên, nguồn cung phòng có thể bị hạn chế và sẽ cần được chuẩn bị càng sớm càng tốt trước khi đến Đức. Tùy chọn thứ hai cung cấp cho bạn nhiều quyền riêng tư hơn và bạn không phải tuân theo các quy tắc liên quan đến tài sản của trường. Cho dù bạn chọn loại chỗ ở nào, thì việc có bạn cùng phòng là điều có thể xảy ra. Là một sinh viên quốc tế, việc chọn bạn cùng phòng người Đức mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Bạn sẽ bắt đầu học tiếng Đức hoặc cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu tất cả về cuộc sống ở Đức và nhận được rất nhiều lời khuyên và ý tưởng.

5. Học thêm tiếng Đức

Học tiếng Đức có thể là điều kiện tiên quyết cho khóa học cấp bằng của bạn hoặc bạn có thể là người mới bắt đầu hoàn thành đăng ký khóa học cấp bằng quốc tế không yêu cầu bất kỳ kỹ năng tiếng Đức nào. Dù bằng cách nào, học một số tiếng Đức khi bạn đang sống ở Đức là một lợi thế và giúp ích cho bạn. Ngoài việc đọc các thủ tục giấy tờ, các biển báo và thông báo trên đường phố, khả năng giao tiếp với mọi người là điều cần thiết để có một kỳ học tập thành công, đáng nhớ ở nước ngoài. Từ bạn bè sinh viên đến trợ lý cửa hàng, tìm việc làm thêm hay đi du lịch khắp nước Đức, có rất nhiều lý do chính đáng để học tiếng Đức. Bạn có thể tham gia một khóa học, học từ sách hoặc học trực tuyến.

6. Tiệc WG

Wohngemeinschaft hay WG (chia sẻ căn hộ) là cách mà hầu hết sinh viên quốc tế lựa chọn để sinh sống khi đi học tại Đức. Ngoài việc cắt giảm chi phí và chia sẻ công việc bảo trì, chỗ ở của WG là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của sinh viên. Các bữa tiệc của WG nổi tiếng ở Đức. Đó là một cách tuyệt vời để bạn có thể kết bạn mới và gặp gỡ những sinh viên khác từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn có một khối lượng công việc nặng nề ở trường đại học và làm việc bán thời gian, đi dự tiệc là thời gian lý tưởng để giao lưu và thư giãn.

7. Kiểm tra miệng

Một số khóa học của trường đại học yêu cầu bạn phải thực hiện bài kiểm tra miệng để qua môn. Đây là một phần quan trọng của quá trình đánh giá. Phần thi vấn đáp của bạn sẽ được sắp xếp vào thời điểm phù hợp với bạn và người đánh giá bạn. Bạn có thể chọn chủ đề cho bài kiểm tra miệng của mình, tùy thuộc vào khóa học và môn học của bạn. Bạn có thể phải chuẩn bị trước một đề xuất về những gì bạn sẽ đề cập trong kỳ thi của mình. Các bài kiểm tra thường kéo dài khoảng 30 phút. Các bài kiểm tra miệng cho bạn cơ hội thể hiện sự hiểu biết của mình về tài liệu bạn đã học trong học kỳ. Hãy coi kỳ thi như một cuộc phỏng vấn, nơi bạn trả lời các câu hỏi và thể hiện kiến ​​thức của mình.

8 Mẹo giúp bạn tận hưởng kỳ du học tại Đức ý nghĩa - Ảnh 2

Tại Đức, kiểm tra miệng sẽ là hình thức kiểm tra để qua môn

8. “Chủ nhật lười biếng”

Cũng như các quốc gia khác, ngày chủ nhật ở Đức được coi là ngày nghỉ ngơi. Ngoài ra, nó là một ngày của hòa bình và yên tĩnh, trong khi cuộc sống ồn ào sẽ là những ngày khác trong tuần. Các cửa hàng đóng cửa ở nhiều nơi và nhiều người chỉ đơn giản là dành thời gian cho gia đình. Là một sinh viên quốc tế, bạn bè là gia đình của bạn, vì vậy hãy dành thời gian cho nhau và thư giãn. Sau một tuần bận rộn với lớp học, học tập và làm việc, bạn sẽ sẵn sàng tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Chủ nhật là thời điểm lý tưởng để ra ngoài, tận hưởng vùng nông thôn nước Đức và hít thở bầu không khí trong lành. Và sau đó sẽ là thời gian chuẩn bị để bắt đầu lại tất cả vào thứ Hai.

Làm cách nào để bạn có thể định cư sau du học ở những quốc gia hàng đầu thế giới?

Cơ hội nghề nghiệp của các du học sinh

Theo Expatrio