Du học định cư đang ngày càng phổ biến đối với những du học sinh. Được sinh sống và làm việc tại những quốc gia hàng đầu thế giới sẽ hứa hẹn những cơ hội phát triển không tưởng. Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm qua những quốc gia cho phép định cư sau du học và các yêu cầu để được sinh sống tại các quốc gia này nhé!

Những suy nghĩ sai lầm về du học ngăn cản ước mơ của bạn

Những suy nghĩ sai lầm về du học ngăn cản ước mơ của bạn

Bạn có thật sự hiểu về hai chữ "du học"? Những quan niệm sai lầm về du học sẽ ảnh hưởng đến ước mơ du học của bạn, bài viết sau đây sẽ giúp bạn...

1. Du học định cư tại Canada

Được mệnh danh là “Đất nước lá Phong”, Canada là một trong số những quốc gia phát triển và giàu có nhất thế giới với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Quốc gia này có nền giáo dục ưu tú và chế độ an sinh xã hội lý tưởng. Chính phủ Canada rất chú trọng phát triển “giáo dục du học” với mục đích thu hút lao động quốc tế đến Canada làm việc và cống hiến lâu dài.

Trong những năm qua, luật định cư Canada có một số thay đổi tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho dân nhập cư:

 • Đương đơn chỉ cần sinh sống dài hạn tại Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) thay vì gần 5 năm như trước đây. Đối với du học sinh – những cư dân ngắn hạn, 2 ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn.
 • Du học sinh hoàn thành một khóa học full-time từ 8 tháng trở lên có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp với thời hạn lao động bằng thời gian khóa học. Nếu sinh viên theo đuổi những khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng đến 3 năm.
 • Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm sau khi hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian), đương đơn đã có thể xin định cư tại xứ sở lá phong.

Bạn sẽ có lợi thế định cư ở Canada khi tốt nghiệp và hoạt động trong những ngành nghề sau:

 • Nhóm ngành Tài chính – Kinh doanh: Kế toán, Kiểm toán, Quản lý nhân lực, Bất động sản.
 • Nhóm ngành dịch vụ: Du lịch, ẩm thực.
 • Nhóm ngành Kỹ thuật: Xây dựng, giao thông, năng lượng, cơ khí, dầu khí
 • Nhóm ngành Y, dược và phúc lợi xã hội: chuyên gia tâm lý, y tá, điều dưỡng, công nghệ y tế, nhân viên xã hội…

Ngoài ra, ở mỗi bang của Canada sẽ còn có những yêu cầu riêng biệt để phù hợp với chính sách định cư tại bang đó. Đương đơn cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và bổ sung hồ sơ đầy đủ.

Làm sao để du học định cư tại những quốc gia hàng đầu thế giới? - Ảnh 1

Du học tại "Đất nước lá Phong"

2. Định cư tại “Ngôi sao đang lên” New Zealand sau du học

Khi nhắc đến du học định cư thì đảo quốc New Zealand chính là một trong những cái tên sẽ được nhắc đến nhiều nhất. Chính sách nhập cư tại New Zealand rất cởi mở. Sau khi hoàn thành chương trình học tập, sinh viên quốc tế có quyền xin thường trú và làm việc tại New Zealand với thời hạn lên đến 4 năm. Đặc biệt, đây là quốc gia đầu tiên ban hành bộ luật bảo vệ sinh viên quốc tế, áp dụng bắt buộc trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Hiện nay, xứ sở Kiwi đang trong quá trình mở cửa chào đón sinh viên quốc tế, quảng bá hình ảnh, thương hiệu đất nước và thu hút định cư. Chỉ sau 3 năm du học, bạn có thể định cư tại New Zealand với hai lộ trình:

 • Du học sinh hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6, sẽ được cấp thêm visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu được công ty bảo lãnh với một công việc ổn định, sinh viên sẽ được xin Working Visa 2 năm. Khoảng thời gian này đủ đề bạn làm hồ sơ xin thường trú.
 • Du học sinh hoàn thành Diploma level 7 (1 năm), cũng sẽ được cấp thêm visa 1-2 năm để ở lại tìm việc. Nếu được nhận vào các vị trí cao cấp như trưởng phòng hay quản lý trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, sinh viên hoàn toàn đủ điều kiện làm hồ sơ xin định cư.

