Luyện tập trước buổi phỏng vấn xin việc như thế nào cho hiệu quả?

Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn xin việc? Dù đã rất nỗ lực, nhưng khi mặt đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn vẫn rụt rè như một học sinh sắp bị kiểm tra bài cũ. Vậy đâu là nguyên nhân? Tham khảo bài viết dưới đây để rèn luyện kỹ năng xin việc của bản thân.

Luyện tập trước buổi phỏng vấn xin việc như thế nào cho hiệu quả?

Nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, bạn chuẩn bị rất nhiều công đoạn: hoàn chỉnh hồ sơ, tra cứu thông tin về công ty, hoặc tham khảo rất nhiều lời khuyên cũng như bí quyết để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công. Tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực, nhưng khi “mặt đối mặt” với nhà tuyển dụng, bạn vẫn rụt rè như một học sinh sắp bị kiểm tra bài cũ. Vậy đâu là nguyên nhân? Lên kế hoạch chưa tốt và thiếu thời gian tập luyện chính là lý do dẫn đến tình trạng này. Để có sự hiểu biết sâu sắc cũng như hình dung được những việc cần làm, bạn có thể tham gia khoá học về kỹ năng sống tại Academy.vn.

Luyện tập trước buổi phỏng vấn xin việc như thế nào cho hiệu quả?

Luyện tập trước buổi phỏng vấn xin việc như thế nào cho hiệu quả?

Vậy hãy bắt đầu ngay với việc tập luyện cho buổi phỏng vấn xin việc sắp đến bằng 9 bí quyết sau đây:

1. Nhờ người thân đóng vai nhà tuyển dụng

Đầu tiên hãy “tận dụng” những người gần gũi nhất như người thân trong gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp để đóng vai nhà tuyển dụng. Để hoàn thiện “diễn xuất” của cả đôi bên, bạn nên chuẩn bị một không gian phù hợp với một buổi phỏng vấn như bàn, bảng hay khoảng cách hợp lý giữa ứng viên với nhà tuyển dụng.

2. Hoàn thành “bài tập” tại nhà:

Hãy tìm hiểu và ghi nhớ tất cả những gì có thể về công ty - nơi bạn có nguyện vọng đầu quân vào, và chia sẻ với người đang đóng vai nhà tuyển dụng. Thắc mắc từ một bên thứ ba khách quan sẽ tạo cơ hội để bạn luyện tập phản ứng trước những tình huống bất ngờ, vì những câu hỏi tưởng chừng “đơn giản như đang giỡn” lại có thể khiến bạn bối rối trong quá trình phỏng vấn thực sự.

3. Khởi động máy tính/tivi:

Quan sát các buổi phỏng vấn xin việc, trò chuyện của người nổi tiếng trên truyền hình, internet. Chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những cử chỉ hình thể và những điểm tốt, xấu trong quá trình trao đổi. Ghi chú lại và rút ra bài học cho bản thân mình nhé!

4. Ghi hình:

Hãy ghi hình buổi phỏng vấn diễn tập. Khi xem lại hình ảnh của chính mình, bạn sẽ nhận ra những ngôn ngữ cơ thể theo thói quen, tốt hoặc không tốt để có thể phát huy hay cải thiện chúng. Chú ý đến ánh mắt, dáng ngồi và vị trí đặt tay, hãy luyện tập để có được sự tự tin, ánh mắt nhiệt tình và phong thái đĩnh đạc. Sau khi chú ý về mặt hình ảnh, hãy nhắm mắt lại, lắng nghe thật kỹ giọng nói, nội dung câu trả lời của bạn và tự hỏi xem nếu là Nhà Tuyển Dụng, bạn sẽ chọn một nhân viên như vậy chứ?

5. Đừng nói những điều hiển nhiên:

Hãy trình bày bản thân theo cách ấn tượng nhất và hấp dẫn người nghe. Một người phụ nữ mà tôi biết, khi đối diện với câu hỏi “Hãy kể cho tôi nghe đôi điều về bạn” (câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất) đã trả lời: “Tôi nghĩ tôi nên nói cho bạn biết một điều rằng, tôi là một người lập dị trong khuôn khổ”. Sau đó cô ấy giải thích rõ hơn về điều này và kết quả là đạt được công việc mơ ước.

6. Hãy suy nghĩ tượng hình hơn:

Một trực quan nhỏ về bạn sẽ gây ấn tượng và tạo khả năng ghi nhớ cao hơn đến nhà tuyển dụng. Hãy tư duy sáng tạo hơn về một hình ảnh thực tế đại diện cho bạn hoặc những gì bạn có thể làm được. Nó có thể là một biểu tượng, hoặc đơn thuần chỉ là hình ảnh về một sự kiện do chính bạn tổ chức hay năng khiếu đặc biệt nào đó của bạn.

7. Chuẩn bị các danh ngôn, trích dẫn:

Khá nhiều người sử dụng biện pháp này khi đối mặt với các câu hỏi về quan điểm, vì vậy hãy sẵn sàng một số câu danh ngôn, trích dẫn yêu thích và tập phát biểu một cách thoải mái nhất.  Đây sẽ chính là “cứu cánh” cho bạn đối với các câu hỏi cần thể hiện chính kiến, vừa giúp bạn có được câu trả lời rành mạch, vừa tạo được ấn tượng tốt với Nhà tuyển dụng.

8. Nghiêm khắc với bản thân:

Đầu tiên hãy nghiên cứu những câu hỏi của nhà tuyển dụng trên các tài liệu tham khảo: những câu hỏi phỏng vấn "xương" nhất, tập trung suy nghĩ và thực hành trả lời một cách ngắn gọn, thông minh nhất. “Diễn viên” đóng vai nhà tuyển dụng của bạn cũng sẽ là một nguồn nhận xét ban đầu đáng tin cậy giúp bạn nhận định được mức độ hài lòng đối với câu trả lời. Ngoài ra hãy thành thật và nghiêm khắc với những lỗ hổng trong hồ sơ, trong kỹ năng của bạn để chuẩn bị câu trả lời phù hợp và bù đắp bởi những thế mạnh khác.

9. Giữ bình tĩnh:

Cuối cùng, hãy cố gắng tạo cho mình một trạng thái thoải mái trước khi bước vào buổi phỏng vấn xin việc. Một số nghiên cứu cho rằng khi bạn đến địa điểm phỏng vấn, trong thời gian chờ đợi được gọi vào, hãy chơi một trò chơi trí tuệ. Điều này sẽ giúp bạn làm dịu hệ thần kinh và giảm bớt những dòng suy nghĩ ngổn ngang về thử thách phía trước.

Những thông tin, giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn việc làm

Các giấy tờ cần thiết

Ngày nay, rất nhiều ứng viên gửi thư xin việc qua Internet. Việc mang theo bộ hồ sơ xin việc đầy đủ là điều cần thiết. Hãy chú ý tất cả giấy tờ phải được in hoặc ghi trên loại giấy chất lượng.

Trong buổi phỏng vấn, rất có thể nhiều người phỏng vấn bạn cùng lúc. Rắc rối xảy ra khi bộ bận nhân sự không in đủ số lượng hoặc một trong số họ quên mang theo. Việc bạn chuẩn bị sẵn vài bản CV sao in sẽ thể hiện sự chu đáo và chuyên nghiệp của bạn.

Thông tin công ty

Hãy ghi ra giấy tất cả thông tin cơ bản: địa chỉ, số điện thoại, người liên hệ, tên công ty. Còn gì tốt hơn khi bạn đang tìm đường đến nhưng bị lạc. Những thông tin này vô cùng hữu ích cho bạn đến đúng nơi cần đến.

Sổ tay, bút ghi

Rất nhiều bạn khi đang được phỏng vấn không mang theo gì cả. Đây thực sự là thiếu sót không đáng có. Có rất nhiều thông tin cần thiết được tiết lô buộc bạn phải cần có sổ tay và bút để ghi lại. Hành động này gián tiếp giúp NTD thấy rõ bạn thực sự quan tâm, dành tâm huyết cho công việc ấy.

Vật dụng liên quan đến công việc cũ

Ngày nay, rất nhiều ứng viên đã viết cách "tô điểm thêm" hồ sơ xin việc nhiều hơn thực tế. Việc liệt kê hàng loạt công việc "hoành tráng" khiến rất nhiều NTD hoài nghi sự thật.

Hãy đánh tan suy nghĩ này bằng cách đem một vật dụng có liên quan đến công việc cũ. Bạn chỉ cần mang theo vài mẫu sản phẩm, hình ảnh hoặc tối thiểu là card visit cũ. Đây là một lợi thế củng cố lòng tin đối với NTD.

Kết luận:

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thêm tự tin trước buổi phỏng vấn xin việc. Ngoài ra, nó còn là điểm nhấn giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Luôn sẵn sàng mọi thứ và tự tin bước vào buổi phỏng vấn thì chắc chắn bạn sẽ là một trong những ứng viên sáng giá nhất. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng rằng họ thật may mắn khi có bạn trong đội ngũ nhân viên. Chúc các bạn thành công!

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng sống, phỏng vấn xin việc, phỏng vấn việc làm, bí quyết phỏng vấn xin việc, câu hỏi của nhà tuyển dụng, phỏng vấn diễn tập, kỹ năng xin việc.

 Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Luyện tập trước buổi phỏng vấn xin việc như thế nào cho hiệu quả?, kỹ năng sống, phỏng vấn xin việc, phỏng vấn việc làm, bí quyết phỏng vấn xin việc, câu hỏi của nhà tuyển dụng, phỏng vấn diễn tập, kỹ năng xin việc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Muốn chạm tay vào sự nghiệp trong năm mới phải làm gì?

Khi bắt đầu tìm kiếm công việc mơ ước, không cần phải áp dụng tất cả các quy tắc cũ. Mặc dù nỗ lực tìm kiếm các buổi phỏng vấn, viết một bản resume hay và chuẩn bị trang phục chuyên nghiệp vẫn là điều quan trọng, những người tìm việc ngày nay còn được gợi ý về danh sách các việc quan trọng khác cần phải làm mới.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017