Để có thể tự tin sử dụng ngoại ngữ không cần dịch trước, bạn nên rèn luyện cách dùng từ điển Anh - Anh, đồng thời học cả cụm từ tiếng Anh chứ không chỉ là các từ đơn lẻ.

5 mẹo giúp bạn ghi nhớ từ vựng mới nhanh hơn

5 mẹo giúp bạn ghi nhớ từ vựng mới nhanh hơn

Để học từ vựng Tiếng Anh nhanh hơn, bạn cần tạo môi trường học tập cụ thể, học hỏi từ các tình huống thực tế và tìm các công cụ phù hợp với bạn.

Mẹo giúp bạn dừng ngay việc dịch thuật trong đầu - Ảnh 1

Việc dịch ngôn ngữ trước khi nói có thể làm trình độ Tiếng Anh của bạn giảm sút

1. Sử dụng Từ điển Anh - Anh

Điều đầu tiên bạn cần làm là ngừng sử dụng các từ điển dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Một số từ điển có phần dành cho người học cung cấp giải thích tiếng Anh đơn giản. Bạn có thể tham khảo Merriam-Webster và Longman Dictionary of Contemporary English. Bằng cách sử dụng từ điển giải thích mọi thứ bằng tiếng Anh, phần tiếng Anh trong não của bạn tạo ra các kết nối cần thiết để phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu có từ nào đó mà bạn không hiểu, hãy tra cứu lại từ đó.

Đúng vậy, đó là một quá trình lâu hơn so với việc chỉ tìm từ trong từ điển để dịch sang ngôn ngữ của bạn, nhưng nó thực sự cần thiết. Rất đơn giản, nếu bạn muốn ngừng dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong đầu, hãy bắt đầu với việc sử dụng từ điển Anh – Anh.

2. Học các cụm từ tiếng Anh chứ không chỉ là các từ đơn lẻ

Học toàn bộ các cụm từ sẽ giúp bạn nhiều hơn là chỉ học các từ đơn lẻ. Bằng cách học các câu đầy đủ, bạn không chỉ khám phá ra nghĩa của từ mà còn học cách sử dụng từ đó.

Bạn cũng sẽ học cách sử dụng từ này trong mối quan hệ với các từ khác, điều này sẽ giúp bạn học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh, và cuối cùng nó sẽ làm cho tiếng Anh của bạn nghe tự nhiên hơn.

Một cách gián tiếp, bạn cũng sẽ cải thiện ngữ pháp và học cách sử dụng các giới từ một cách chính xác hơn.

3. Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Cho dù đó là xem video (không có phụ đề), nghe podcast, đọc một bài báo hay thậm chí chỉ là một bài đăng trên Instagram, mà không tiếp xúc với ngôn ngữ này hàng ngày, bạn sẽ thực sự khó cải thiện tiếng Anh của mình.

Đôi khi bạn chỉ nghe hoặc đọc một cách thụ động là được, đặc biệt là vào những ngày bạn không có nhiều thời gian. Nó chắc chắn tốt hơn là không làm gì. Nhưng nghe hoặc đọc tích cực như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Ví dụ: trong khi đọc hoặc nghe, bạn có thể ghi chú lại những gì bạn đang học. Viết ra những từ không quen thuộc và tra cứu chúng giống như chúng ta đã thảo luận trước đó. Bạn cũng có thể viết ra một số cụm từ có thể hữu ích cho bạn và đọc to chúng.

Đảm bảo rằng bạn nghe nội dung nào đó có liên quan và hữu ích đối với bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về từ vựng tiếng Anh thương mại, bạn nên tìm hiểu về một chương trình podcast có tên là Planet Money.

4. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Suy nghĩ bằng tiếng Anh là một kỹ thuật đơn giản nhưng hữu ích. Điều tuyệt vời về nó là nó không cần bất kỳ sự chuẩn bị nào hoặc mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần luyện tập 10p mỗi ngày suy nghĩ bằng tiếng Anh, và chắc chắn bạn sẽ đạt được các kết quả ấn tượng.

Ví dụ, bạn có thể dành 5 phút vào đầu hoặc cuối ngày và nói với bản thân về những việc bạn đã làm hôm nay hoặc sẽ làm vào ngày mai.

5. Tìm kiếm cho mình một giáo viên

Nếu bạn đã bị mắc kẹt trong một thời gian dài và dường như không thể nhận ra những gì bạn đang làm sai, thì việc tìm một giáo viên sẽ giúp bạn rất nhiều.

Bạn có thể đang làm một số việc ảnh hưởng đến sự tiến bộ của mình mà không nhận ra. Đây là lý do tại sao việc nhận được phản hồi từ giáo viên hoặc ít nhất là ai đó có thể vượt qua những trở ngại bạn đang gặp phải là rất quan trọng.

Thử thách bản thân để bước ra khỏi vùng an toàn của chúng ta là điều khó khăn. Và đôi khi những gì chúng ta cần là một chút động lực thúc đẩy về phía trước, hoặc có cho mình một người giáo viên hướng dẫn đi đúng hướng.

Theo In English With Love