Lựa chọn dịch vụ tư vấn du học Úc sao cho hiệu quả?

Khi đã có dự định du học Úc, chắc hẳn bạn sẽ cần một công ty tư vấn du học có uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, giữa thời buổi thật, giả lẫn lộn như hiện nay thì làm cách nào để du học sinh có thể "chọn mặt gửi vàng". Tham khảo bài viết sau đây.

Lựa chọn dịch vụ tư vấn du học Úc sao cho hiệu quả?

Những dấu hiệu nhận diện công ty tư vấn visa Úc lừa đảo

Ai cũng mong muốn được sinh sống tại một quốc gia đẹp với một nền kinh tế ổn định hàng đầu thế giới, thu nhập và phúc lợi xã hội siêu tốt, tiêu chuẩn của cuộc sống cũng được nâng cao như Úc. Bởi vậy, hầu hết các bạn du học sinh Úc đều mong muốn tìm một con đường nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất và khả năng chắc chắn nhất để được định cư tại Úc… Nhưng liệu có phải lúc nào cũng được như ý muốn không?

Ngoài các lý do khách quan khi một người bị từ chối visa định cư tại Úc như điều kiện thân nhân, chứng minh tài chính, tiền án tiền sự, sức khỏe không phù hợp v.v… thì còn một lý do khác mà nhiều người còn gặp phải đó là bị các dịch vụ tư vấn về visa Úc lừa gạt, dẫn đến hồ sơ của họ không hợp lệ và chắc chắn cũng sẽ không được xét duyệt thị thực. Nếu bạn được hứa hẹn những điều sau đây thì hãy đề phòng:

1. Có tay chân trong Bộ Di Trú Úc

Anh A có quen người trong Bộ Di Trú với chức cao. Anh A có thể đảm bảo hồ sơ xin visa du học Úc sẽ được chấp nhận và được cấp định cư Úc sau tốt nghiệp. Có thể khẳng định chắc chắn rằng không có bất cứ ai có thể làm được việc này. Du học sinh Úc không nên mềm lòng với lời hứa của những cá nhân hoặc tổ chức có mục đích kinh doanh lừa đảo này. Luật di trú có nền tảng khá phức tạp. Kể cả những người đã và đang làm việc với Bộ Di Trú chưa chắc đã hoàn toàn hiểu cả hệ thống luật di trú.

Cách làm việc của Bộ Di Trú là cả một hệ thống chứ không phải một người. Và nhất là ở một nước có hệ thống pháp luật văn minh như Úc, hầu như không có chuyện một người có thể chi phối công việc theo “cảm tính” nhất là những lĩnh vực nhạy cảm như Di Trú. Khi cấp visa, người quyết định cấp visa cũng phải dựa theo luật di trú đã được định. Tâm lý của những người tuyệt vọng về khả năng xin định cư tại Úc rằng luôn có cơ hội như vậy nên kể cả phải bán cả tài sản của mình cũng phải làm, và lúc đó bạn chỉ trở thành miếng mồi ngon cho các cá nhân hay tổ chức lừa đảo đó.

2. Đã được cấp Medicare, được đi làm là đã ổn định…

Có những dịch vụ hứa hẹn với những người sống bất hợp pháp (ở lậu, trốn ở lại quá thời hạn visa Úc) hoặc du học sinh Úc rằng khi trả cho họ một số tiền là $60,000 thì sẽ được định cư.

Một số du học sinh cũng như người sống bất hợp pháp lúc này chẳng còn gì để mất. Vì thế họ sẵn sàng liên lạc cho người nhà tại Việt Nam thế chấp hoặc thậm chí bán cả tài sản đi để mà chạy tiền cho những con người với đầy hứa hẹn này. Khi hồ sơ được nộp với Bộ Di Trú thì những gã lừa đảo này chỉ đứng đằng sau và cũng chẳng bao giờ có ghi tên hoặc số đại diện di trú, bởi họ đâu có đăng ký với Bộ Di Trú đâu mà có số. Một thời gian ngắn sau, những người xin visa Úc có thể cũng xin được Medicare và thậm chí xin được đi làm và họ nghĩ rằng đã được ổn định cuộc sống…đâu ngờ cơn ác mộng chỉ được mới bắt đầu. Lúc này thì tiền cũng trả đủ cho ‘luật sư dởm’ rồi nhưng hồ sơ vẫn đang chờ xét duyệt…theo diện tỵ nạn với hy vọng thành công hầu như không có.

Lựa chọn dịch vụ tư vấn du học Úc sao cho hiệu quả?Lựa chọn dịch vụ tư vấn du học Úc sao cho hiệu quả?

3. Sau khi tới Úc sẽ được định cư

Một cặp vợ chồng với hai người con vị thành niên đã bán cả gia tài dành dụm mười mấy năm bên Việt Nam bởi Anh B là Việt Kiều Úc về Việt Nam quảng cáo là người có công việc ổn định ở “bển” và với móc mối “khủng” với Bộ Di Trú chắc chắn sẽ lo được cho mọi thủ tục qua Úc. Đi với anh B là một số người bạn gốc Úc để tạo niềm tin là người này người kia,.. với tầm quan trọng cao nhưng thực chất danh tính của họ đều mờ ảo, nhưng không phải ai cũng có thể đi điều tra hay tìm hiểu ra ngọn ngành được.

Khi được cấp visa theo diện 457, họ được hứa rằng khi qua tới Úc sẽ được định cư. Loại visa 457 thuộc loại visa cho phép làm việc với thời hạn là 4 năm. Một số đối tượng lừa đảo không biết là vốn tiếng Việt kém hay cố tình gọi loại visa này là “Di Dân Tay Nghề”. Khi người Việt Nam nghe thấy di dân, họ sẽ cho rằng đó chính là visa Úc định cư chứ không phải hiểu được đó chỉ là diện đi lao động/làm việc tại Úc.

4. Hối lộ là xong…

Anh C nộp hồ sơ bảo lãnh cho vợ của mình. Sau khi phỏng vấn, thấy không ổn. Anh D nói với anh C rằng có người quen làm việc trong Bộ Di Trú và nếu trả vài ngàn đô thì sẽ được cấp visa liền.

Thậm chí có những người khi làm được visa Úc cho khách rồi, cầm trong tay rồi nhưng nói với khách rằng tình trạng hiện tại không ổn, nên trả vài ngàn đô để lo lót cho thuận lợi hơn nữa. Tâm lý của một người trong hoàn cảnh ‘bó tay’ hoặc đã lỡ “phóng lao theo lao” thì chắc chắn họ làm theo thì cũng là điều dễ hiểu.

Điều các bạn nên cân nhắc là khi nào mà nghe thấy các quảng cáo ‘dễ quá’ hoặc “chắn chắn đậu visa” thì phải cân nhắc lại. Những hình thức kiếm tiền nhanh của kẻ lừa đảo nêu trên không bao giờ họ nghĩ tới hai chữ lương tâm. Bởi vậy với tâm lý muốn lấy visa Úc bằng mọi giá, nhiều người khi biết ra mình đã bị dính quả lừa rồi thì đã quá muộn.

Kinh nghiệm dành cho những người có nhu cầu du học Úc

 • Phụ huynh học sinh cần nâng cao trách nhiệm với bản thân và con em, bắt đầu bằng việc tự trau dồi kiến thức cho mình, chuẩn bị kỹ cho du học, dành thời gian tham dự các triển lãm, hội thảo du học, gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường nước ngoài, trao đổi để có được thông tin trực tiếp từ trường và làm việc với các công ty mà trường cho phép làm đại diện tại Việt Nam;
 • Tìm đến các công ty tư vấn du học hoạt động lâu năm, có kinh nghiệm, đại diện nhiều trường có thứ hạng cao và ban giám đốc/ nhân viên là những người nghiêm túc, chặt chẽ, chuyên nghiệp;
 • Tìm đến các phòng du học của lãnh sự quán các nước, văn phòng du học của Sở GD-ĐT, các trường để kiểm chứng thêm thông tin về trường/công ty tư vấn du học mà mình đang sử dụng;
 • Nên yêu cầu công ty tư vấn du học Úc cho xem quyển catalogue gốc giới thiệu về trường bằng tiếng Anh, hoặc website của trường- trong đó thông thường có đầy đủ chương trình đào tạo, học phí từng ngành, phí nhập học… Ngoài ra, học sinh có thể trực tiếp gửi email, thư, điện thoại, fax hoặc tra cứu qua website của trường để có thêm thông tin.
 • Nên đề nghị trung tâm tư vấn du học cung cấp website hội du học sinh nước mình dự định học, để tìm hiểu thêm thông tin cần thiết
 • Yêu cầu cho biết rõ phí dịch vụ là bao nhiêu và lấy biên lai, hoá đơn cho từng loại dịch vụ mà công ty cung cấp (dịch thuật, hành chính, visa, khám sức khỏe, chuyển tiền…) nếu bạn nộp qua công ty;
 • Nên yêu cầu công ty làm việc nhiều qua chat hoặc email – tiết kiệm thời gian và nếu cần, có bằng chứng để trao đổi lại với công ty tư vấn du học hoặc nhà trường;
 • Cảnh giác với những lời hứa hẹn miễn phí dịch vụ, bảo đảm luyện IELTS đạt 6.0 – 7.0, và đặc biệt, cam kết 100% có visa… Nhớ là: không công ty nào có thể cam kết xin được visa du học Úc cho du học sinh – đơn giản họ chỉ là các công ty tư vấn, không phải là người cấp visa và cơ quan cấp visa thì bao giờ cũng làm việc dựa trên các quy định của nước họ về visa du học;
 • Phụ huynh/học sinh là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn học gì, ở đâu.