Các ngành nghề ưu tiên định cư tại New Zealand bao gồm:

 • Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí
 • Kinh doanh/ Tài chính: Kế toán, kiểm toán
 • Nông – Lâm nghiệp
 • Dầu khí
 • Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, …
 • Y/ Dược: Bác sĩ phẫu thuật, Nha sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên gây mê, Công nghệ sinh học, Tâm lý học…
 • Công tác xã hội

Làm sao để du học định cư tại những quốc gia hàng đầu thế giới? - Ảnh 2

Đảo quốc New Zealand đang cường thu hút định cư

3.  Du học định cư tại Úc

Có thể nói, Úc là một trong những quốc gia định cư mơ ước của hầu hết mọi người. Nước này có quy định khá dễ chịu cho việc nhập cư. Nền giáo dục chất lượng và đời sống người dân luôn ở mức cao.

Úc tự hào sở hữu nhiều thành phố đáng sống nhất của thế giới như Melbourne, Sydney, Perth, Adelaide. Trong nhiều năm gần đây, Úc đã thu hút một lượng đông nhân tài đến học tập và làm việc. Và chính phủ Úc cũng đã có rất nhiều hỗ trợ ưu đãi cho người nhập cư.

Sau khi lấy được visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời), sinh viên sẽ được ở lại Úc làm việc 18 tháng nếu hoàn thành bậc Đại học và từ 2-4 năm với những người tham gia chương trình sau Đại học. Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất Thế giới. Hiện nay, để xin định cư Úc thì điều kiện tương đối dễ dàng. Chính phủ Úc quản lý số lượng và chất lượng dân nhập cư qua một mức thang điểm. Nếu đạt được 65/120 thì đạt đủ điều kiện nhập cư.

Một số ngành nghề dễ định cư tại Úc:

 • Kinh tế
 • Y học
 • Kỹ sư
 • Công nghệ thông tin
 • Luật
 • Đầu bếp
 • Quản lý nhà hàng – khách sạn
 • Giáo dục

Để trở thành công dân Úc thực thụ, ngoài việc thông thạo ngoại ngữ, bạn cần có bằng cấp của một trường Đại học hoặc khóa học nghề tại Úc; đồng thời am hiểu văn hóa và con người nơi đây. Nước Úc luôn mở cửa chào đón sự đóng góp và cống hiến của những người có chuyên môn và tay nghề cao, bất kể là người đến từ quốc gia, châu lục nào. Dân cư tại Úc đến từ 140 quốc gia trên khắp thế giới, điều đó mang đến màu sắc văn hóa đa dạng cho mảnh đất xinh đẹp này.

Làm sao để du học định cư tại những quốc gia hàng đầu thế giới? - Ảnh 3

Nhiều cơ hội định cư sau du học tại Úc

4. Cơ hội định cư du học đất nước giữa lòng Trung Âu - Ba Lan

Nằm ở khu vực Trung Âu – điểm giao thoa về mặt địa lý và văn hóa của Đông và Tây Âu, đất nước Ba Lan hiền hòa là lựa chọn du học của nhiều sinh viên quốc tế. Nền giáo dục Ba Lan đã tồn tại rất lâu và ngày càng phát triển. Đây là nơi cư ngụ của nhiều trường Đại học danh tiếng, điển hình là ĐH Jagiellonian và ĐH Warsaw. Tất cả các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan đều cung cấp các chương trình chất lượng cao dạy tiếng Anh với ngành học đa dạng như Y khoa, Kỹ thuật, Công nghệ, Nhân văn, Kinh doanh và Tài chính.

Đặc biệt, Ba Lan mang đến nền giáo dục chất lượng với chi phí không quá đắt đỏ cho du học sinh ngoài EU và miễn phí cho sinh viên EU. Học phí và chi phí sinh hoạt tại Ba Lan đều thấp hơn hẳn so với Anh, Úc, Mỹ và nhiều nước Châu Âu lân cận, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học và sinh sống lâu dài.

Bên cạnh đó, chính sách mới của chính phủ Ba Lan cho phép du học sinh được đi làm không giới hạn thời gian và không cần xin giấy phép làm việc. Quá trình vừa học vừa làm có thể lên tới 6 năm, nhờ đó sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tìm được công việc cố định với thu nhập tốt và nhập cư thuận lợi.

Làm sao để du học định cư tại những quốc gia hàng đầu thế giới? - Ảnh 4

Ba Lan xinh đẹp và thanh bình giữa lòng Trung Âu - một nơi lý tưởng để định cư sau du học

Trên đây là tổng hợp những quốc gia nổi bật dành cho người có dự định du học định cư và cách để định cư sau du học. Bài viết được Kênh Tuyển Sinh tổng hợp và biên tập. Mong rằng qua bài viết, quý bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức và sự lựa chọn mà bản thân mong muốn.

> Cơ hội nghề nghiệp của các du học sinh 

> Điểm danh những quốc gia có mức phí du học rẻ nhất thế giới 

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp