Viễn cảnh quốc tế mở ra khi bạn là một sinh viên quốc tế thì thường hấp dẫn các nhà tuyển dụng và cùng với bằng cấp mà bạn có thì bạn có rất nhiều cơ hội để ứng tuyển và trúng tuyển. Khi lễ tốt nghiệp đến gần, bạn sẽ cần cân nhắc những cơ hội việc làm của bản thân sau khi du học, ở lại làm việc hay tìm kiếm một công việc khác ở quê nhà.

Làm hồ sơ xin visa du học Pháp như thế nào?

Làm hồ sơ xin visa du học Pháp như thế nào?

Hiện nay theo quy định của Pháp, tất cả sinh viên Việt Nam muốn đi du học Pháp đều phải đăng ký với CampusFrance Vietnam, cho dù đó là sinh viên được nhận học bổng...

1. Hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế

Các trường đại học thường cung cấp các dịch vụ riêng để hỗ trợ sinh viên về nghề nghiệp, bao gồm cả những sinh viên ngoại quốc. Trong suốt những năm qua, các hội thảo được tổ chức để cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mới, hoặc giúp làm CV, phỏng vấn và đưa ra các lời khuyên cụ thể về nghề nghiệp. Điều quan trọng là phải hợp lý hóa sử dụng những dịch vụ như thế, đặc biệt là khi các trường học được kết nối trong các lĩnh vực giảng dạy và thường có thể cho bạn các địa chỉ liên hệ.

Nếu bạn có ý tưởng về một nghề cụ thể thì điều quan trọng là phải hiểu các con đường dẫn tiến đến đó. Hãy cân nhắc xem liệu bạn có cần sắp xếp kinh nghiệm làm việc, thực tập hay các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể trong chương trình của bạn hay không. Nó cũng có thể có lợi nếu bạn là một phần của một nhóm hoặc xã hội có liên quan đến nguyện vọng nghề nghiệp của riêng mình.

Cơ hội việc làm cho các sinh viên du học trên toàn thế giới

Cơ hội việc làm cho các sinh viên du học trên toàn thế giới

2. Lựa chọn về nước hay ở lại nơi đang du học?

Lựa chọn về nước hay ở lại nơi đang du học luôn là câu hỏi mà nhiều du học sinh thường tự hỏi vào năm sắp sửa tốt nghiệp đại học. Lựa chọn về nước làm việc đồng nghĩa với việc bạn không cần phải thu xếp để xin visa mới và lưu lại quốc ngoại. Thay vào đó, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi đã nắm rõ những quyền lợi, quyền hạn khi bước chân vào môi trường công sở tại quê hương mình. 

Bên cạnh đó, bằng việc có lý lịch từng theo học ở quốc ngoại thì bạn sẽ dễ dàng được những nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực. Bởi lẽ bạn đã có những mối quan hệ quốc tế thời đại học, những kỹ năng làm việc cùng đối tác quốc tế và cả tính độc lập cùng thái độ hướng ngoại vượt qua những ứng viên khác. 

3. Làm việc tại quốc gia bạn du học

Nếu bạn muốn làm việc tại quốc gia đang du học thì điều quan trọng là phải bắt đầu lên kế hoạch từ trước. Các giới hạn về visa đối với sinh viên thì thường không có khả năng cho phép bạn ở lại quốc gia này để làm việc toàn thời gian khi khóa học của bạn kết thúc, vì vậy bạn sẽ phải sắp xếp cho chính mình một loại visa mới.

Có thể bạn sẽ bị từ chối cấp visa để ở lại quốc gia du học để làm việc. Điều này có thể là do các hạn chế của quốc gia đối với visa lao động căn cứ vào những kỹ năng và tài chính thiết yếu. 

Khi bạn đang tìm kiếm việc làm quốc gia mà bạn du học thì điều quan trọng là việc nghiên cứu các quyền việc làm với tư cách là một công nhân toàn cầu. Các dịch vụ nghề nghiệp của trường đại học bạn đang theo học thì có thể giúp bạn những thông tin ấy. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng sự hỗ trợ của nhà trường khi khi bạn tốt nghiệp nha.

4. Tiếp tục việc học của mình

Bạn có thể quyết định rằng sau khi hoàn thành chương trình học thì bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực nghiên cứu và gặt hái thêm bằng cấp bổ sung. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật thì đây là một bước hợp lý để thực hiện đấy. Trường đại học bạn theo học có thể giúp sắp xếp cho bạn đăng ký một khóa học mới, nếu không thì bạn sẽ cần phải đăng ký vào những trường đại học khác.

Nếu bạn vẫn ở trong cùng một quốc gia thì điều này có thể yêu cầu bạn gia hạn trạng thái visa dành cho sinh viên mà nhà trường có thể giúp đỡ điều này. Nếu bạn đang thay đổi quốc gia thì bạn cần phải đảm bảo được rằng bạn nộp đơn vào đúng thời điểm nhập học và sắp xếp một visa sinh viên hoàn toàn mới trong thời gian dài sắp đến.

> Thực hư của việc du học Phần Lan miễn phí

> Lựa chọn ngành gì khi du học Pháp

Theo Studee