10 điều quan trọng để nhận diện một trung tâm tư vấn du học có uy tín hay không?

1. Công ty phải có giấy phép hoạt động (có nghĩa là không hoạt động chui). Có giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế đã đăng ký với chi cục thuế. Công ty phải có địa chỉ rõ ràng, hoạt động liên tục và không liên tục thay đổi trụ sở.

2. Thời gian hoạt động của công ty càng lâu càng tốt: tốt nhất là trên 5 năm và những công ty này đã khẳng định được sự tồn tại và phát triển theo thời gian. Tuy nhiên cần phải xem thêm là nhân viên tư vấn của công ty đó có kinh nghiệm không? Có thể công ty hoạt động lâu nhưng nhân viên thay đổi liên tục do hoạt động không ổn định, môi trường làm việc kém thì làm sao họ có thể tư vấn chuyên nghiệp được ?

3. Cung cấp thông tin trung thực về du học Úc, việc làm thêm, chi phí sinh hoạt rõ ràng, không mập mờ.

4. Minh bạch trong tài chính (phí dịch vụ, học phí, sinh hoạt phí… phải rõ ràng). Tốt nhất là công ty đó không can thiệp vào tài chính của sinh viên.

5. Thành tích: số học sinh sinh viên được tư vấn du học Úc thành công là điểm rất đáng quan tâm. Một công ty có uy tín thì số lượng sinh viên có visa cũng ko ít, bạn hãy yêu cầu công ty đó cung cấp cho bạn danh sách hoặc hình ảnh các bạn học sinh của công ty có visa hoặc thư mời nhập học tại công ty, bạn hãy lựa chọn ngẫu nhiên trong danh sách đó để gọi điện xác nhận.

6. Trường du học: nên quan tâm đến các trường mà công ty đó giới thiệu cho bạn có tốt không, dễ xin việc làm thêm không. Bạn nên tra cứu trên website, diễn đàn và dò hỏi thông tin về trường đó như:

 • Vị trí, địa chỉ
 • Chất lượng đào tạo
 • Môi trường học tập
 • Thành tích của trường
 • Thành phố xung quanh trường đó

Lưu ý một số công ty sẽ giới thiệu cho các bạn các trường vùng sâu vùng xa với chi phí thấp giá rẻ nhưng sẽ rất khó xin việc làm thêm.

7. Tránh xa cám dỗ từ các lời hứa, quảng cáo đảm bảo. Ví dụ: “Công ty tư vấn du học đảm bảo có 100% visa du học ”. Điều đó là không thể vì việc xét visa là do đại sứ quán cấp không ai có thể can thiệp.

8. Miễn dịch vụ phí hay thu phí dịch vụ có nói lên công ty đó có tốt hay không? Các công ty tư vấn du học cần có chi phí để duy trì hoạt động, các công ty này sẽ cân đối tài chính và đưa ra mức phí phù hợp nhất. Thông thường nếu miễn phí dịch vụ thì công ty đó thường là đại diện chính thức của các trường.

9. Có địa chỉ website rõ dàng và là cầu nối liên lạc giữa gia đình, học sinh và nhà trường. Sẵn sàng giúp đỡ sinh viên khi có khúc mắc nào xảy ra.

10. Quảng cáo du học Úc giá rẻ: đã rẻ thì không tốt, đã tốt thì không rẻ vì thế hãy cảnh giác với những lời quảng cáo như thế này. Bạn có thể sẽ mất nhiều chi phí phát sinh hơn khi làm thủ tục du học Úc tại các công ty này.

“Không có bữa ăn trưa nào miễn phí”, đây là câu mà chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều từ thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và sau những sự vụ xảy ra trên thị trường du học Úc hiện nay như công ty A thu tiền bỏ trốn, công ty B thu tiền nhưng không làm hồ sơ hoặc ăn gian học phí của học sinh… lại càng cho thấy ý nghĩa của câu nói này. Rõ ràng chất lượng luôn đi đôi với cái giá mà bạn bỏ ra.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lựa chọn dịch vụ tư vấn du học Úc sao cho hiệu quả?, du học Úc, du học sinh Úc, tư vấn du học Úc, visa Úc, công ty tư vấn du học, dịch vụ tư vấn du học, thủ tục du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017